Tình trạng hiếm gặp khiến người đàn ông 62 t.uổi có thể bị say sau khi ăn một lát bánh ngọt.
Nick Carson đến từ Lowestoft, Suffolk, Anh mắc hội chứng tự sinh rượu gần hai chục năm nay. Đây là chứng rối loạn khiến cơ thể chuyển hóa chất carbohydrate, thành phần cơ bản trong thức ăn, thành rượu. Nó khiến anh bị say dù không động đến một giọt rượu nào.
Hội chứng này còn khiến Nick thường xuyên thèm bánh bông lan Victoria – thứ sẽ khiến anh say đến mức có thể ngất đi sau khi ăn- giống như cách người nghiện rượu thèm đồ uống có cồn.
Nick Carson luôn phải mang theo máy thở do mắc hội chứng tự sinh rượu.
“Tôi có thể đi từ trạng thái cực kỳ tỉnh táo chuyển sang sẵn sàng lái xe mất kiểm soát chỉ trong vài phút. Điều này không dễ chịu chút nào và tôi có những phần ký ức mà không biết mình đã làm gì”, Nick nói.
Theo tìm hiểu, Nick dần mắc chứng bệnh lạ sau khi tiếp xúc với hóa chất mạnh trong khi làm việc khoảng 20 năm trước. Nhưng phải nhiều năm sau bệnh của anh mới được chẩn đoán chính xác khi vợ anh là Karen xem được tình trạng bệnh trong một tập phim truyền hình Doc Martin.
Tính chất thất thường của tình trạng này khiến Nick không thể biết mình có thể bị say và ngất ở đâu hay khi nào. Do đó anh luôn phải mang theo máy thở dù đi bất cứ đâu. Lần đầu Nick cảm nhận rõ các triệu chứng là vào năm 2003. “Tôi bỗng dưng rất thèm ăn bánh bông lan Victoria trong khi bình thường không thích ăn ngọt. Tôi sẽ say rượu chỉ vì một lát bánh”, Nick nhớ lại.
“Khi thức dậy bạn có thể gặp phải rất nhiều tổn thương tâm lý. Bạn cảm thấy tội lỗi về những gì đã nói và làm trước đó”, người đàn ông 62 t.uổi cho biết thêm.
Nick hy vọng việc chia sẻ câu chuyện của mình sẽ giúp mọi người nhận thức rõ hơn về hội chứng tự sinh rượu và thông cảm với những ai không may bị mắc. “Bây giờ tôi hiểu rõ hơn về tình trạng của mình và mọi chuyện dễ kiểm soát hơn một chút. Tôi nghĩ rằng tôi đang học cách sống chung với nó khá tốt”, Nick nói.
Muốn trị nấc cụt hiệu quả, hãy áp dụng những mẹo này
Ai trong chúng ta cũng từng bị nấc cụt 1 vài lần. Dưới đây là những mẹo chữa nấc cụt an toàn và hiệu quả, ghi nhớ ngay để áp dụng lúc cần nhé!
Cơn nấc cụt làm bạn phát ngượng nếu đang ở một sự kiện lịch sự hay chốn đông người. Ảnh đồ họa: P.Công
Nấc cụt, còn gọi là nấc hay ách nghịch, là những đợt co thắt đột ngột không tự chủ và ngắt quãng của cơ hoành, lặp đi lặp lại nhiều lần.
Thực ra nó vô hại và có thể tự hết sau vài giây hoặc vài phút, nhưng lại gây ra những phiền toái nhất định. Cơn nấc cụt làm bạn phát ngượng nếu đang ở một sự kiện lịch sự hay chốn đông người.
Tuy vô hại và không có thuốc nào đặc trị nhưng từ xưa đến nay đã có nhiều mẹo nhỏ, kinh nghiệm dân gian được áp dụng để chữa chứng bệnh này rất hiệu quả:
– Nuốt 1 thìa đường: Đây là mẹo dân gian được sử dụng nhiều đặc biệt là khi áp dụng với trẻ nhỏ. Bởi vì trong đường có vị ngọt, khi nuốt vào miệng sẽ kích thích vào niêm mạc họng thực quản, từ đó khiến cơ thể sinh ra phản xạ. Cơ hoành sẽ không còn co thắt, không tạo ra âm thanh nữa và cơn nấc cũng hết.
– Bịt tai: Dùng 2 tay bịt chặt tai từ 20 đến 30 giây. Điều này sẽ gửi tín hiệu thư giãn thông qua các dây thần kinh phế vị kết nối với cơ hoành.
– Hít thở sâu: Bạn chỉ cần hít một hơi thật sâu rồi giữ càng lâu càng tốt. Thực hiện hít thở sâu giúp cơ hoành căng ra. Khi tình trạng cơ hoành hết bị co, trở lại ổn định thì cơn nấc cũng sẽ tự biến mất.
– Uống mật ong: Mật ong có tác dụng kích thích các dây thần kinh phế vị truyền thẳng từ não xuống tới dạ dày. Để thực hiện bạn lấy một muỗng cà phê mật ong pha với nước ấm rồi khuấy đều lên và uống từ từ.
– Thở vào 1 túi giấy: Túm c.hặt đ.ầu túi giấy quanh miệng, hít thở sâu và chậm. Ngừng lại khi bắt đầu thấy chóng mặt. Phương pháp này làm tăng lượng khí CO2 trong m.áu, tạo áp lực buộc cơ hoành co bóp mạnh và kéo dài hơn để lấy thêm khí oxy đưa lên phổi
– Lè lưỡi hết cỡ: Việc đưa lưỡi ra ngoài hết cỡ sẽ tác dụng kích thích các dây thần kinh phế vị, làm giảm sự co thắt của cơ hoành, giúp nhanh chóng hết nấc. Hãy đưa lưỡi ra ngoài hết cỡ và giữ như vậy trong 5 giây. Lặp lại 5-6 lần.
Nhìn chung thì nấc cụt không gây hại nghiêm trọng đến sức khỏe. Tuy nhiên, để ngăn ngừa cơn nấc, bạn không nên ăn quá nhanh hay quá no.
Nếu hay bị nấc, đừng ăn quá nhiều đồ gia vị cay nóng, các đồ uống có cồn và chất kích thích.