Ghép xương 3D hợp kim chữa ung thư

Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM) vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật sử dụng mảnh ghép 3D hợp kim titanium dạng tổ ong thay một đoạn xương chày cho bệnh nhân bị ung thư xương

Bác sĩ (BS) chuyên khoa II Lê Văn Tuấn, Trưởng Khoa Chấn thương Chỉnh hình Bệnh viện (BV) Chợ Rẫy, cho biết mảnh ghép 3D hợp kim titanium đã được ứng dụng trong lĩnh vực răng hàm mặt tại Việt Nam, song đây là lần đầu tiên BV Chợ Rẫy ứng dụng thành công công nghệ này ở chuyên khoa chấn thương chỉnh hình.

Tin vui cho người bị ung thư xương

Người đầu tiên tại Việt Nam được ghép xương bằng kỹ thuật mới này là anh H.V.K (33 t.uổi, ngụ tỉnh Quảng Ngãi), bị ung thư xương. Tháng 3-2019, anh K. đến BV Chợ Rẫy khám do có một khối u trên xương chày chân trái khiến hạn chế vận động ở khớp gối. Tại đây, BV xác định anh K. bị ung thư xương. Anh K. được chỉ định 6 đợt hóa trị, sau đó được tiếp tục thực hiện phẫu thuật để cắt trọn khối u. Sau phẫu thuật, chân của anh K. có một lỗ khuyết trên xương chày khoảng 11 cm.

PGS-TS-BS Đỗ Phước Hùng, Phó trưởng Khoa Chấn thương Chỉnh hình BV Chợ Rẫy, cho biết thông thường sau khi cắt gọt xương chân phía dưới, các BS sẽ cắt một phần xương đùi trên chuyển xuống ghép vào phần xương bị khuyết. Tuy nhiên, phương pháp này có nhược điểm khiến cho trục của xương chi bệnh nhân thay đổi, đi lại khó khăn.

ghep xuong 3d hop kim chua ung thu 197 5509862

Ca phẫu thuật ghép xương 3D hợp kim titanium cho anh K.

“Ngoài ra, việc cắt xương đùi ở trên khiến cho vết mổ rộng, nguy cơ xuất huyết cao, ca mổ kéo dài và chắc chắn nguy cơ n.hiễm t.rùng sẽ cao hơn; nhiều bất lợi với bệnh nhân trẻ t.uổi, còn khả năng lao động” – BS Hùng nhấn mạnh.

Các BS đã quyết định dùng mảnh ghép 3D hợp kim titanium dạng tổ ong thay một đoạn xương chày cho bệnh nhân. Dựa trên kích thước, hình dạng của phần xương bị khuyết và hình ảnh mô phỏng của chân đối diện, các BS đã tạo ra một mảnh ghép bằng hợp kim titanium dạng tổ ong, sau đó tiến hành ghép vào phần xương bị khuyết cho bệnh nhân.

Ca phẫu thuật thành công và chỉ 4 ngày sau phẫu thuật, anh K. đã có thể tập đi lại. Hiện tại, anh K. vẫn còn dùng nạng hỗ trợ nhưng dự kiến có thể đi lại bình thường sau khoảng 5-6 tháng nữa.

Mảnh xương xuyên quốc gia

Theo BS chuyên khoa II Nguyễn Tri Thức, Giám đốc BV Chợ Rẫy, ý tưởng sử dụng mảnh ghép 3D hợp kim titanium điều trị các khuyết hổng lớn xương tứ chi được BV nghiên cứu từ tháng 5-2018, BV đã hợp tác với Viện Nghiên cứu CSIRO (Úc) tiến hành nghiên cứu và thí nghiệm trên thỏ, nghiên cứu ứng dụng trên người được chuẩn bị từ tháng 8-2019.

Sau nhiều lần đ.ánh giá mảnh ghép cùng các bước kiểm tra nghiêm ngặt, mảnh ghép đã được chuyển về Việt Nam và anh K. là bệnh nhân đầu tiên tại Việt Nam được ghép mảnh xương hợp tác xuyên quốc gia Việt – Úc.

BS chuyên khoa II Lê Văn Tuấn cho biết ưu điểm của công nghệ này là các mảnh ghép 3D được tạo ra vừa vặn với vùng xương bị mất. Bên cạnh đó, các lỗ tổ ong của mảnh ghép sẽ dẫn dụ tế bào xương sinh sôi, phát triển, lâu dần biến mảnh ghép titanium trở thành một phần của cơ thể, tồn tại bên trong cơ thể mà không bị đào thải như các kim loại hình dạng khác.

Theo các BS, hiện nay BV đã làm chủ được kỹ thuật thiết kế mảnh ghép 3D, mở ra hy vọng mới cho những người không may mắc các bệnh lý ung thư xương hoặc mất xương. Hạn chế duy nhất còn lại là các mảnh ghép vẫn phải đặt hàng làm từ Úc, giá thành còn khá cao. Trong thời gian tới, khi Việt Nam trang bị được đầy đủ máy móc, thiết bị thì hoàn toàn có thể ứng dụng đại trà kỹ thuật này.

Do hoàn cảnh gia đình khó khăn, anh K. đã được BV Chợ Rẫy tài trợ hoàn toàn chi phí chữa trị, riêng chi phí cho mảnh xương ghép 3D hợp kim titanium là 2.500 AUD (đô la Úc).

Có biểu hiện này bệnh ung thư đã ở giai đoạn muộn

Mỗi loại ung thư lại gây ra những triệu chứng và biến chứng khác nhau, nhưng nhìn chung khi thấy đau là bệnh đa ở giai đoạn cuối. Lý do vì khối u lớn chèn ép vào các bộ phận.

Theo GS.TS Nguyễn Bá Đức, nguyên Giám đốc Bệnh viện K Trung ương (Hà Nội), sàng lọc, phát hiện sớm ung thư là quá trình tìm kiếm những dấu hiệu sớm của bệnh trên những người bề ngoài khỏe mạnh, chưa hề có triệu chứng của bệnh. Việc sàng lọc sẽ giúp tăng tỷ lệ chữa khỏi và giảm tỷ lệ t.ử v.ong.

Khả năng phát hiện sớm ung thư phụ thuộc vào từng bệnh ung thư. Không phải tất cả các bệnh ung thư đều có thể phát hiện được sớm. Một số ung thư có thời gian tiềm ẩn khá dài trong khi một số lại phát triển rất nhanh, khi phát hiện được thì đã ở giai đoạn muộn.

Những bệnh ung thư có thể phát hiện được sớm thường là phát sinh ở những vị trí, cơ quan dễ tiếp cận bằng những phương tiện chẩn đoán như ung thư vú, cổ tử cung, tuyến giáp, da, tuyến t.iền liệt, đại-trực tràng… Đối với các ung thư ở sâu, các xét nghiệm hiện nay chưa đủ khả năng phát hiện khi khối u còn rất nhỏ.

co bieu hien nay benh ung thu da o giai doan muon 855 5499315

Ung thư là bệnh có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Cho đến nay kết quả điều trị ung thư phụ thuộc chủ yếu vào việc phát hiện bệnh ở giai đoạn nào. Ở giai đoạn sớm thì có thẻ chữa khỏi hoàn toàn nhiều loại bệnh ung thư. Ngược lại, ở các giai đoạn muộn, điều trị vừa tốn kém vừa ít hiệu quả, chủ yếu chỉ có thể kéo dài và giảm nhẹ triệu chứng. Vì vậy, phát hiện ung thư ở giai đoạn sớm là vô cùng quan trọng là cơ hội may mắn cho bất cứ ai để chữa khỏi bệnh, TS Đức cho biết.

Các bệnh ung thư khó phát hiện sớm gồm ung thư dạ dày, gan, phổi, buồng trứng và ung thư xương.

Theo TS Đức, đối với bệnh ung thư, thấy đau là đã ở giai đoạn muộn của bệnh.

Mỗi loại ung thư lại gây ra những triệu chứng và biến chứng khác nhau, nhưng nhìn chung ở giai đoạn cuối các tế bào ung thư phát triển với số lượng không thể kiểm soát và di căn tới các bộ phận khác của cơ thể. Do đó người bệnh đều bị những cơn đau liên tục dày vò do khối u lớn chèn ép vào các bộ phận, từ đó dễ dẫn tới sự thay đổi trong tâm lý người bệnh.

Chẳng hạn với bệnh ung thư phổi, ở giai đoạn sớm bệnh phát triển âm thầm, triệu chứng nghèo nàn hoặc không có triệu chứng. Ở giai đoạn tiến triển, triệu chứng của bệnh đa dạng hơn tùy theo vị trí u, mức độ lan rộng của tổn thương. Người bệnh có thể thấy đau ngực, đau dai dẳng, cố định một vị trí hoặc thấy khó thở khi khối u to, chèn ép, bít tắc đường thở… Ngoài ra, còn một loạt các triệu chứng khác khi khối u chèn vào trung thất, thực quản, thần kinh giao cảm cổ, ống ngực chủ…

Người bệnh ung thư đa phần phát hiện ở giai đoạn muộn nên chữa trị gặp nhiều khó khăn, hiệu quả thường không tối ưu.

co bieu hien nay benh ung thu da o giai doan muon 900 5499315

9 dấu hiệu cảnh báo ung thư

– Vết loét lâu liền

– Ho dai dẳng, tức ngực, điều trị không đỡ

– Chậm tiêu, khó nuốt

– Thay đổi thói quen bài tiết phân, nước tiểu

– Có khối u ở vú hay ở trên cơ thể

– Hạch bạch huyết to không bình thường

– Ra m.áu, dịch ra bất thường ở â.m đ.ạo

– Ù tai, nhìn đôi

– Gầy sút, thiếu m.áu không rõ nguyên nhân.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *