Bệnh nhân bị dập nát vai do tông vào đuôi xe tải

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng hôn mê, sốc mất m.áu, suy hô hấp nặng.

Chiều 11/1, thạc sĩ, bác sĩ Phan Thanh Thái, Phó khoa Ngoại Lồng ngực mạch m.áu, Bệnh viện quận Thủ Đức (TP.HCM), cho biết đơn vị này vừa phẫu thuật cứu bệnh nhân N.C.N. (30 t.uổi) bị tai nạn giao thông rất nặng.

Trước đó, anh N. lái xe và tông vào đuôi xe tải khiến phần vai phải dập nát hoàn toàn. Bệnh nhân mất nhiều m.áu và hôn mê. Anh được người xung quanh đưa vào cơ sở y tế để sơ cứu, cầm m.áu vết thương, sau đó chuyển đến Bệnh viện quận Thủ Đức.

Tại khoa Cấp cứu, các bác sĩ ghi nhận bệnh nhân bị sốc mất m.áu và suy hô hấp, mạch nhẹ khó bắt, huyết áp bằng 0. Các bác sĩ lập tức đặt nội khí quản, bóp bóng giúp duy trì đường thở cho người bệnh và kích hoạt báo động đỏ toàn viện. Bệnh nhân được chuyển đến phòng mổ ngay lập tức.

benh nhan bi dap nat vai do tong vao duoi xe tai dd9 5508795

Bệnh nhân giữ được tính mạng sau tai nạn nghiêm trọng. Ảnh: BVCC .

Trong vòng 15 phút, các bác sĩ chuyên khoa Ngoại Lồng ngực mạch m.áu, Ngoại Thần kinh, Chấn thương chỉnh hình, Gây mê hồi sức đã tập hợp tại phòng mổ.

Bác sĩ Phan Thanh Thái, Phó khoa Ngoại Lồng ngực mạch m.áu, phẫu thuật viên chính, cho biết: “Chúng tôi tiến hành mở ngực người bệnh, cưa xương ức và ghi nhận các tổn thương như dập, tắc nghẽn động mạch dưới đòn, đứt lìa tĩnh mạch cảnh trong và ngoài, đứt bán phần cơ ức đòn chủm, đứt cơ thang và nhiều nhánh thần kinh của đám rối thần kinh cánh tay. Bệnh nhân mất rất nhiều m.áu. Để cứu người bệnh, cách duy nhất là phẫu thuật kiểm soát ra m.áu ở các vùng tổn thương này”.

Sau 3 giờ, các bác sĩ đã tái thông động mạch dưới đòn, cắt bỏ đoạn dập để thay bằng mạch m.áu nhân tạo, khâu nối tĩnh mạch cảnh trong, các nhánh dây thần kinh và cơ.

Trong khi mổ, người bệnh được truyền 6 đơn vị hồng cầu lắng, 6 đơn vị huyết tương tươi đông lạnh. Hiện tại, người đàn ông hồi phục sức khỏe và có thể xuất viện trong vài ngày tới.

Cứu sống ngoạn mục người đàn ông ngừng tim 40 phút

Thông tin từ Bệnh viện Đa khoa khu vực Bắc Quang (Hà Giang), bệnh viện vừa tiếp nhận nam bệnh nhân 35 t.uổi trong tình trạng sốc mất m.áu, bất tỉnh, mạch 0, vết thương ở cổ.

cuu song ngoan muc nguoi dan ong ngung tim 40 phut bd2 5480147

Bệnh nhân vào cấp cứu với vết thương ở vùng cổ (Ảnh: BVCC).

Trước tình huống khẩn cấp, ngay lập tức, bệnh nhân được ekip cấp cứu tiến hành hồi sức tim phổi, ép tim, sử dụng thuốc vận mạnh. Đồng thời, kích hoạt “báo động đỏ” toàn viện để hội chẩn cấp cứu.

Trải qua 30 phút cấp cứu ép tim đầy căng thẳng, trái tim bệnh nhân vẫn không đ.ập trở lại. Đến phút 40, trong sự tuyệt vọng của gia đình, một số người thân đã về nhà chuẩn bị hậu sự. Trái tim bệnh nhân đã hồi sinh, mạch đã đ.ập trở lại.

Khi có mạch trở lại, một cuộc chiến đấu cực kỳ căng thẳng lại diễn ra sau cánh cửa Phòng Phẫu thuật. Các bác sĩ hồi sức cấp cứu và gây mê phẫu thuật lại khẩn trương bù dịch, bù m.áu, chống sốc và lập tức chuyển phòng mổ cấp cứu trong vòng chưa đến 10 phút.

cuu song ngoan muc nguoi dan ong ngung tim 40 phut 1f7 5480147

Bệnh nhân được theo dõi sau phẫu thuật (Ảnh: BVCC).

Các xét nghiệm kiểm tra cùng công tác hồi sức, truyền m.áu được thực hiện song song trong quá trình phẫu thuật, nhằm tận dụng mọi thời gian cứu sống bệnh nhân.

Khi mở vết thương, xác định tình trạng tổn thương là đứt động mạnh cảnh chung, đứt tĩnh mạch cảnh trong. Kíp mổ đã tiến hành xử lý và khâu vết thương cho bệnh nhân. Sau hơn 30 phút xử lý cấp cứu hồi sức cũng như phẫu thuật, các bác sĩ đã giúp nạn nhân qua cơn nguy kịch.

Hiện tại, sau hơn 1 tháng kể từ ngày xảy ra tai nạn, bệnh nhân đã hồi phục sức khỏe và được xuất viện.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *