Những dưỡng chất có trong nửa chén đậu trắng gồm có: Chất xơ (7,5g), vitamin K (2,8mg), sắt (1,81mg), canxi (23mg),… Dưới đây là những lợi ích đến sức khỏe từ đậu trắng nếu bạn sử dụng thường xuyên.
Tăng cường sức khỏe tim mạch
Dung nạp kali thường xuyên là yêu cầu quan trọng để gìn giữ sức khỏe cho tim và ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Do đó, mọi người cần theo đuổi chế độ ăn có những thực phẩm tốt cho tim, chứa ít chất béo và calorie.
Tăng cường sức khỏe cho da, móng, tóc và cơ
Đậu trắng là nguồn cung cấp dồi dào prôtêin – thành phần cơ bản cấu tạo cơ thể và là dưỡng chất cần thiết giúp tăng cường sức khỏe cho da, móng, tóc và cơ, cũng như hỗ trợ phục hồi những tế bào bị “xuống cấp” tự nhiên.
Tăng cường thị lực
Loại đậu phổ biến trong chế biến nhiều món ăn này còn giúp tăng cường thị lực, nhờ cung cấp vitamin A cho mắt và sản xuất sắc tố trong võng mạc. Hàm lượng vitamin A trong đậu trắng còn cao hơn cả trong cải bó xôi và bông cải xanh.
Cải thiện tiêu hóa
Đậu trắng giàu chất xơ giúp cải thiện hệ tiêu hóa chỉ trong thời gian ngắn sau khi tiêu thụ. Loại đậu này còn làm sạch lượng cholesterol tích tụ trong ruột non và ruột già, đồng thời giảm nguy cơ phát triển chứng vữa xơ động mạch – tình trạng gây ra các biến chứng sức khỏe như nhồi m.áu cơ tim, đột quỵ và đau thắt ngực.
Dồi dào chất dinh dưỡng nhưng đậu trắng lại cung cấp ít calorie nên không lo tăng cân khi ăn. Ảnh: BoldSky
Đẩy lùi nguy cơ ung thư tụy
Việc tiêu thụ thực phẩm giàu axít folic (hay folate) được chứng minh giúp làm giảm nguy cơ ung thư tụy. Do đó, bổ sung đậu trắng vào chế độ ăn uống là cách hiệu quả để ngăn ngừa bệnh ung thư.
Kiểm soát nồng độ đường huyết
Chất xơ có trong đậu trắng giúp giảm nồng độ đường trong m.áu ở bệnh nhân tiểu đường típ 1, cũng như cải thiện nồng độ insulin và lipid. Bệnh nhân tiểu đường típ 2 cũng được khuyên nên tiêu thụ loại đậu này. Vì vậy, bệnh nhân tiểu đường nên hỏi ý kiến bác sĩ về việc thêm đậu trắng vào chế độ ăn hằng ngày.
Hỗ trợ giảm cân
Nếu đang tìm kiếm một chế độ ăn uống giúp kiểm soát cân nặng, bạn nên bổ sung đậu trắng vào thực đơn ăn uống của mình. Chất xơ có trong đậu trắng giúp bạn thấy no lâu hơn và cũng hạn chế cảm giác muốn ăn nhiều hơn, yếu tố làm tăng mức tiêu thụ calorie và dẫn đến tăng cân.
Kiểm soát huyết áp
Tình trạng huyết áp cao dễ dẫn đến hệ quả nghiêm trọng như đột quỵ, tăng huyết áp… Thường xuyên tiêu thụ đậu trắng là cách tự nhiên để kiểm soát huyết áp do loại đậu này dồi dào hàm lượng kali.
Trị thiếu m.áu
Nếu bạn bị thiếu hụt huyết sắc tố (haemoglobin), bạn nên tiêu thụ các thực phẩm giàu chất sắt như đậu trắng. Ăn loại đậu này thường xuyên có thể giúp tăng thành phần sắt trong m.áu và chữa trị bệnh thiếu m.áu.
Cải thiện sức khỏe xương
Sức khỏe xương thường giảm dần theo t.uổi tác – điều này khiến xương dễ bị gãy. Trong khi đó, bổ sung đậu trắng trong chế độ ăn sẽ cung cấp cho cơ thể các khoáng chất khác nhau – trong đó có canxi, phốt pho, kali, magiê, natri, vốn có tác dụng củng cố mật độ xương, mang lại lợi ích cải thiện sức khỏe xương.
Ngoài những lợi ích sức khỏe nói trên, đậu trắng còn có lợi ích ngăn ngừa lão hóa sớm nhờ cung cấp cho cơ thể đủ chất dinh dưỡng thiết yếu.
Những thực phẩm có lợi cho hệ tim mạch không phải ai cũng biết
Hệ tim mạch không tốt là một trong những nguyên nhân gây ra nhiều bệnh lý nguy hiểm cho cơ thể. Vì vậy, hãy tăng cường sức khỏe cho hệ tim mạch bằng những thực phẩm đơn giản, an toàn qua một số gợi ý dưới đây.
Rau xanh
Trong rau xanh có chứa nhiều chất xơ, vitamin K, A, C cùng các khoáng chất có lợi cho hệ tim mạch (Ảnh minh họa)
Rau xanh như: Bông cải, cải xoăn, cải ngồng… là những loại thực phẩm rất giàu chất xơ, vitamin K, A, C cùng nhiều khoáng chất khác. Đồng thời, các chất chống oxy hóa, acid folic có trong rau xanh giúp giảm homocysteine và có khả năng chống viêm mạch m.áu, loại bỏ sự tích tụ mảng bám trong động mạch, bảo vệ sức khỏe cho tim mạch một cách hiệu quả.
Trái cây
Dưa hấu, cam, lựu hay bơ đều là những loại trái cây có lợi cho hệ tim mạch.
Dưa hấu rất giàu acid amin có lợi cho huyết áp và tốt cho hoạt động của m.áu lưu thông đến tim
Đặc biệt, dưa hấu giúp giảm cao huyết áp nhờ hàm lượng acid amin, không những vậy, oxit nitric trong dưa hấu còn có tác dụng mở các mạch m.áu và cải thiện dòng chảy của m.áu.
Lựu chứa nhiều chất chống oxy hóa, sản sinh nitric oxide cải thiện sức khỏe hệ tim mạch.
Lựu là một trong những trái cây có hàm lượng lượng chất chống oxy hóa cao, sản sinh các nitric oxide cải thiện mức độ m.áu c.hảy vào động mạch, tốt cho sức khỏe hệ tim mạch.
Vitamin C, chất xơ pectin.. là những chất giúp giảm cholesterol, giúp ích cho hoạt động lưu thông m.áu đến tim
Trong cam có chứa chất xơ pectin, vitamin C… làm giảm cholesterol, tăng cường sức bền cho thành mạch, ức chế kết tập tiểu cầu, cải thiện chức năng mạch m.áu. Nhờ vậy, cam giúp cho quá trình lưu thông m.áu đến tim diễn ra thuận lợi hơn.
Ăn bơ thường xuyên sẽ cải thiện sức khỏe của hệ tim mạch
Bơ là một loại trái cây ít đường, giàu chất đạm, chất béo không no tốt cho hệ tim mạch. Cùng với đó, là các loại vitamin, khoáng chất cần thiết cho sự sống.
Ngũ cốc nguyên hạt
Ngũ cốc nguyên hạt rất giàu dinh dưỡng, chất chống oxy hóa, chất xơ… giảm cholesterol trong m.áu
Lúa mì, lúa mạch, gạo lứt… là các loại ngũ cốc nguyên hạt rất giàu dinh dưỡng, nhiều chất xơ, chất chống oxy hóa… giúp giảm hàm lượng cholesterol trong m.áu. Sử dụng thường xuyên sẽ giúp bạn ngăn ngừa và giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường, điều hòa huyết áp và cải thiện sức khỏe tim mạch.
Các loại đậu
Folate, magie, canxi và vitamin B có trong đậu, là những nhân tố giúp t.iêu d.iệt các cholesterol trong m.áu, bảo vệ trái tim khỏe mạnh
Trong đậu có chứa chất xơ hòa tan, folate, magie, canxi và vitamin B là những thành phần quan trọng trong việc t.iêu d.iệt các cholesterol xấu trong m.áu, mang lại một trái tim khỏe mạnh. Vì vậy, bạn nên bổ sung đậu vào khẩu phần ăn hằng ngày của mình để tăng những chất dinh dưỡng cần thiết bảo vệ sức khỏe hệ tim mạch và tăng cường năng lượng cho cơ thể.
Cá
Nên bổ sung cá vào khẩu phần ăn để bảo vệ hệ tim mạch luôn khỏe mạnh
Trong thịt cá hồi, cá mòi, cá trích… chứa nhiều omega-3, sắt, canxi, phốt pho, selen và các vitamin A, D… giúp giảm lượng cholesterol trong m.áu, duy trì hoạt động của tĩnh và động mạch. Nhờ vậy, ngăn ngừa xơ vữa động mạch giảm huyết áp, tăng cường cơ tim, mang lại sức khỏe tốt cho hệ tim mạch.