Khi nào trẻ uống sữa tươi, khi nào trẻ uống sữa bột?

Mặc dù đều được chế biến từ sữa bò nhưng tại sao trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ phải uống sữa bột mà không phải là sữa tươi? Trẻ độ t.uổi nào thì được uống sữa tươi?

Câu trả lời đơn giản là vì trẻ sơ sinh không thể tiêu hóa sữa tươi một cách hoàn toàn hay dễ dàng như khi trẻ tiêu hoá sữa bột.

Sữa tươi có chứa hàm lượng đạm và khoáng chất cao, có thể gây gánh nặng cho thận chưa trưởng thành của trẻ sơ sinh. Thêm vào đó, sữa tươi thiếu lượng sắt thích hợp, vitamin C và các chất dinh dưỡng khác cần thiết cho trẻ; thậm chí có thể gây thiếu m.áu do thiếu sắt ở một số trẻ, vì đạm trong sữa tươi có thể gây kích ứng niêm mạc dạ dày và ruột, dẫn đến mất m.áu trong phân.

Sữa tươi cũng không chứa các loại chất béo lành mạnh nhất cho trẻ đang phát triển. Chính vì những lý do này, t.rẻ e.m trong mười hai tháng đầu đời (dưới 12 tháng t.uổi) không nên dùng sữa tươi thông thường. Để trẻ dùng được, sữa bò phải chế biến lại cho phù hợp theo các tiêu chuẩn qui định, vì vậy có tên gọi là sữa công thức (sữa bột như ta thường thấy)..

khi nao tre uong sua tuoi khi nao tre uong sua bot 3de 5260017

Sữa tươi có chứa hàm lượng đạm và khoáng chất cao, có thể gây gánh nặng cho thận chưa trưởng thành của trẻ sơ sinh. Ảnh minh họa

Khi trẻ hơn 12 tháng t.uổi, bạn có thể cho trẻ uống sữa tươi hoặc sữa giảm chất béo (2%), miễn là trẻ được cung cấp một chế độ ăn đặc cân bằng (ngũ cốc, rau, trái cây và thịt). Nhưng hãy giới hạn lượng sữa của trẻ ở mức 1 lít trong ngày. Vì nếu nhiều hơn lượng sữa này có thể gây dư năng lượng và làm giảm cảm giác thèm ăn các loại thức ăn khác cần thiết cho trẻ. Nếu trẻ vẫn chưa ăn được nhiều loại thức ăn rắn, hãy tư vấn với bác sĩ nhi khoa về chế độ dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ.

Cần lưu ý là không cho trẻ uống sữa 1% (ít béo) hoặc không béo (tách béo) trước 24 tháng t.uổi. Vì ở độ t.uổi này, trẻ vẫn cần hàm lượng chất béo cao hơn. Nếu con bạn thừa cân hoặc có nguy cơ bị thừa cân, hoặc nếu t.iền sử gia đình bị béo phì, cao huyết áp hoặc bệnh tim, bác sĩ nhi khoa có thể đề nghị dùng sữa 2% (đã giảm chất béo) để thay thế.

Lưu ý: Sữa nguyên chất có hàm lượng chất béo chiếm 3,25% tổng trọng lượng sữa. Sữa 2% có hàm lượng chất béo chiếm 2% tổng trọng lượng sữa; sữa 1% có hàm lượng chất béo chiếm 1% tổng trọng lượng sữa; sữa tách béo có hàm lượng chất béo chiếm 0% tổng trọng lượng sữa.

Loại sữa và Lượng chất béo trong 240ml sữa

Sữa nguyên chất: 8 gram

Sữa 2% (giảm béo): 5 gram

Sữa 1% (ít béo): 2,5 gram

Sữa không béo (tách béo): 0 gram

Sau 24 tháng t.uổi, bạn nên trao đổi với bác sĩ nhi khoa về nhu cầu dinh dưỡng của trẻ, bao gồm cả việc lựa chọn các sản phẩm sữa ít béo hoặc không béo. Cần nhớ, sữa mẹ luôn là thức ăn tốt nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Cần cho trẻ bú mẹ đến ít nhất 24 tháng.

Trẻ nên được uống sữa bột đến năm bao nhiêu t.uổi? Muộn nhất là khoảng thời gian này

Nhiều mẹ vẫn còn băn khoăn nên cho con uống sữa bột đến năm bao nhiêu t.uổi thì giờ sẽ tìm được câu trả lời.

Bé nên uống sữa bột đến năm bao nhiêu t.uổi là chủ đề được nhiều bà mẹ bỉm sữa quan tâm. Xét cho cùng, uống sữa vẫn rất quan trọng đến sự phát triển thể chất của bé.

tre nen duoc uong sua bot den nam bao nhieu tuoi muon nhat la khoang thoi gian nay 014 5138147

Tuy nhiên, nhiều bà mẹ cảm thấy băn khoăn không biết em bé 2-3 t.uổi có cần tiếp tục uống sữa hay không. Đặc biệt là khi lớn lên, nhiều bé sẽ không muốn uống sữa bột nữa vì các bé cảm thấy sữa bột có hương vị không ngon.

Vậy mẹ nên cho bé uống sữa bột đến năm bé bao nhiêu t.uổi? Hãy lắng nghe những lời giải thích từ chuyên gia.

tre nen duoc uong sua bot den nam bao nhieu tuoi muon nhat la khoang thoi gian nay 998 5138147

Trẻ dưới 1 t.uổi cần uống sữa bột hoặc sữa mẹ

Một số bà mẹ phải cai sữa cho con khi con còn quá nhỏ và họ buộc phải cho bé uống sữa bột để thay thế. Các chuyên gia khuyên mẹ nên cho bé uống sữa bột ít nhất đến 1 t.uổi. Đừng nghĩ đến việc tiết kiệm t.iền, sức khỏe của em bé quan trọng hơn.

Các chuyên gia cũng chỉ ra rằng khi chọn sữa bột công thức, các mẹ bỉm sữa cũng nên chú ý chọn một thương hiệu sữa bột phù hợp với bé. Các loại sữa bột này sẽ được sản xuất theo công thức phù hợp với sự phát triển của em bé theo từng giai đoạn.

tre nen duoc uong sua bot den nam bao nhieu tuoi muon nhat la khoang thoi gian nay 2c6 5138147

Nếu không được uống sữa bột, sức khỏe và sự phát triển của trẻ có thể sẽ bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, việc cho trẻ uống sữa bột quá nhiều có thể ảnh hưởng đến việc bé ăn các thực phẩm chính khác. Điều này cũng gây bất lợi cho sự tăng trưởng của bé.

Các chuyên gia cũng chỉ ra rằng đối với các gia đình có điều kiện, tốt nhất bạn nên cho con uống sữa bột đến khi trẻ được 2 t.uổi. Sau đó, mẹ hãy xem xét cho bé cai sữa bột, tiếp tục uống sữa và các sản phẩm sữa thích hợp khác sau khi cai sữa bột.

Trong trường hợp bình thường, trẻ có thể uống sữa công thức cho đến khoảng 3 t.uổi

Trước khi bé chưa đầy 24 tháng t.uổi, các chuyên gia khuyên mẹ nên cho bé uống sữa công thức mỗi ngày. Sau bé được 24 tháng t.uổi, việc có nên tiếp tục cho bé uống sữa bột hay không phụ thuộc vào hoàn cảnh. Nếu bé không thích uống sữa công thức nữa và bắt đầu từ chối, bố mẹ nên ngừng cho bé uống sữa công thức.

tre nen duoc uong sua bot den nam bao nhieu tuoi muon nhat la khoang thoi gian nay 524 5138147

Nếu bé vẫn còn thích uống sữa công thức sau khi tròn 24 tháng t.uổi, bạn có thể tiếp tục cho bé uống sữa công thức đến năm bé tròn 3 t.uổi. Thời gian cai sữa cụ thể phụ thuộc vào thái độ của trẻ đối với sữa công thức. Nhưng điều cần chú ý vào thời điểm này là kiểm soát lượng sữa mà trẻ uống hàng ngày và không để trẻ không ăn các loại thực phẩm khác vì bé đã uống sữa bột. Sau khi cai sữa công thức, mẹ vẫn cần cho bé uống một lượng sữa nhất định mỗi ngày.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *