Ngoài yếu tố di truyền, chế độ ăn uống không đúng cách dẫn đến thiếu canxi trầm trọng cũng là thủ phạm khiến trẻ không phát triển chiều cao.
Con trai của Trương Vân (Phúc Kiến, Trung Quốc) năm nay 5 t.uổi. Cậu bé khá thấp so với các bạn cùng trang lứa, cách đây không lâu Trương Vân đã đưa con trai đến bệnh viện kiểm tra, bác sĩ nói đ.ứa t.rẻ có triệu chứng thiếu canxi. Trương Vân vừa lo lắng vừa có chút nghi ngờ, bởi bình thường cô bổ sung không ít canxi cho cậu con trai, tại sao lại như vậy?
Bác sĩ hỏi thói quen ăn uống của đ.ứa t.rẻ thì biết được nguyên nhân, những món ăn vặt có hàm lượng calo cao mà đ.ứa t.rẻ thường ăn chính là thủ phạm lấy đi canxi trong cơ thể, khiến con trai của Trương Vân không phát triển chiều cao.
Cha mẹ đừng nghĩ rằng chỉ cần bổ sung đủ dinh dưỡng, bình thường cho trẻ ăn chút đồ ăn vặt cũng không có vấn đề gì, thực tế lối suy nghĩ này vô cùng sai lầm. Đại đa số các loại đồ ăn vặt đều chứa nhiều calo, ăn thường xuyên sẽ khiến canxi dần mất đi. Vì vậy, cha mẹ cố gắng không cho trẻ ăn quá nhiều các loại thực phẩm này, để tránh mất lượng canxi trong cơ thể.
1. Bột mì đã qua chế biến và thêm chất hóa học đều không chứa canxi
Bột mì là thực phẩm phổ biến trong chế biến món ăn. Bình thường các món làm từ bột mì như màn thầu, bánh bao khi ăn không có vấn đề gì nhưng những thực phẩm này đã được gia công hoặc thêm rất nhiều các hương liệu… thì không thể ăn nhiều.
Bởi vì chúng có hàm lượng đường cao, lượng calo cũng không thấp, bình thường trẻ ăn nhiều sẽ ảnh hưởng đến hệ thống tiêu hóa. Trong quá trình tiêu hóa, canxi trong cơ thể của trẻ sẽ trung hòa với các loại thực phẩm này, canxi và bột mì sẽ cùng bài tiết ra ngoài.
Bình thường các món làm từ bột mì như màn thầu, bánh bao khi ăn không có vấn đề gì nhưng những thực phẩm này đã được gia công hoặc thêm rất nhiều các hương liệu…
2. Thịt mỡ
Hàm lượng cao nhất trong loại thực phẩm này là chất béo, điều này không ít các bà mẹ biết đến, và trong thịt mỡ ngoài chất béo, còn có chứa không ít protein, nhưng hàm lượng canxi vô cùng thấp.
Khi thêm thịt cho trẻ, cha mẹ nhất định phải cho trẻ ăn ít thịt mỡ, bởi vì thịt mỡ không tốt cho tiêu hóa, đồng thời sẽ làm mất đi lượng lớn canxi để giúp tiêu hóa, nên sẽ không tốt cho sức phát triển của trẻ. Khi trẻ phát triển nhanh, cũng rất dễ bị béo phì, ăn thịt mỡ đối với cơ thể là không có lợi, cha mẹ nhất định phải kiểm soát điều này thật tốt.
Trong thịt mỡ ngoài chất béo, còn có chứa không ít protein, nhưng hàm lượng canxi vô cùng thấp.
3. Nấm
Các loại nấm có hàm lượng phospholipids rất cao. Trong nhiều trường hợp, ăn nấm cũng rất có lợi cho cơ thể, nhưng nhất định phải chú ý kiểm soát tỷ lệ phospholipid và canxi, tỷ lệ của 2 loại này không thể bị mất cân bằng.
Trong nhiều trường hợp, ăn nấm cũng rất có lợi cho cơ thể, nhưng nhất định phải chú ý kiểm soát tỷ lệ phospholipid và canxi, tỷ lệ của hai loại này không thể bị mất cân bằng.
Nếu hàm lượng phospholipids quá cao sẽ dẫn đến mất canxi nghiêm trọng trong cơ thể, cuối cùng sẽ dẫn đến trẻ bị thiếu m.áu. Quá nhiều canxi có thể gây sỏi ở t.rẻ e.m, vì vậy cha mẹ phải nhất định chú ý khi cho trẻ ăn nấm. Chiều cao trong giai đoạn trẻ đang phát triển là rất quan trọng, để tránh chiều cao không bị ảnh hưởng, nên cho trẻ ăn ít các loại nấm.
Nguồn: QQ/toquoc
Tại sao cơ thể không được thiếu mà cũng không được thừa canxi?
Cơ thể cần canxi để duy trì rất nhiều hoạt động thường ngày. Canxi không chỉ đóng vai trò bảo vệ xương và răng chắc khỏe, mà một số cơ quan khác cũng cần canxi để thực hiện tốt chức năng.
Canxi có nhiều trong phô mai, sữa chua, sữa… – ShutterStock
Tuy đảm nhiệm nhiều vai trò, nhưng quá nhiều hoặc quá ít canxi sẽ phá vỡ trạng thái cân bằng của cơ thể, dẫn đến các hệ lụy nghiêm trọng về sức khỏe, theo Your News.
Canxi được sử dụng bên trong cơ thể như thế nào?
Canxi là nguyên tố phong phú nhất được tìm thấy trong cơ thể con người. Thống kê cho thấy trung bình mỗi người trưởng thành chứa khoảng 1 kg canxi, với hơn 99% nằm trong xương dưới dạng canxi photphat. Một lượng nhỏ canxi không nằm trong xương được sử dụng bởi các mô và ảnh hưởng đến một số chức năng sinh lý bằng cách tương tác với các protein khác nhau.
Một số vai trò quan trọng nhất của canxi, bao gồm:
Kích hoạt chuyển động cơ bắp
Mang thông điệp từ não đến các bộ phận cơ thể
Truyền tín hiệu thần kinh
Giúp m.áu lưu thông qua các mạch m.áu
Sản xuất và kích hoạt hoóc môn và enzyme
Giúp các tế bào kích hoạt phản ứng miễn dịch.
Theo các nghiên cứu, các chức năng này được duy trì thông qua việc điều chỉnh chặt chẽ nồng độ canxi trong dịch ngoại bào và khoang tế bào. Chất điều hòa nồng độ canxi trong dịch ngoại bào được gọi là thụ thể nhạy cảm canxi.
Thụ thể này nằm trong tuyến cận giáp và chịu trách nhiệm điều hòa sự hấp thu canxi ở ruột, tái hấp thu canxin ở thận và xương hay điều chuyển canxi hình thành xương mới.
Khi bất kỳ quá trình nào trong số này trở nên rối loạn, cơ thể sẽ mắc các loại bệnh như bệnh nhuyễn xương (xương mềm hơn bình thường) và loãng xương.
Hậu quả của việc hấp thụ quá nhiều canxi
Tăng canxi m.áu có thể làm suy yếu xương, gây sỏi thận và làm suy giảm chức năng não và tim.
Theo chuyên gia, lượng canxi trong m.áu không được vượt quá nồng độ tối ưu là 1,3 milimol/lít. Nồng độ canxi trong m.áu tăng cao dẫn đến tăng canxi m.áu, gây ảnh hưởng đến các cơ quan và có thể nguy hiểm đến tính mạng.
Các nguyên nhân phổ biến của tăng canxi m.áu bao gồm tuyến cận giáp hoạt động quá mức, sử dụng một số loại thuốc hoặc nồng độ vitamin D trong cơ thể quá cao.
Tăng canxi m.áu cũng có thể phát sinh do một số bệnh ung thư. Ví dụ, các bệnh ung thư liên quan đến xương như đa u tủy xương hoặc ung thư m.áu, khiến canxi xâm nhập quá nhiều vào m.áu. Một số bệnh ung thư cũng có thể khiến xương giải phóng canxi. Một số loại ung thư ảnh hưởng đến chức năng loại bỏ canxi dư thừa trong m.áu của thận, cũng gây dư thừa canxi.
Những tác động tiêu cực của việc thiếu canxi
Cần đưa ra lượng canxi khuyến cáo hằng ngày vì thiếu canxi hoặc hạ canxi m.áu có hậu quả nghiêm trọng, dẫn đến mất trí nhớ, co thắt cơ, trầm cảm, ảo giác, chuột rút cơ, thậm chí gãy xương. Hạ canxi m.áu bệnh cũng gây ra bệnh nhuyễn xương và loãng xương ở người lớn t.uổi.
Nhu cầu canxi của một người như sau: Độ t.uổi từ 19 đến 50, lượng canxi hấp thụ vào khoảng 1.000 mg mỗi ngày, độ t.uổi 51 – 70 cần hấp thụ 1.200 mg.
Thanh thiếu niên, phụ nữ mang thai hoặc cho con bú cần nhiều canxi hơn, ít nhất 1.300 mg canxi mỗi ngày.
Thay đổi nội tiết tố ở phụ nữ hay yếu tố di truyền cũng góp phần làm hạ canxi m.áu.
Canxi có nhiều trong phô mai, sữa chua, sữa, cá mòi, nghêu, sò, trứng, xà lách, rau màu xanh đậm, đậu nành, bột yến mạch, cam, hạt hạnh nhân, các loại đậu, mè đen.
Theo Thanh niên