Bệnh viện Đại học Y Hà Nội phẫu thuật tái tạo vú phì đại khổng lồ hiếm gặp

Các Bác sỹ khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, bệnh viện Đại học Y Hà Nội vừa tái tạo lại bầu vú thành công cho một bệnh nhân nữ 58 t.uổi, quê Bắc Ninh, tuyến vú phì đại khổng lồ với thể tích cả 2 vú lên tới 5000 ml.

Bệnh nhân được chẩn đoán phì đại tuyến vú khổng lồ, với thể tích vú mỗi bên khoảng 2500ml, tổng thể tích hai bên vú khoảng 5000ml, sa trễ nhiều. BS Hoàng Văn Hồng cho biết thể tích vú người phụ nữ bình thường dao động từ 200 đến 250ml. Khi thể tích vú tăng trên 300ml được coi là vú phì đại. Các mức độ phì đại vú bao gồm: vừa phải 350-500ml, nhiều 500-1000ml, rất nhiều 1000-1500ml, khổng lồ> 1500ml. “Cặp núi đôi” của bệnh nhân vượt xa ngưỡng chẩn đoán vú khổng lồ, là một trường hợp hiếm gặp tại Việt Nam, cũng như trên thế giới.

Theo BS Hoàng Văn Hồng, vú phì đại khổng lồ sau sinh là một bệnh lý hiếm gặp lành tính, với tỷ lệ mắc là 1:100000 – 1:28000 phụ nữ mang thai. Hiện nay trên thế giới chưa có nghiên cứu với cỡ mẫu lớn về phương pháp và kết quả điều trị bệnh lý vú phì đại khổng lồ, mà chủ yếu chỉ là các báo cáo về từng ca bệnh.

Bệnh nhân kể lại, khi còn trẻ, kích thước ngực cũng bình thường như bao người cùng trang lứa. Tuy nhiên, vào năm 30 t.uổi, sau sinh con thứ hai, ngực của bệnh nhân phát triển nhanh chóng. Lúc đầu, bệnh nhân nghĩ đây là chuyện bình thường trong quá trình thai nghén. Nhưng sau khi sinh, ngực của bệnh nhân vẫn tiếp tục phát triển không ngừng, gây khó khăn trong sinh hoạt, lao động hàng ngày. Ngay cả khi ngủ, bệnh nhân phải vắt hai vú sang hai bên mới có thể thở được.

Trong 28 năm qua, bộ ngực khổng lồ đã khiến bệnh nhân thiếu tự tin khi gặp gỡ mọi người. Bệnh nhân chia sẻ “mong từng ngày từng đêm để được phẫu thuật, thoát khỏi gánh nặng cơ thể, không thể chịu đựng được thêm. Thậm chí cả chồng tôi cũng “sợ” bộ ngực khổng lồ này”.

Bệnh nhân đã tìm hiểu và đi khám ở nhiều bệnh viện lớn. Cuối cùng, bệnh nhân đã tin tưởng lựa chọn đội ngũ bác sĩ khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, bệnh viện Đại học Y Hà Nội.

Các bác sỹ xác định đây là một ca bệnh khó, hiếm gặp, kích thước thể tích vú rất lớn, có nguy cơ biến chứng trước, trong, và sau mổ. BS Hồng đã quyết định lên kế hoạch cho cuộc mổ tái tạo lại bầu ngực cho bệnh nhân, với mục đích mang lại kích thước vú bình thường, đảm bảo chức năng, thẩm mỹ, nâng cao chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân.

Bệnh nhân được phẫu thuật vào ngày 24/09/2020, BS đã sử dụng kỹ thuật thu gọn vú phì đại, bảo tồn một phần tuyến vú, bảo tồn phức hợp quầng núm vú bằng cuống mạch nuôi, cũng như nhánh thần kinh cảm giác, để giữ lại cảm giác cho núm vú. Cuộc phẫu thuật kéo dài 4 tiếng rưỡi, cắt bỏ được 3,7 kg vú phì đại.

BS Hoàng Văn Hồng, bác sỹ chính trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân cho biết, phương pháp phẫu thuật tái tạo lại vú khổng lồ được chúng tôi thực hiện tại khoa Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ, BV đại học Y Hà Nội có tính ưu việt không chỉ đảm bảo tính thẩm mỹ của bầu ngực mà còn đảm bảo chức năng của vú khi giữ lại được núm vú, quầng vú và một phần tuyến vú, điều này càng có ý nghĩa hơn với bệnh nhân vú phì đại ở người trẻ, nếu có ý định nuôi con bằng sữa mẹ sau này.

benh vien dai hoc y ha noi phau thuat tai tao vu phi dai khong lo hiem gap c93 5259732

Bệnh nhân trước và sau khi phẫu thuật.

Sau ca mổ, bệnh nhân chia sẻ như “Tôi ngỡ như một giấc mơ, tôi cảm thấy rất hạnh phúc. Vô cùng cảm ơn bác sĩ đã phẫu thuật, các y bác sỹ đã tận tình điều trị chăm sóc tôi”. Sau mổ một ngày, bệnh nhân ổn định, núm vú hồng hào, có cảm giác ở cả hai đầu núm vú, bệnh nhân đã có thể tự ngồi dậy, tự đi lại sinh hoạt được. Dự kiến bệnh nhân sẽ ra viện sau 5 ngày, khi bệnh nhân đã hoàn toàn ổn định và an toàn sau phẫu thuật. Bệnh nhân đã nghĩ đến ngày ra viện ” Tôi vui lắm. Mong ước bao năm cuối cùng đã thành hiện thực”.

Theo PGS.BS Ngô Xuân Khoa, vú phì đại khổng lồ sau sinh là một bệnh lý hiếm gặp, gây trở ngại rất lớn cho sinh hoạt, lao động cũng như làm giảm chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Thu gọn vú phì đại kèm theo bảo tồn phức hợp quầng núm vú có mạch nuôi là một kỹ thuật khó, cần phải lựa chọn những bác sĩ giỏi, bệnh viện uy tín, nhiều kinh nghiệm trong phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ để có thể đạt được kết quả tốt đẹp nhất.

“Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, bệnh viện Đại học Y Hà Nội có nhiều kinh nghiệm trong phẫu thuật vú, phẫu thuật bệnh nhân tuyến vú phì đại, từ lâu đã là địa chỉ tin cậy, đã đạt được sự tin tưởng của các chị em” – BS Khoa chia sẻ thêm.

Ở Việt Nam, có những trường hợp phụ nữ gặp bệnh lý vú phì đại nhưng lại mặc cảm ngại đi khám, hoặc không biết đi khám ở đâu, xử lý như thế nào. BS Hoàng Văn Hồng khuyên bệnh nhân nên đến những bệnh viện uy tín để khám, phẫu thuật nhằm đảm bảo an toàn và được điều trị bởi các bác sĩ có tay nghề cao./.

Cụ ông bị rò bạch huyết vùng bẹn

Bệnh nhân nam, 86 t.uổi, bị n.hiễm t.rùng vết mổ dẫn đến chảy dịch không màu ở vùng bẹn.

cu ong bi ro bach huyet vung ben 16b 5258314

Ảnh minh họa

Trước đó ông được bệnh viện tuyến dưới mổ đặt stent can thiệp phình động mạch chủ bụng, dịch chảy từ vết mổ ở bẹn. Bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Đại học Y Hà Nội ngày 27/9, dịch chảy trong, không màu, giống như nước.

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Ngọc Cương, khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, nhận định bệnh nhân bị biến chứng rò bạch huyết qua vết mổ. Biến chứng này ít gặp, có thể tự liền nhờ băng ép và hút liên tục làm khô vết thương. Tuy nhiên, có nhiều bệnh nhân bị rách nhánh lớn hạch bạch huyết, vết thương rất khó liền.

Các bác sĩ hội chẩn chuyên khoa điện quang can thiệp tim mạch, phẫu thuật tạo hình, quyết định áp dụng phương pháp can thiệp chụp hiện hình đường bạch huyết xác định đường rò và can thiệp nút mạch. Ca can thiệp thành công, vết mổ khô hoàn toàn, tuy nhiên do vùng mất da rộng, cụ ông tiếp tục được mổ chuyển vạt da để bịt vị trí rò.

Theo bác sĩ Cương, biến chứng rò bạch huyết vết mổ có thể xảy ra ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể, trong đó vị trí dễ gặp nhất là vùng bẹn. Đây là vùng tập trung nhiều hạch, các mạch bạch huyết vùng này đường kính lớn hơn vị trí khác. Nếu can thiệp không đúng cách, có thể dẫn đến rò và n.hiễm t.rùng nặng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *