Cơ thể chiếm đến 60% là nước, và uống đủ nước là điều cần thiết để có làn da sáng, duy trì cân nặng hợp lý và thải độc tố ra khỏi cơ thể, và cả cải thiện tâm trạng và khả năng học hỏi của chúng ta.
Nên uống từ 210 – 300 ml nước mỗi 10 đến 20 phút trong khi tập luyện – ẢNH: SHUTTERSTOCK
Nhưng bổ sung đủ chất lỏng không chỉ đơn giản là chỉ uống đủ 8 ly nước mỗi ngày.
Sau đây, Bright Side đưa ra danh sách những sai lầm có thể khiến bạn không đủ nước.
1. Không uống đủ nước trong khi tập luyện
Nếu bạn bắt đầu tập luyện mà gần như mất nước, bạn sẽ mất nước nhiều hơn trong khi tập luyện và điều đó có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe tinh thần và thể chất của bạn.
Khi tập, cơ thể lại mất nước qua mồ hôi và hơi thở. Giữ đủ nước trong quá trình tập luyện là điều quan trọng để điều chỉnh nhiệt độ cơ thể và huyết áp.
Các chuyên gia thể dục khuyên nên uống từ 200 – 300 ml nước mỗi 10 đến 20 phút trong khi tập luyện, theo Bright Side .
2. Ăn quá ít muối
Nghe có vẻ vô lý, nhưng thực sự natri (có trong muối) hỗ trợ cân bằng chất lỏng trong cơ thể.
Chế độ ăn nhiều muối có thể làm cơ thể mất nước. Cơ thể mất natri và các nguyên tố vi lượng khác qua mồ hôi một cách tự nhiên, nên cả nước và natri đều cần được bù đắp.
3. Chỉ uống đủ 8 ly nước mỗi ngày
Lời khuyên phổ biến này không phải lúc nào cũng chính xác. Nhu cầu nước của mỗi người phụ thuộc vào các yếu tố lối sống khác nhau, như mức độ hoạt động thể chất, điều kiện khí hậu, nơi sinh hoạt…
Để tính lượng nước cơ thể cần hằng ngày, hãy nhân số kg cân nặng của bạn với 0,033 để ra số lít nước bạn cần, theo Bright Side .
Ví dụ: Bạn cân nặng 65 kg, thì số lít nước hằng ngày của bạn là: 65×0,033= 2,145 lít nước (khoảng hơn 2 lít nước).
Ngoài ra, có một số hướng dẫn chung về tổng lượng nước từ thức ăn và đồ uống; theo đó, nam giới nên tiêu thụ khoảng 3,7 lít mỗi ngày và phụ nữ là 2,7 lít mỗi ngày, theo Live Strong .
4. Uống nước đầu tiên vào buổi sáng
Mọi người mất nước trong cơ thể khi ngủ, cho dù đã uống đủ trước khi đi ngủ, vẫn thấy khát vào sáng hôm sau.
Nghiên cứu, được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Mỹ , cho thấy uống nước lọc khi bụng đói không phải là cách hiệu quả nhất để cung cấp nước. Cơ thể sẽ dễ dàng hấp thụ và giữ nước hơn khi có các chất dinh dưỡng khác. Do các chất dinh dưỡng đa lượng và chất điện giải trong các loại thức ăn hoặc thức uống đóng vai trò trong việc giúp cơ thể hấp thu và giữ nước.
Vì vậy, hãy uống nước cùng với một bữa ăn nhẹ hoặc uống sữa thay thế.
5. Bỏ qua các thực phẩm giàu nước
Nhiều loại trái cây và rau quả được tính vào tổng lượng chất lỏng của bạn. Một số loại như cà chua, dưa hấu và dưa chuột cũng rất giàu kali giúp cơ thể đủ nước lâu hơn.
6. Không uống bổ sung nước khi uống rượu, bia
Với mỗi ly rượu, bia uống vào, bạn nên kết hợp với một ly nước lọc – ẢNH: SHUTTERSTOCK
Rượu là một chất lợi tiểu, vì vậy, với mỗi ly rượu, bia uống vào, bạn nên kết hợp với một ly nước lọc, để ngăn ngừa mất nước và giảm say, theo Live Strong .
7. Nhầm cảm giác khát nước là đói bụng
Ăn khi thực sự khát không phải là điều điên rồ. Cả đói và khát đều có dấu hiệu khá giống nhau: mệt mỏi, đau đầu, khó chịu, choáng váng và khó tập trung, nên rất dễ bị nhầm lẫn, theo Live Strong .
Các loại rau quả tốt nhất giúp tăng t.uổi thọ
Ăn uống lành mạnh là chìa khóa để kéo dài t.uổi thọ và giảm thiểu bệnh tật. Một số lựa chọn thực phẩm tốt nhất đó chính là các loại rau quả như bông cải, xà lách, cà chua, dâu tây, nấm,…
Không có gì bí mật khi những gì chúng ta ăn có khả năng giúp đỡ hoặc gây hại cho chúng ta. Có những loại thực phẩm có thể mang lại cho bạn cảm giác tràn đầy năng lượng, giảm nguy cơ bệnh tật và cho phép bạn duy trì cân nặng hợp lý.
Nếu bạn muốn sống lâu hơn và khỏe mạnh hơn, bạn phải cung cấp năng lượng cho cơ thể bằng những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng vào chế độ ăn uống của mình. Dưới đây là danh sách những thực phẩm hàng đầu nên bổ sung vào chế độ ăn uống hàng ngày:
Rau họ cải
Theo Verywell Health, các loại rau họ cải được mô tả là “nhà máy điện” có “khả năng độc nhất” để kích hoạt hệ thống giải độc tự nhiên của cơ thể. Hơn nữa, chúng đã được ghi nhận là giúp ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư, ngăn ngừa t.ử v.ong sớm.
Nên bổ sung bông cải xanh vào chế độ ăn uống hàng ngày. Ảnh: NHẬT LINH
Để có được lợi ích từ các đặc tính chống ung thư có trong các loại rau họ cải, người ta phải nhai kỹ, cắt nhỏ, ép nước hoặc trộn để giải phóng các đặc tính chống ung thư mạnh mẽ của chúng.
Verywell Health cho biết thêm: “Chất phytochemical sulforaphane thuộc họ cải cũng được tìm thấy để bảo vệ thành mạch m.áu khỏi các tín hiệu viêm có thể dẫn đến bệnh tim”.
Các loại rau họ cải bao gồm: bông cải xanh, súp lơ trắng, cải Brussels, cải xoăn, bắp cải…
Xà lách xanh
Các loại rau lá xanh sống thường chứa nhiều chất xơ, làm cho chúng trở thành thực phẩm lý tưởng để kiểm soát cân nặng.
Ngoài việc giảm cân, ăn nhiều salad, rau xanh hoặc rau sống có liên quan đến việc giảm nguy cơ đau tim, đột quỵ, tiểu đường và một số bệnh ung thư.
Các loại rau xanh cũng rất giàu folate vitamin B thiết yếu, cùng với lutein và zeaxanthin, các carotenoid giúp bảo vệ mắt khỏi tác hại của ánh sáng. Bên cạnh đó, các chất phytochemical hòa tan trong chất béo, đặc biệt là carotenoid được tìm thấy trong lá rau xanh có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm trong cơ thể.
Đậu
Ăn các loại đậu hàng ngày giúp ổn định lượng đường trong m.áu, giảm cảm giác thèm ăn và bảo vệ chống lại ung thư ruột kết.
Đậu là nguồn tinh bột giàu chất dinh dưỡng, đóng vai trò như một loại thực phẩm chống tiểu đường và giảm cân, vì chúng làm giảm sự gia tăng glucose trong m.áu sau bữa ăn và giúp ngăn chặn cảm giác thèm ăn bằng cách thúc đẩy cảm giác no.
Đậu đỏ, đậu đen, đậu gà, đậu lăng, đậu Hà Lan… đều rất tốt cho sức khỏe. Ảnh: NHẬT LINH
Ăn đậu, đậu Hà Lan hoặc đậu lăng hai lần một tuần đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ ung thư ruột kết. Đậu đỏ, đậu đen, đậu gà, đậu lăng, đậu Hà Lan đều rất tốt để bổ sung vào chế độ ăn uống hàng ngày.
Quả mọng
Những loại trái cây giàu chất chống oxy hóa này rất tốt cho tim mạch. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, tiêu thụ quả việt quất hoặc dâu tây hàng ngày giúp cải thiện huyết áp, các dấu hiệu của stress oxy hóa và cholesterol toàn phần.
Quả mọng cũng có đặc tính chống ung thư và là thực phẩm tuyệt vời cho não. Nhiều bằng chứng cho thấy, tiêu thụ quả mọng có thể giúp ngăn ngừa suy giảm nhận thức do lão hóa.
Cà chua
Một số lượng lớn các chất dinh dưỡng tăng cường sức khỏe có thể được tìm thấy trong cà chua như lycopene, vitamin C, vitamin E, beta-carotene và mốt số ít chất chống oxy hóa flavonol.
Cà chua chữa rất nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu giúp tăng cường sức khỏe. Ảnh: NHẬT LINH
Đặc biệt, lycopene chống lại ung thư tuyến t.iền liệt, tổn thương da do tia cực tím và bệnh tim mạch.
Lycopene dễ hấp thụ hơn khi cà chua được nấu chín, một chén nước sốt cà chua có lượng lycopene gấp 10 lần so với một chén cà chua sống, cắt nhỏ.
Nấm
Tiêu thụ nấm thường xuyên có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư vú, bởi vì chúng có chứa chất ức chế aromatase (hợp chất ức chế sản xuất estrogen).
Nấm có rất nhiều đặc tính có lợi như chống viêm, tăng cường hoạt động của tế bào miễn dịch, ngăn ngừa tổn thương DNA, làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư.
Tuy nhiên, nấm phải luôn được nấu chín. Bởi vì, nấm sống có chứa một chất có khả năng gây ung thư được gọi là agaritine, chất này sẽ giảm đáng kể khi được nấu chín, theo Verywell Health.