Huyết áp cao là bệnh rất phổ biến ở nhiều nước. Đây là lý do vì sao ngày càng có nhiều người mong muốn tìm ra cách giúp giảm huyết áp một cách tự nhiên và ít lệ thuộc vào thuốc.
Dưa hấu rất giàu L-citrulline, loại a xít amin giúp tăng cường lưu thông m.áu – ẢNH: SHUTTERSTOCK
Để hạ huyết áp một cách tự nhiên, các chuyên gia thường khuyến cáo người bệnh nên ăn ít natri. Natri là loại khoáng chất có nhiều trong muối.
Có rất nhiều thực phẩm tự nhiên có giúp kiểm soát huyết áp, trong đó có dưa hấu. Một điểm lợi nữa của dưa hấu là loại trái cây này ngon, rẻ và dễ mua.
Dưa hấu có tác dụng kiểm soát huyết áp nhờ 3 hợp chất gồm L-citrulline, lycopene và kali.
1. Chất L-citrulline
Dưa hấu là một trong những thực phẩm rất giàu L-citrulline, một loại a xít amin giúp m.áu lưu thông tốt. Một nghiên cứu công bố trên chuyên san American Journal of Hypertension phát hiện dưa hấu có thể giúp người thừa cân giảm huyết áp lúc nghỉ ngơi và cả lúc căng thẳng. Tác dụng này có được một phần là nhờ chất L-citrulline trong dưa hấu, theo MSN.
L-citrulline giúp điều chỉnh huyết áp bằng cách sản sinh ra nitric oxide, loại khí có tác dụng giúp co giãn mạch m.áu và tăng cường độ đàn hồi của động mạch.
Dưa hấu có tác dụng giảm huyết áp nhờ có nhiều kali – ẢNH: SHUTTERSTOCK
2. Lycopene
Hợp chất thứ hai có tác dụng giảm huyết áp trong dưa hấu là chất chống ô xy hóa có tên lycopene. Đây là hợp chất rất có lợi với huyết áp cao và nhiều bệnh tim mạch khác. Các bằng chứng nghiên cứu cho thấy những người thừa cân, béo phì có nhiều lycopene trong m.áu thường có nguy cơ bị cao huyết áp thấp hơn.
3. Kali
Chất thứ ba trong dưa hấu có tác dụng giảm huyết áp là kali. Kali là loại khoáng chất có trong rất nhiều loại thực vật. Hiệp hội Tim mạch Mỹ khuyến cáo những người bị huyết áp cao nên tăng cường ăn các loại trái cây có nhiều kali như dưa hấu, cà chua và trái bơ.
Một số nghiên cứu cho thấy các loại đường bổ sung có thể làm tăng nguy cơ bị huyết áp cao, đặc biệt là với phụ nữ lớn t.uổi. Đường bổ sung là loại đường được cho vào trong quà trình chế biến thực phẩm, thường gặp nhất là đường tinh luyện. Trong khi đó, đường tự nhiên, tức đường có sẵn trong các loại trái cây, rau củ như trong dưa hấu, lại không gây tác động tương tự với huyết áp, theo MSN.
Dưa hấu: Loại trái cây giải khát vào mùa hè còn là thuốc chữa bệnh cực hay trong Đông y, từ vỏ đến hạt đều được tận dụng triệt để!
Đó chính là trái cây mang tên dưa hấu. Không chỉ riêng thịt quả dưa hấu, hạt và vỏ dưa hấu cũng đem lại nhiều lợi ích chữa bệnh được chuyên gia chứng nhận.
Dưa hấu – Trái cây giải nhiệt không thể thiếu vào mùa hè
Vào những ngày thời tiết nóng nực, bên cạnh việc có những món ăn ngon giải nhiệt, hẳn là bạn cũng tích cực mua nhiều loại trái cây nhiều nước, đ.ánh tan cơn khát ngày hè. Dưa hấu tất nhiên là một loại quả nằm trong top giải nhiệt không thể thiếu vào mùa hè. Ăn dưa hấu vào mùa hè đem lại vị ngon ngọt hơn, đồng thời cung đem lại cho cơ thể nhiều giá trị dinh dưỡng.
Theo cựu đại tá, lương y đa khoa Bùi Hồng Minh (Phó Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội), trong Đông y, dưa hấu có vị ngọt nhạt, tính lạnh có tác dụng giải khát, chữa say nắng, phiền nhiệt, lợi tiểu tiện, giải say rượu, chữa kiết lị ra m.áu, ngậm khỏi viêm miệng. Vỏ dưa hấu có vị ngọt, tính bình, vào hai kinh tỳ và thận; công dụng chữa bệnh tương tự phần ruột, có thể thái mỏng phơi khô hoặc tán bột để dùng dần.
Nói về dưa hấu, ThS.BS Hoàng Khánh Toàn (Trưởng khoa Đông y, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108) khẳng định, đây là loại quả đem lại nhiều lợi ích sức khỏe. Thông thường trong đời sống hàng ngày, đặc biệt vào mùa hè, chúng ta thường sử dụng dưa hấu để giải nhiệt, cung cấp nước cũng như các chất dinh dưỡng cho cơ thể mà không biết rằng dưa hấu chữa bệnh cũng rất tốt, đặc biệt là thanh nhiệt, giải độc…
Không chỉ dưa hấu, hạt và vỏ dưa hấu cũng đem lại nhiều lợi ích chữa bệnh. “Bản thân hạt dưa hấu rất giàu axit amin, trong đó có cả tryptophan, axit glutamic, lysine đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường hấp thụ canxi, sự hình thành collagen trong cơ thể, tăng cường trao đổi chất, hệ thống tim mạch và sức khỏe tình dục”, BS Toàn nói.
Nghiên cứu của y học hiện đại cũng cho thấy, dưa hấu là loại thực phẩm tuyệt vời để giảm cân. Ngoài ra, dưa hấu còn rất giàu chất dinh dưỡng thiết yếu như vitamin A, B1, B6 & C, axit pantothenic, biotin, kali và magiê. Trong dưa hấu đỏ chứa một chất chống oxy hóa mạnh lycopene (sắc tố thực vật tạo màu đỏ cho dưa hấu, cà chua, ổi hồng). Chất chống oxy hóa mạnh này giúp trung hòa các gốc tự do dẫn đến các bệnh viêm nhiễm, bệnh tật nói chung và các bệnh mãn tính như đau tim, đột quỵ, ung thư.
Nghiên cứu của y học hiện đại cũng cho thấy, dưa hấu là loại thực phẩm tuyệt vời để giảm cân.
Dưa hấu – Những bài thuốc chữa bệnh thường gặp cực dễ áp dụng
Theo lương y Bùi Hồng Minh, dưa hấu có nhiều công dụng để chữa bệnh. Vào mùa hè này, bạn hoàn toàn có thể vận dụng loại quả này để chữa những bệnh thường gặp vào mùa hè dưới đây:
– Chữa say nắng, sốt cao: Vỏ dưa hấu 20g, lá tre 10g, nước 500ml sắc trong 15 phút, chia làm 3 lần uống trong ngày.
– Phù thũng do viêm thận cấp: Rễ cỏ tranh tươi, vỏ dưa hấu mỗi thứ 40g, đậu nhự 12g, xích tiểu đậu 20g đem sắc lấy nước uống.
– Mệt mỏi, chán ăn: Dưa hấu 1kg, cát cánh 25g đem thái nhỏ, đường phèn và gạo tẻ mỗi thứ 100g đem nấu thành cháo ăn. Dùng liên tục trong 7 ngày sẽ giúp đ.ánh bay chứng mệt mỏi, chán ăn vào ngày hè nóng bức.
Theo lương y Bùi Hồng Minh, dưa hấu có nhiều công dụng để chữa bệnh.
Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng hạt dưa hấu để chữa vô vàn căn bệnh thường gặp, thậm chí là những bệnh nan y, khó chữa. ThS.BS Hoàng Khánh Toàn sẽ chỉ ra thêm một số bài thuốc chữa bệnh từ hạt dưa hấu ngay dưới đây:
– Ho nhiều đờm: Dùng hạt dưa hấu bóc vỏ ăn sống, hoặc lấy hạt dưa 20 g sắc nước đặc và uống.
– Ho kinh niên: Hạt dưa hấu giã nát, lạc nhân, mỗi thứ 15 g, hoa hồng 1,5 g, đường phèn 30 g sắc lấy nước uống thay trà.
– Cao huyết áp: Ăn hạt dưa hấu lúc đói bụng, ăn sống hoặc rang chín đều được.
– Chứng đa kinh (k.inh n.guyệt quá nhiều): Dùng nhân hạt dưa hấu 9 g, nghiền vụn, uống với nước, mỗi ngày 2 lần.
– Nôn ra m.áu: Dùng hạt dưa hấu 50 g sắc kỹ, bỏ bã, lấy nước uống, có thể thêm chút đường.
– Viêm bàng quang cấp tính: Hạt dưa hấu 30-50 g sắc uống.
Khi vừa đi nắng về, ăn dưa hấu sẽ có tác dụng giải nhiệt, giải say nắng rất tốt.
Ngoài ra, khi vừa đi nắng về, ăn dưa hấu sẽ có tác dụng giải nhiệt, giải say nắng rất tốt. Dưa hấu thực sự là món ăn ngon, giải khát, giải nóng ngày hè. Tuy nhiên, chúng ta cũng nên ăn dưa hấu điều độ, tránh ăn quá nhiều một lúc khiến đường huyết tăng cao. Ngoài ra, hạt dưa hấu không được sử dụng đối với những người huyết áp thấp. Sử dụng hạt dưa hấu mua ngoài cửa hàng cần tránh mua hạt nhuộm phẩm màu vì có thể gây hại sức khỏe.
Tiểu Nguyễn