Bài viết dưới đây bao gồm tất cả những điều bạn nên biết trước khi bản thân hoặc người thân trong gia đình bước vào quá trình điều trị ung thư.
Trong quá trình điều trị ung thư, một trong những điều đặc biệt quan trọng bạn cần làm chính là xem xét loại bệnh ung thư, phương thức điều trị bệnh và các tác dụng phụ đang gặp nhằm tìm ra những phương cách tốt nhất để nạp các loại dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.
Khi cơ thể khỏe mạnh, việc ăn uống đầy đủ để nạp các chất dinh dưỡng và năng lượng cần thiết thường không thành vấn đề. Trong thực tế, hầu hết các sách hướng dẫn về dinh dưỡng đều nhấn mạnh đến 4 yếu tố sau:
– Ăn nhiều rau củ, trái cây, và các sản phẩm ngũ cốc nguyên hạt;
– Hạn chế lượng thịt đỏ, đặc biệt là những loại thịt đã qua chế biến hoặc có hàm lượng chất béo cao;
– Giảm lượng chất béo, đường, rượu, muối
– Duy trì cân nặng hợp lý.
Tuy nhiên, khi bạn đang trong quá trình điều trị ung thư, việc thực hiện những điều nói trên có thể là khó khăn, đặc biệt là khi đang bị ảnh hưởng bởi các tác dụng phụ từ việc chữa trị hoặc khi bạn cảm thấy cơ thể không được khỏe. Chính vì vậy, bạn có thể cần phải thay đổi chế độ ăn uống của mình để tăng cường sức khỏe và chịu được các ảnh hưởng do ung thư, và do phương pháp điều trị ung thư. Đôi khi bạn phải ăn những thực phẩm không được khuyến khích ở những người khỏe mạnh.
Ví dụ, bạn có thể cần các loại thức ăn có nhiều chất béo, giàu năng lượng để không bị sụt cân, những thức ăn đặc và mát như kem hoặc sinh tố kem sữa tươi để cải thiện tình trạng biếng ăn vì viêm loét hay đau họng miệng. Bạn cần xem xét loại bệnh ung thư, phương thức điều trị bệnh và các tác dụng phụ đang gặp nhằm tìm ra những phương cách tốt nhất để nạp các loại dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.
Ban đầu, khi chẩn đoán ra bệnh ung thư, bác sĩ sẽ nói chuyện với bạn về kế hoạch điều trị. Phương pháp điều trị có thể là phẫu thuật, xạ trị, hóa trị, liệu pháp nội tiết, điều trị sinh học (liệu pháp miễn dịch), hoặc kết hợp của các phương pháp điều trị trên. Tất cả các phương pháp điều trị đều t.iêu d.iệt tế bào ung thư. Nhưng trong quá trình đó, một số tế bào khỏe mạnh cũng bị phá hủy. Tổn thương này là lý do gây ra tác dụng phụ trong điều trị ung thư.
Một số tác dụng phụ thường gặp hơn có thể ảnh hưởng đến khả năng ăn uống của bạn là:
– Mất cảm giác thèm ăn (biếng ăn)
– Đau loét họng miệng
– Khô miệng
– Những vấn đề ở răng và nướu
– Thay đổi vị giác hoặc khứu giác
– Buồn nôn
– Nôn
– Tiêu chảy
– Táo bón
– Mệt mỏi
– Trầm cảm
Bạn có thể bị hoặc không bị bất cứ tác dụng phụ nào. Có nhiều yếu tố quyết định việc bạn sẽ bị tác dụng phụ nào và độ ảnh hưởng ra sao. Những yếu tố này bao gồm loại ung thư đang mắc phải, các phần cơ thể bị ảnh hưởng, phương pháp điều trị, thời gian điều trị cũng như liều lượng điều trị.
Nhiều tác dụng phụ có thể được kiểm soát, và hầu hết sẽ mất đi sau khi kết thúc điều trị. Hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc y tá về khả năng bạn gặp tác dụng phụ và những gì có thể làm để giúp kiểm soát chúng. Sau khi điều trị bắt đầu, hãy nói với nhóm chăm sóc y tế về bất kỳ tác dụng phụ nào mà chưa được kiểm soát.
Nếu các loại thuốc đang dùng không đủ hiệu quả, hãy cho bác sĩ biết để xem xét sử dụng những loại thuốc khác. Tuyệt đối đừng tùy tiện sử dụng bất kì loại thuốc nào, vì chúng ta không thể biết trước được hiệu quả hay hậu quả sẽ xảy ra với cơ thể của mình.
Cây trứng cá và tác dụng chữa bệnh thần kỳ không phải ai cũng biết
Cây trứng cá có công dụng hỗ trợ điều trị các bệnh như tiểu đường, chống ung thư, ngăn ngừa cao huyết áp.
Phòng ngừa ung thư
Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, lá của cây trứng cá có tác dụng làm giảm và ngăn ngừa sự phát triển khối u ung thư. Đặc biệt, lá trứng cá được nghiên cứu cho thấy khả năng chống ung thư và có thể được sử dụng rộng rãi hơn trong tương lai để điều trị ung thư.
Bên cạnh đó lá trứng cá có thể được sử dụng như trà để điều trị viêm, sưng và hạ sốt…
Ngừa bệnh tim mạch
Trong lá trứng cá có chứa chất chống oxy hóa ngăn ngừa viêm động mạch dẫn đến nhồi m.áu cơ tim. Những ai bị bệnh nhồi m.áu cơ tim có thể sử dụng lá cây trứng cá làm trà để bảo vệ tim, cũng như hạn chế các cơn đau của người bệnh.
Ngừa cao huyết áp
Bệnh cao huyết áp bắt nguồn bởi nhiều thói quen không tốt trong xã hội hiện đại như hút t.huốc l.á, ăn mặn, chế độ ăn nhiều chất béo và di truyền. Trứng cá chứa lượng lớn oxit nitric, một hóa chất tự nhiên làm thư giãn mạch m.áu, giúp m.áu lưu thông, hạ huyết áp.
Kháng khuẩn
Quả trứng cá có chứa nhiều hợp chất kháng khuẩn mạnh, biến nó trở thành nguồn chất kháng khuẩn mới. Đặc biệt quả trứng cá tốt cho điều trị n.hiễm t.rùng tụ cầu khuẩn, S. epidermidis, P. vulgaris, K. Rhizophila, C. diphtheriae và các vi khuẩn khác.
Hỗ trợ điều trị Gout
Theo nghiên cứu của nhiều quốc gia trên thế giới, sử dụng quả trứng cá có thể ngăn chặn cơn đau liên quan với bệnh gout, ăn 9-12 quả trứng cá ba lần một ngày có tác dụng tốt cho điều trị cơn đau gout.
Bệnh tiểu đường
Quả trứng cá cũng làm giảm lượng đường huyết. Quả trứng cá có chứa một số lượng cao của Vitamin C là một chất chống oxy hóa mạnh giúp chống lại cảm lạnh và thậm chí cả bệnh tim mạch. 100g quả trứng cá chứa 150mg Vitamin C.
Chất chống oxy hóa
Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, quả trứng cá chứa nhiều chất oxy hóa.