Cứu b.é t.rai bị ngừng tim 3 lần

Sau một tháng điều trị, bệnh nhi đã được rút ống nội khí quản, cai thở máy, chuẩn bị xuất viện.

Các bác sĩ khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ, vừa cứu b.é t.rai 9 tháng t.uổi 3 lần ngừng tim trong quá trình điều trị đa bệnh lý. Đó là bé V.B.H. (trú tại Bắc Ninh). Bệnh nhi được chẩn đoán viêm phổi nặng, suy hô hấp cấp tiến triển (ARDS), sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng, tiêu chảy cấp mất nước nghiêm trọng.

Khi đến Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ, trẻ đã ở trong tình trạng nặng, có dấu hiệu mất nước toàn thân, mạch nhanh, huyết áp tụt. Các bác sĩ phát hiện trẻ còn có tình trạng viêm phổi rất nặng, đông đặc, lan tỏa toàn bộ 2 bên phổi.

Hai giờ sau khi nhập viện, bé H. rơi vào suy hô hấp, suy tuần hoàn kèm theo phù phổi cấp, trào bọt hồng lẫn m.áu qua đường thở. Bệnh nhi ngay lập tức được đặt ống nội khí quản, thở máy và áp dụng các biện pháp cấp cứu, hồi sức tích cực.

Tuy nhiên, sức khỏe của trẻ không cải thiện, tình trạng nhiễm khuẩn vẫn tăng nhanh kèm theo suy đa tạng nặng, suy hô hấp cấp tiến triển nguy kịch. Các bác sĩ chỉ định lọc m.áu liên tục cho bé H.

cuu be trai bi ngung tim 3 lan c60 5502836

Bệnh nhi được chỉ định lọc m.áu để điều chỉnh các rối loạn, thăng bằng kiềm toan. Ảnh: BVCC.

“Trong đêm điều trị đầu tiên, tức là khoảng 6 giờ sau khi trẻ nhập viện, nhiều lúc chúng tôi tưởng chừng như không thể giữ được tính mạng cho cháu vì bé có 3 lần ngừng tim dù đã được dùng các biện pháp hỗ trợ tối đa. Mỗi lần như vậy, các y bác sĩ đều phải thực hiện ép tim cho cháu từ 30 đến 45 phút thì tim đ.ập trở lại, tuần hoàn tái lập và tình trạng huyết áp của cháu bé mới dần ổn định”, thạc sĩ, bác sĩ Cao Việt Hưng, Trưởng khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, nhớ lại.

Sau một ngày điều trị, tình trạng nhiễm khuẩn ở trẻ đã tiến triển khá hơn, song, bệnh lý suy thận nặng, vô niệu hoàn toàn vẫn khiến bé H. rơi vào tình trạng rất nghiêm trọng và tiếp tục phải lọc m.áu thêm 6 ngày. Đến ngày thứ 7, thận của bé hoạt động trở lại và bắt đầu có nước tiểu.

Hiện tại, sau một tháng điều trị tích cực, bé H. được rút ống nội khí quản, cai thở máy. Bệnh nhi ăn tốt, ngủ tốt, tình trạng toàn thân ổn định và chuẩn bị được xuất viện.

Trước đó, gia đình cho biết bé H. xuất hiện tình trạng sốt, nôn kèm theo tiêu chảy từ ngày 12/11/2020. Bé được đưa đến khám tại Trung tâm Y tế huyện Đoan Hùng, Phú Thọ. Tại đây, bệnh nhi được chẩn đoán tiêu chảy cấp mất nước và được điều trị theo phác đồ C.

Tuy nhiên, sau 6 giờ điều trị, bé H. đi ngoài nhiều hơn và sức khỏe diễn biến xấu nên được chuyển đến điều trị tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ.

Chia sẻ về hành trình chạy đua nghẹt thở để giữ sự sống cho cháu bé, tiến sĩ Hưng cho biết các y, bác sĩ của viện gần như không nghỉ, trực 24/24 bên cạnh H. để kịp thời xử lý các tình huống xấu có thể xảy ra. Thời điểm sức khỏe của bé ổn định, ê-kíp thở phào nhẹ nhõm.

Qua trường hợp này, bác sĩ Hưng khuyến cáo trẻ nhỏ có hệ miễn dịch chưa hoàn thiện, sức đề kháng còn rất yếu. Trong khi đó, các bệnh lý nguy hiểm thường diễn biến rất nhanh nên cha mẹ, người chăm sóc cần quan tâm, chú ý theo dõi con trẻ. Chúng ta cần đưa con đi khám để phát hiện các bệnh lý nguy hiểm nếu trẻ xuất hiện các biểu hiện bất thường như chán ăn, bỏ ăn, sốt, khó thở, quấy khóc, mệt mỏi, di động lồng ngực cho thấy nhịp thở bất thường.

Kỳ tích cứu sống bé chín tháng t.uổi đã ba lần ngừng tim

Sau một ngày có biểu hiện sốt, nôn kèm theo tiêu chảy, ngày 12-11, gia đình đưa bé V.B.H (trú tại Tp. Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh) đến khám tại TTYT huyện Đoan Hùng. Tại đây, trẻ được chẩn đoán tiêu chảy cấp mất nước và được điều trị theo phác đồ C.

ky tich cuu song be chin thang tuoi da ba lan ngung tim 234 5423399

Trẻ chín tháng t.uổi may mắn hồi sinh sự sống dù đã có ba lần ngừng tim.

Một b.é t.rai chín tháng t.uổi trong quá trình điều trị đa bệnh lý viêm phổi nặng, suy hô hấp cấp tiến triển (ARDS), shock nhiễm khuẩn, suy đa tạng, tiêu chảy cấp mất nước nặng rơi vào tình trạng ba lần ngừng tim, đã được các bác sĩ Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ cứu sống đầy kỳ tích.

Sau một ngày có biểu hiện sốt, nôn kèm theo tiêu chảy, ngày 12-11, gia đình đưa bé V.B.H (trú tại Tp. Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh) đến khám tại TTYT huyện Đoan Hùng. Tại đây, trẻ được chẩn đoán tiêu chảy cấp mất nước và được điều trị theo phác đồ C.

Tuy nhiên sau sáu giờ điều trị, trẻ đi ngoài nhiều hơn kèm theo mất nước nặng, có dấu hiệu toan chuyển hóa, đe dọa tuần hoàn nên được liên hệ chuyển đến điều trị tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ.

Khi đến Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ, trẻ đã ở trong tình trạng nặng, có dấu hiệu mất nước toàn thân, mạch nhanh, huyết áp tụt. Khi tiến hành chụp chiếu và làm các xét nghiệm, các bác sĩ phát hiện trẻ còn có tình trạng viêm phổi rất nặng, đông đặc, lan tỏa toàn bộ hai bên phổi.

Hai giờ sau khi vào viện, trẻ rơi vào tình trạng suy hô hấp, suy tuần hoàn kèm theo phù phổi cấp, trào bọt hồng lẫn m.áu qua đường thở. Bệnh nhi ngay lập tức được đặt ống nội khí quản, thở máy và áp dụng các biện pháp cấp cứu, hồi sức tích cực. Tuy nhiên sức khỏe của trẻ không cải thiện, tình trạng nhiễm khuẩn vẫn tăng nhanh kèm theo suy đa tạng nặng, suy hô hấp cấp tiến triển nguy kịch. Bệnh nhi ngay lập tức có chỉ định siêu lọc m.áu liên tục để điều chỉnh các rối loạn thăng bằng kiềm toan.

ThS, BS Cao Việt Hưng – Trưởng khoa Hồi sức tích cực – Chống độc cho biết, trong đêm điều trị đầu tiên, tức là khoảng sáu giờ sau khi trẻ nhập viện, mặc dù đã dùng các biện pháp hỗ trợ tối đa, cao cấp nhất nhưng tưởng chừng như có lúc các bác sĩ không thể giữ được cháu bé khi có tới ba lần bé bị ngừng tim. Mỗi lần như vậy, các y, bác sĩ đều phải thực hiện ép tim cho cháu từ 30 – 45 phút thì tim mới đ.ập trở lại, tuần hoàn mới được tái lập và tình trạng huyết áp của cháu bé mới dần ổn định.

Sau một ngày điều trị, mặc dù tình trạng nhiễm khuẩn ở trẻ đã tiến triển khá hơn, song bệnh lý suy thận nặng, vô niệu hoàn toàn vẫn khiến trẻ ở trong tình trạng rất nặng nề và phải tiếp tục siêu lọc m.áu kéo dài thêm sáu ngày. Đến ngày thứ bảy, thận của trẻ mới hoạt động trở lại và bắt đầu có nước tiểu.

Hiện tại, sau một tháng điều trị tích cực, trẻ đã được rút ống nội khí quản, cai thở máy, bé ăn tốt, ngủ tốt, tình trạng toàn thân ổn định và chuẩn bị được xuất viện.

ky tich cuu song be chin thang tuoi da ba lan ngung tim b30 5423399

Trẻ đã được xuất viện sau một tháng chiến đấu với bệnh tật.

Chia sẻ về hành trình dài chạy đua đến nghẹt thở với “tử thần” để giữ sự sống cho cháu bé, ThS. BS Cao Việt Hưng xúc động nói: “Những ngày đó chúng tôi dường như không nghỉ, thức 24/24 giờ, chỉ chia nhau ăn vội miếng cơm sau đó lại quay lại túc trực bên cạnh bé bởi các tình huống xấu có thể xảy ra rất nhanh và bất ngờ. Cả ê-kíp đều dành sự quan tâm đặc biệt cho bé. Đến thời điểm này, khi bé đã hồi phục hoàn toàn, ăn tốt, chơi ngoan, chúng tôi mới có thể thở phào nhẹ nhõm, cảm xúc bây giờ rất khó tả, thực sự rất hạnh phúc”.

Qua trường hợp này, BS. Hưng cũng khuyến cáo: Ở trẻ nhỏ, hệ miễn dịch chưa hoàn thiện, sức đề kháng còn rất yếu, trong khi các bệnh lý nguy hiểm thường diễn biến rất nhanh nên bố mẹ hoặc người trực tiếp chăm sóc trẻ cần quan tâm, chú ý theo dõi trẻ. Khi thấy trẻ xuất hiện các biểu hiện bất thường như: trẻ chán ăn, bỏ ăn, sốt, khó thở, trẻ có thể quấy khóc, mệt mỏi hoặc khi quan sát di động lồng ngực thấy nhịp thở bất thường cần đưa trẻ đến khám tại các cơ sở y tế uy tín để có thể phát hiện sớm các bệnh lý nguy hiểm (nếu có) và kịp thời điều trị, tránh hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *