Bác sĩ cảnh báo triệu chứng mới trên lưỡi của Covid-19

Một phần tư số bệnh nhân Covid-19 được khảo sát có những nốt sưng màu trắng hoặc đỏ trên lưỡi.

Hiện nay, hầu hết các nước đều công nhận những triệu chứng chính của bệnh nhân Covid-19 là sốt, ho liên tục, mất vị giác, khứu giác.

Bên cạnh đó, những người mắc căn bệnh này cũng có nhiều biểu hiện khác như đau họng, tiêu chảy, đau đầu, sưng đỏ hoặc biến đổi màu da ở ngón tay, ngón chân.

Một số bệnh nhân nguy kịch sẽ thấy tức ngực, khó thở, mất khả năng giao tiếp.

bac si canh bao trieu chung moi tren luoi cua covid 19 aaa 5257795

Lưỡi của nhiều bệnh nhân Covid-19 nổi mẩn đỏ hoặc trắng. Ảnh: Aljazeera, Sun

Mới đây, các bác sĩ ở Tây Ban Nha phát hiện thêm một triệu chứng mới phổ biến ở bệnh nhân Covid-19: Nốt sưng màu trắng hoặc đỏ ở lưỡi.

Các nhà nghiên cứu tiến hành khảo sát tại một bệnh viện dã chiến được lập khi thành phố Madrid ở đỉnh dịch. Họ phân tích bệnh án của 666 bệnh nhân có tình trạng bệnh từ nhẹ tới trung bình. T.uổi bình quân của nhóm này là 56 và có 58% là nữ giới.

Theo đó, có tới 46% bệnh nhân bị hội chứng suy giảm miễn dịch khiến tay chân bị tác động mẩn đỏ.

Ngoài ra, có 26% người bệnh có những nốt mẩn trong khoang miệng là gai dạng phát ban.

Các nốt này có kích thước nhỏ, màu đỏ hoặc trắng giống như mụn. Vì sự tồn tại của các mụn đó nên người mắc Covid-19 cảm thấy khá đau đớn, ngay cả khi họ không ăn uống gì.

Tất nhiên, sự xuất hiện của các vết mẩn đỏ không phải lúc nào cũng do virus nCov gây ra. Bạn có thể bị tình trạng này nếu ăn đồ cay nóng, bị dị ứng thực phẩm hoặc lúc cắn nhầm vào lưỡi.

Trong khi đó, nếu lưỡi đau bất thường, bệnh nhân đứng trước nguy cơ viêm nhiễm. Lưỡi có thể có cảm giác khô. Cơn đau nhiều khả năng lan sâu hơn vào trong khoang miệng.

Hiện trên thế giới đã có hơn 32 triệu ca nhiễm Covid-19, 1 triệu người t.ử v.ong.

Chán ăn có thể là một dấu hiệu của bệnh COVID-19 ở t.rẻ e.m

Các cơ quan y tế hiện chỉ khuyên mọi người đi xét nghiệm nếu bị sốt, ho liên tục và mất khứu giác hoặc vị giác. Song, các nhà khoa học Anh phát hiện chán ăn có thể là một dấu hiệu nhiễm SARS-CoV-2 ở người dưới 18 t.uổi.

chan an co the la mot dau hieu cua benh covid 19 o tre em f87 5216857

Ảnh minh họa

Nhóm nghiên cứu tại ại học King Luân ôn đã sử dụng ứng dụng di động “Theo dõi triệu chứng COVID-19”, tập trung thu thập dữ liệu tự báo cáo của người dùng về các triệu chứng bệnh và kết quả xét nghiệm, trong nhiều tháng. Kết quả phân tích dữ liệu từ 15.800 người dưới 18 t.uổi cho thấy có 198 trẻ dương tính với virus gây bệnh COVID-19.

Họ phát hiện phần lớn những em có kết quả dương tính không có các dấu hiệu điển hình của virus, mà biểu hiện chủ yếu là chán ăn dẫn tới bỏ bữa, đau đầu và cảm thấy kiệt sức. Các chuyên gia khuyến nghị phụ huynh cần lưu tâm đến những triệu chứng này.

Nhìn chung, 5 triệu chứng hàng đầu ở t.rẻ e.m bị nhiễm virus là mệt mỏi (55%) đau đầu (53%), sốt (49%), đau họng (38%) và chán ăn (35%). Kết quả này rất khác với triệu chứng ở người lớn mà ứng dụng ghi nhận, gồm mệt mỏi (87%), nhức đầu (72%), mất khứu giác (60%), ho dai dẳng (54%) và đau họng (49%).

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *