Khi nói đến thời điểm tốt nhất để uống sữa, nhiều người sẽ khẳng định là buổi tối, vì buổi tối uống sữa sẽ giúp ngủ ngon. Cũng có người nói: uống sữa vào buổi sáng tốt, có lợi cho việc hấp thụ dinh dưỡng…
Sữa được gọi là “thực phẩm đầy đủ dinh dưỡng nhất”. Nó là nguồn canxi tốt nhất trong cơ thể con người, và tỷ lệ canxi so với phốt pho rất phù hợp, có lợi cho việc hấp thụ canxi. Hướng dẫn chế độ ăn uống của Trung Quốc khuyến nghị mỗi người trưởng thành nên tiêu thụ 300 gram sữa hoặc các sản phẩm từ sữa mỗi ngày để đảm bảo nhu cầu canxi hàng ngày.
Sữa rất tốt, nhưng có một số sự kết hợp không đúng, có khả năng sẽ gây ngộ độc nghiêm trọng.
1. Uống sữa vào buổi tối giúp dễ ngủ
Khi nói đến thời điểm tốt nhất để uống sữa, nhiều người sẽ khẳng định là buổi tối, vì buổi tối uống sữa sẽ giúp ngủ ngon. Cũng có người nói: uống sữa vào buổi sáng tốt, có lợi cho việc hấp thụ dinh dưỡng.
Trên thực tế, 2 điều này đều không có cơ sở, trong sữa có thành phần giúp an thần, nhưng hàm lượng không cao, tác động đến giấc ngủ rất ít. Uống sữa vào buổi sáng hay buổi tối, sự khác biệt về dinh dưỡng không lớn, nhưng nếu muốn uống sữa, thời gian tốt nhất là trước bữa ăn 30 phút.
Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, uống sữa 30 phút trước bữa ăn, có thể làm giảm lượng đường trong m.áu sau bữa ăn một cách hiệu quả.
2. Sữa càng đắt, giá trị dinh dưỡng càng cao
Chúng ta thường thấy rằng có hai loại sữa được bán trên thị trường: một loại là sữa đóng gói, thời hạn sử dụng thường là 30 ngày, loại còn lại trong tủ đông, thời hạn sử dụng chỉ là 7 ngày hoặc thậm chí sữa tiệt trùng ngắn hơn. Sữa tiệt trùng có thời hạn sử dụng ngắn hơn, có khi giá trị đắt gấp 2 lần loại đóng gói.
Sữa tiệt trùng có thời hạn sử dụng ngắn hơn, có khi giá trị đắt gấp 2 lần loại đóng gói.
Zhou Xue, chuyên gia dinh dưỡng tại Bệnh viện Nhân dân tỉnh Tứ Xuyên cho rằng sữa tiệt trùng là phương pháp khử trùng ở nhiệt độ thấp, chỉ t.iêu d.iệt vi khuẩn gây bệnh và giữ lại vi khuẩn có lợi như vi khuẩn axit lactic. Bởi vì nó giữ lại một số vi khuẩn tốt tốt cho cơ thể con người, nó có yêu cầu lưu trữ cao hơn và dễ bị hư hỏng. Sau khi sữa tiệt trùng, canxi, vitamin C và whey protein được giữ lại nhiều hơn.
Sữa đóng gói ở nhiệt độ phòng t.iêu d.iệt tất cả các vi sinh vật trong sữa thông qua phương pháp tiệt trùng tức thời ở nhiệt độ cao, vì vậy thuận tiện hơn trong việc bảo quản, nhưng khả năng giữ dinh dưỡng không tốt như trước đây. Do đó, nếu bạn có điều kiện, khuyên bạn nên lựa chọn sữa tiệt trùng hàng ngày. Nếu không thuận tiện để uống sữa tiệt trùng, hãy chọn sữa có nhiệt độ bình thường để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của sữa.
3. Sữa nhiều canxi sẽ bổ sung canxi nhiều hơn
Canxi trong sữa canxi cao thực tế nhiều hơn trong sữa bình thường. Nhưng canxi trong sữa càng nhiều thì càng tốt? Bổ sung canxi nên xem xét hiệu quả hấp thụ, chứ không phải ăn bao nhiêu bổ sung bấy nhiêu.
Canxi trong sữa canxi cao thực tế nhiều hơn trong sữa bình thường.
Các loại thực phẩm sữa đều chứa đủ canxi. Chỉ cần uống 300ml mỗi ngày kết hợp với các loại thực phẩm chứa canxi khác là có thể đáp ứng đủ nhu cầu canxi cơ thể cần, không cần phải mua sữa bổ sung canxi cao. Ngoài ra, cơ thể hấp thu canxi quá nhiều có khả năng gây ra sự mất ổn định của hệ thống protein, gây ra sự kết tủa protein, ảnh hưởng đến hương vị và chất lượng.
4. Không dung nạp đường lactose, cũng có thể uống sữa khi bụng đói
Nhiều người không dung nạp được đường lactose, trong cơ thể thiếu enzyme lactase để phân giải đường lactose, do đó sau khi uống sữa sẽ xuất hiện tình trạng đau bụng, thậm chí tiêu chảy.
Vì vậy, người không dung nạp được đường lactose có thể uống được sữa? Chuyên gia dinh dưỡng kiến nghị, những người này trước khi uống sữa phải ăn “lót dạ”, không được uống khi bụng đói, sau đó uống lượng sữa nhỏ và uống từ từ, mới có thể hấp thu được các chất trong sữa.
Người không dung nạp được đường lactose có thể uống được sữa?
5. Uống sữa trước và sau khi uống thuốc
Trước và sau khi uống thuốc, không uống sữa. Đối với bệnh nhân mắc các bệnh mãn tính, người trung niên và người cao t.uổi cần đặc biệt chú ý, nhẹ thì sẽ làm ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc, nghiêm trọng có thể làm tăng độc tính của thuốc.
Bởi vì sữa và thuốc được uống cùng nhau, trên bề mặt của thuốc và niêm mạc dạ dày hình thành một lớp màng mỏng. Sau khi màng được tiêu hóa và hấp thu, thuốc đã bỏ qua thời gian hấp thu tối ưu, do đó làm giảm sự hấp thu và hiệu quả của thuốc.
Nguồn: QQ/Helino
Nhiều người vẫn mắc loạt sai lầm trong khi rửa bát, gây ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe
Rửa bát đĩa là công việc mà chúng ta đều phải làm thường nhật mỗi ngày, nhưng nếu không làm đúng cách thì nó có thể trở thành nguyên nhân gây hại cho sức khỏe của bạn.
Công việc rửa bát tưởng chừng như đơn giản nhưng thực tế nếu bạn không cẩn thận thì có thể biến nó trở thành tác nhân gây hại cho sức khỏe của cả gia đình. Dưới đây là một số lỗi sai thường gặp khi rửa bát mà bạn nên sửa ngay.
Đổ dầu thừa còn lại trong đĩa vào bồn rửa
Sau bữa ăn, trên đĩa đồ chiên rán sẽ còn tồn đọng lại một lượng dầu nhỏ và theo thói quen, nhiều người sẽ tiện tay đổ thẳng trực tiếp vào bồn rửa bát. Thế nhưng, nếu nhà bạn không lắp đường dẫn tách nước và dầu dưới bồn rửa bát thì lượng dầu này sẽ tích tụ dần lại, gây ô nhiễm nghiêm trọng theo thời gian. Đặc biệt, khi nhiệt độ hạ thấp thì nó còn dễ kết tụ lại và làm tắc đường ống thoát nước.
*Lời khuyên: Nếu có dầu thừa trong chảo hay đĩa thì bạn nên đổ trực tiếp ra ngoài hoặc lau sạch bằng giấy ăn hay giấy thấm dầu rồi mới cho vào bồn rửa bát nhé!
Cho nước rửa bát trực tiếp vào bát đĩa
Nhiều người thường nghĩ nên đổ thẳng nước rửa bát lên bát đĩa sẽ giúp tẩy sạch dầu mỡ hiệu quả hơn. Tuy nhiên, điều này không chỉ gây lãng phí nước rửa bát mà còn dễ làm ảnh hưởng đến bát đũa nếu không rửa sạch, từ đó sẽ khiến chất tẩy rửa dễ dàng xâm nhập vào cơ thể, gây tiêu chảy, đau bụng…
*Lời khuyên: Bạn nên hòa loãng vài giọt nước rửa bát chung với nước lã, sau đó mới rửa từng chiếc bát, chiếc đĩa. Sau khi rửa sạch cũng nên phơi khô ráo rồi lau khô trước khi ăn.
Ngâm bát đũa lâu trong bồn
Đây chắc chắn không phải thói quen tốt nhưng nhiều người vẫn chủ quan mà bỏ qua hàng ngày. Khi ngâm bát đũa trong bồn rửa bát quá lâu, hành động này sẽ ngầm nuôi dưỡng vi khuẩn và làm tăng thời gian cho vi khuẩn xâm nhập vào bát đĩa, nhất là trong khoảng từ 1 – 4 tiếng sau khi ăn. Còn khi đã quá 8 tiếng thì vi khuẩn sẽ bắt đầu sinh sôi, phân tách nhanh chóng.
*Lời khuyên: Bạn nên cố gắng rửa sạch mâm bát ngay sau khi ăn hoặc tối đa cũng không nên để quá 4 tiếng.
Dùng giẻ rửa bát cho mọi thứ trong bồn
Một số người vì muốn tiết kiệm hoặc có thể do cảm thấy quen tay nên chỉ dùng một chiếc giẻ rửa bát cho mọi thứ trong bồn rửa bát, từ rửa đĩa đựng đồ sống tới đĩa đựng đồ hoa quả, đồ chín hoặc thậm chí còn lau luôn cả bề mặt bàn bếp. Thế nhưng, điều này chỉ càng làm lây lan nhiều vi khuẩn và khiến sức khỏe của bạn bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
*Lời khuyên: Bạn nên sử dụng giẻ rửa bát tách biệt với các loại giẻ và khăn lau khác. Đặc biệt, sau mỗi lần sử dụng, bạn cũng nên lau sạch và thay mới mỗi tháng một lần.
Để bát đũa bị ẩm sau khi rửa
Sau khi rửa bát, nhiều người đã không đợi cho bát đĩa khô mà trực tiếp cất luôn vào trong tủ. Thói quen này vô tình sẽ làm ô nhiễm thứ cấp cho bộ đồ ăn và thậm chí còn gây ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn.
*Lời khuyên: Khi bạn lau bát đũa, bạn nên đảm bảo chiếc khăn lau được giặt sạch, tránh dùng khăn cũ hay khăn bị ẩm, mốc… Các yếu tố gây bệnh cũng có thể ẩn chứa trong đó và đi vào cơ thể của bạn.
Source (Nguồn): Sohu
Theo Helino