3 món ăn sáng người Việt thích mà tế bào ung thư cũng “mê”, càng ăn cái c.hết càng đến gần

Các chuyên gia khuyên bạn nên tránh sử dụng 3 món ăn dưới đây vào buổi sáng bởi chúng sẽ khiến cho các mầm mống ung thư trong cơ thể phát triển mạnh mẽ.

– Các sản phẩm thịt chế biến: Chất gây ung thư loại 1

3 mon an sang nguoi viet thich ma te bao ung thu cung me cang an cai chet cang den gan 225 5502862

Với hương vị thơm ngon, tiện lợi nên những sản phẩm chế biến từ thịt như xúc xích, thịt xông khói, giăm bông, thịt hộp,… được ưa chuộng vào buổi sáng.

Theo đó, khi bạn mở danh sách thành phần của các sản phẩm thịt như xúc xích, thịt xông khói, giăm bông,… thường sẽ có dòng chữ “natri nitrit”. Đây là một loại nitrit, chức năng chính là làm cho thịt chín mềm, đồng thời kéo dài thời gian bảo quản. Bản thân nitrit không gây ung thư, nhưng sau khi phản ứng với protein của thịt sẽ tạo ra hợp chất nitrosamine gây ung thư.

Năm 2016, Tổ chức Y tế Thế giới đã phân loại thịt chế biến là chất gây ung thư loại 1, nghĩa là có bằng chứng rõ ràng chứng minh nó gây ung thư.

Chưa dừng lại ở đó, thịt chế biến sẵn có nhiều chất béo hơn thịt thông thường, có thể làm tăng lượng cholesterol xấu và tăng nguy cơ đột quỵ. Chính vì thế hãy hạn chế ăn thịt chế biến.

– Đồ chiên: Chất gây ung thư 2A

3 mon an sang nguoi viet thich ma te bao ung thu cung me cang an cai chet cang den gan 3de 5502862

Bánh rán thơm ngon, bánh xèo thơm lừng, cánh gà rán, quẩy chiên… đây là những món ăn sáng yêu thích của nhiều người. Song bạn có biết rằng, đồ chiên rán được xếp vào loại chất gây ung thư loại 2A. Chất gây ung thư loại 2A có nghĩa là nó có khả năng liên quan đến ung thư.

Thực phẩm chiên ở nhiệt độ cao không chỉ làm vitamin và các chất dinh dưỡng khác bị phá hủy mà protein và chất béo cũng dễ bị biến tính ở nhiệt độ cao, có thể sinh ra các chất gây ung thư như benzopyrene và các amin dị vòng

– Dưa chua: Chất gây ung thư 2A

3 mon an sang nguoi viet thich ma te bao ung thu cung me cang an cai chet cang den gan 993 5502862

Cháo ăn kèm với dưa chua là món ăn sáng ưa thích của không ít người, đặc biệt là những người trung niên. Tuy nhiên, đây không phải là bữa ăn sáng lành mạnh.

Cơ quan Quốc tế về Nghiên cứu Ung thư của Tổ chức Y tế Thế giới đã liệt kê các loại thực phẩm được ngâm muối mặn vào danh sách các chất có thể gây ung thư – chất gây ung thư 2A.

Theo đó, cách sản phẩm muối chua có chứa nhiều nitrit, mặc dù bản thân nitrit không gây ung thư nhưng khi đi vào cơ thể sẽ kết hợp với các sản phẩm phân giải protein trong dạ dày tạo thành nitrosamine gây ung thư.

Bữa sáng như thế nào để đảm bảo tiêu chí tránh bệnh tật?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, một bữa ăn sáng lành mạnh là một bữa ăn giàu cacbon hydrate phức hợp (đường đa) có trong các loại ngũ cốc: gạo, mì, ngô, khoai củ.., cung cấp đủ protein, vitamin và khoáng chất, có nghĩa là vẫn phải đủ 4 nhóm thực phẩm: chất bột đường, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất.

Cùng với đó, bạn không nên ăn sáng quá sớm hoặc quá muộn, tốt nhất là từ 7-8h. Bữa ăn sáng nên cách thời gian thức dậy khoảng 30 phút. Trước khi ăn nên uống một cốc nước lọc ấm để kích hoạt lại hệ tiêu hóa cũng như thanh lọc cơ thể.

Ăn quá nhiều thịt dễ có nguy cơ mắc ung thư?

Bạn là người thích ăn thịt? Bạn có biết ăn thịt đỏ hoặc thịt chế biến sẵn có thể làm tăng nguy cơ ung thư không?

Mặc dù vẫn chưa chứng minh được thịt gây ung thư như thế nào, nhưng các nghiên cứu trong nhiều năm đã chứng minh rằng việc ăn quá nhiều thịt đỏ và thịt chế biến sẵn có thể kích hoạt các tế bào ung thư trong cơ thể phát triển.

an qua nhieu thit de co nguy co mac ung thu 37b 5373706

Theo Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới (WCRF), ăn thịt chế biến như xúc xích, thịt xông khói và giăm bông là nguyên nhân gây ung thư ruột. Ngoài ra, ăn nhiều thịt đỏ như thịt bò, thịt cừu hay thịt lợn cũng làm tăng nguy cơ mắc ung thư.

Thịt có thể kích hoạt tế bào ung thư?

Trong nhiều năm, các chuyên gia dinh dưỡng và sức khỏe đã nghiên cứu những lợi ích và nguy cơ của việc ăn thịt đỏ. Các nghiên cứu đã kết luận rằng thịt đỏ có các vitamin quan trọng mà cơ thể cần nhưng đồng thời ăn thịt đỏ và thịt chế biến có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư và bệnh tim.

Theo các nhà khoa học, các hóa chất được tạo ra từ quá trình chế biến thịt và từ việc nấu chín thịt là nguyên nhân gây ung thư. Một nghiên cứu khác cũng đã tiết lộ: “Nấu thịt ở nhiệt độ cao hoặc để thịt tiếp xúc trực tiếp với lửa có thể tạo ra một số chất gây ung thư độc hại cho cơ thể”.

Các loại ung thư có liên quan đến thịt đỏ và thịt chế biến sẵn

an qua nhieu thit de co nguy co mac ung thu aaa 5373706

Theo các nghiên cứu, ăn nhiều thịt đỏ và chế biến sẵn ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và làm tăng nguy cơ ung thư ruột. Cũng có một số bằng chứng cho thấy ăn thịt đỏ hoặc thịt chế biến sẵn có thể làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày và tuyến tụy.

Cách giảm nguy cơ mắc ung thư

Để giảm nguy cơ mắc ung thư, hãy tránh ăn thịt chế biến và thịt đỏ. Không nhất thiết phải bỏ hoàn toàn thịt đỏ mà là giảm lượng và tần suất ăn thịt. Một nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra rằng những người ăn trung bình 76g thịt đỏ và thịt chế biến mỗi ngày có nguy cơ mắc ung thư ruột cao hơn 20% so với những người ăn 21g thịt đỏ và thịt chế biến mỗi ngày.

Không nên ngừng tiêu thụ protein vì cơ thể cần nó. Bạn có thể thay thế thịt đỏ bằng thịt gà và gà tây hoặc bất kỳ loại thịt nào khác. Cố gắng chọn thịt nạc hoặc thịt gà, ăn nhiều cá hơn và ăn nhiều thực phẩm có nguồn gốc thực vật như trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *