Cấp cứu kịp thời bệnh nhân bỏng nước sôi

Tin từ Khoa Ngoại tổng hợp – Trung tâm Y tế Tiên Yên, Quảng Ninh cho biết, các bác sĩ tại khoa đã xử trí và điều trị thành công cho chị G.N.M. (34 t.uổi) bị bỏng nước sôi độ I-II-III, khoảng 23% diện tích cơ thể.

cap cuu kip thoi benh nhan bong nuoc soi 02e 5507621

Vết thương bỏng của bệnh nhân. Ảnh: BVCC

Chị M. vào Khoa Cấp cứu lưu – TTYT Tiên Yên phút trong tình trạng tỉnh, đau rất nhiều, da vùng tay phải, cẳng tay trái, chân phải có các nốt phỏng nước nhỏ, vòm mỏng, chứa dịch vàng trong, xen lẫn các vùng bong trợt lớp thượng bì, đáy trắng nhợt, xuất tiết. Được biết, trước đó bệnh nhân bị bỏng nước sôi tại nhà.

Ngay trong đêm, các bác sĩ đã nhanh chóng xử trí vết bỏng bằng thuốc xịt bỏng, dùng gạc vô khuẩn băng vị trí bỏng, thuốc giảm đau, truyền dịch và kháng sinh. Sau đó chuyển bệnh nhân tới Khoa Ngoại tổng hợp để điều trị tiếp theo.

Tại Khoa Ngoại tổng hợp, các bác sĩ đã tiến hành điều trị và chăm sóc đặc biệt cho bệnh nhân như truyền dịch để chống sốc, chống mất nước, sử dụng kháng sinh phổ rộng để chống n.hiễm t.rùng.

Tất cả quần áo, ga giường, phòng ốc đều được vô trùng. Đến nay, sau gần nửa tháng điều trị, bệnh nhân đã hồi phục gần như hoàn toàn, các vết bỏng đã khô, không có dấu hiệu rỉ dịch và n.hiễm t.rùng.

BSCKI. Trịnh Văn Thủy – Phó khoa Ngoại tổng hợp, TTYT Tiên Yên cho biết: Bệnh nhân M. bị bỏng nước sôi diện rộng, nhưng rất may mắn là gia đình đã đưa đến TTYT kịp thời.

Đối với những trường hợp bỏng nặng, cần được xử trí đúng. Xử trí không đúng cách ngay từ nhưng giây phút đầu tiên có thể khiến vết thương n.hiễm t.rùng, lâu lành và để lại các di chứng, thậm chí thương tật vĩnh viễn.

B.é t.rai bỏng nặng, tổn thương mắt do nước mì tôm đổ vào mặt

Liên tiếp trong 2 ngày 10 – 11/11, khoa Bỏng, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn đã tiếp nhận và điều trị cho 4 trẻ bị bỏng nước sôi do sự bất cẩn của người lớn.

Trường hợp nặng nhất là cháu bé 12 tháng t.uổi tên Q., quê Phú Yên. Lúc ở nhà, Q. bị nước nóng từ bát mì tôm đổ vào vùng mặt, cổ, tay gây bỏng 15% độ II.

Tại Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, các bác sĩ đã dùng thuốc xịt bỏng, gạc vô khuẩn băng vị trí bỏng cho bệnh nhi. Cùng với đó, sử dụng thuốc giảm đau, truyền dịch, kháng sinh và thay băng tại chỗ hàng ngày.

be trai bong nang ton thuong mat do nuoc mi tom do vao mat 6bc 5369676

Bệnh nhi Q. được các bác sĩ thay băng, chăm sóc (Ảnh: BVCC)

Đáng nói, Q. bị nước nóng b.ắn cả vào mắt nên hiện đang được các bác sĩ chuyên khoa mắt theo dõi sát tổn thương.

Bên cạnh Q., còn có bệnh nhi H., 12 tháng t.uổi, địa chỉ tại quận Hoàng Mai (Hà Nội) bị bỏng do nhúng chân vào chậu nước tắm chưa kịp hòa nước lạnh; bệnh nhi T., 15 tháng t.uổi, địa chỉ tại quận Long Biên (Hà Nội), bị bỏng do với tay vào ấm siêu tốc đang đun, khiến nước sôi đổ vào người; bệnh nhi H., 6 t.uổi, địa chỉ tại Cầu Giấy (Hà Nội), bị bỏng do bất cẩn ngã vào chậu nước sôi.

Theo Bác sĩ Nguyễn Nam Giang – Trưởng khoa Bỏng, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, nguyên nhân chủ yếu của các tai nạn bỏng ở t.rẻ e.m là do người lớn không cẩn thận nên để trẻ bị phích nước sôi, thức ăn nóng hay các tác nhân gây bỏng khác đổ vào người.

Lứa t.uổi bị bỏng nhiều nhất là từ 2 đến 5 t.uổi, do độ t.uổi này trẻ rất hiếu động, tò mò, muốn khám phá và chưa ý thức được nguy hiểm.

Tổn thương bỏng ở trẻ dễ để lại di chứng nặng nề

BS Giang phân tích: “Trẻ em không phải là người lớn thu nhỏ nên khi bị bỏng thường là bỏng sâu, điều trị bỏng rất khó khăn”.

be trai bong nang ton thuong mat do nuoc mi tom do vao mat 3f9 5369676

Bác sĩ Nguyễn Nam Giang – Trưởng khoa Bỏng, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn chia sẻ về tình trạng của một bệnh nhi bị bỏng

Tổn thương bỏng trẻ rất đa dạng, ở nhiều vị trí như: chân, lưng, cánh cẳng tay, đặc biệt là bàn tay, rất nhiều trường hợp để lại di chứng nặng nề, ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt cũng như chất lượng sống của trẻ.

Đáng chú ý, các vị trí bỏng ở vùng mặt hoặc bộ phận s.inh d.ục rất nguy hiểm vì ảnh hưởng đến thẩm mỹ và chức năng sinh sản sau này của trẻ. Cùng với đó là thời gian điều trị lâu dài, tốn nhiều chi phí.

Do đó, điều quan trọng nhất là phải phòng tránh tai nạn bỏng ở trẻ nhỏ. Khi trông giữ, chăm sóc trẻ, các vị phụ huynh cần lưu ý:

– Trẻ nhỏ vốn hiếu động do đó cha mẹ cần luôn chú ý giám sát trẻ, cần để phích nước sôi, cốc nước nóng, thức ăn mới nấu, bàn là đang nóng, bật lửa… ở nơi trẻ không sờ hoặc với tới được.

– Khi nấu ăn luôn quay cán xoong, chảo vào phía trong. Không để trẻ nhỏ tự tắm vòi nước nóng lạnh, nếu tắm chậu cho trẻ, cần đổ nước lạnh vào trước và hòa nước nóng sau, luôn kiểm tra nhiệt độ nước trước khi tắm cho trẻ.

– Khi bê nước nóng, thức ăn mới nấu, cần tránh xa trẻ để không va đụng. Kiểm tra nhiệt độ của thức ăn, đồ uống trước khi cho trẻ ăn, uống. Không nên ăn thức ăn, uống nước nóng khi bế trẻ nhỏ…tránh trường hợp trẻ nghịch bị đổ gây bỏng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *