Bà bầu có thể tiêm phòng bạch hầu hay không?

Tiêm Tdap cho sản phụ vào thời điểm thai 27-36 tuần để đảm bảo nồng độ miễn dịch cho em bé cao nhất trong vòng 4 tháng đầu sau sinh…

ba bau co the tiem phong bach hau hay khong 43b 5259911

Tiêm vaccine Tdap cho sản phụ vào thời điểm thai 27-36 tuần để đảm bảo nồng độ miễn dịch cho em bé cao nhất trong vòng 4 tháng đầu sau sinh (Ảnh minh hoa)

Hỏi:

Vợ tôi mới mang thai được 2 tháng, vậy tôi muốn hỏi liệu vợ tôi có thể tiêm phòng vaccine bạch hầu hay không? Cảm ơn bác sĩ.

Trần Bình Minh (Gia Lai)

Trả lời:

Tiêm vaccine phòng chống bệnh bạch hầu là một biện pháp phòng chống bệnh hiệu quả, an toàn.

Vaccine Tdap là vaccine phòng chống ba bệnh gồm: Bạch hầu, uốn ván và ho gà. Vaccine Tdap đã được chứng minh, khi tiêm trong thời gian mang thai không gây bất cứ hậu quả nào cho thai nhi; Không làm tăng tỷ lệ n.hiễm t.rùng thai, không sảy thai, không sinh non, không làm tăng thêm triệu chứng t.iền sản giật, không thai lưu và không có bất cứ ảnh hưởng nào đến trẻ sơ sinh.

Trước đây, vaccine Tdap không được khuyến cáo tiêm trong giai đoạn muộn của thai kỳ. Tuy nhiên những khuyến cáo gần đây của các hiệp hội sản khoa dựa trên các nghiên cứu đã chỉ rõ: Tiêm Tdap cho sản phụ vào thời điểm thai 27-36 tuần để đảm bảo nồng độ miễn dịch cho em bé cao nhất trong vòng 4 tháng đầu sau sinh cho tới khi em bé được tiêm vaccine. Vaccine được tiêm trong thời điểm này sẽ bảo vệ em bé đồng thời nếu người chăm sóc, cha, mẹ cũng tiêm thì nguy cơ em bé nhiễm bệnh sẽ càng thấp.

Phụ nữ có thai nên tiêm Tdap nhắc lại vào mỗi lần mang thai để đảm bảo nồng độ kháng thể cao nhất cho trẻ sau sinh. Trong những trường hợp như dịch bệnh bùng phát hoặc bị vết thương xước, hở trên da phụ nữ mang thai có thể tiêm Tdap bất cứ lúc nào. Nếu trong thai kỳ đã tiêm Tdap một lần, sẽ không cần tiêm nhắc lại ở t.uổi thai 27-36 tuần.

Video: Địa phương duy nhất ở Quảng Ngãi tiêm phòng bạch hầu trong toàn dân

Từ ngày 23-30.7, hơn 46 nghìn người dân huyện miền núi Sơn Hà sẽ được tiêm phòng vắc xin phòng bệnh bạch hầu. Đây là địa phương duy nhất của tỉnh triển khai tiêm vắcxin phòng căn bệnh nguy hiểm này trong toàn dân cho tất cả đối tượng từ 7-40 t.uổi.

video dia phuong duy nhat o quang ngai tiem phong bach hau trong toan dan d02 5106650

Ảnh minh họa

Từng là xuất hiện ổ bệnh bạch hầu lớn vào năm 2019 với 29 ca, trong đó có 2 ca t.ử v.ong, nên nguy cơ bệnh xuất hiện trở lại tại Sơn Hà rất cao. Do đó, để phòng ngừa bệnh hiệu quả, ngành y tế đã triển khai tiêm phòng bạch hầu trong toàn dân.

Đây là mũi tiêm thứ 3 phòng bệnh bạch hầu được triển khai tiêm chủng trong dân. Năm 2019, 2 mũi tiêm là mũi 1 và 2 phòng bệnh bạch hầu đã được thực hiện. Tỷ lệ tiêm phòng đạt trên 95%.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *