N.am s.inh lớp 9 khiến bạn cùng lớp mang bầu, t.uổi nào mới nên làm ‘chuyện ấy’?

Mặc dù việc quan hệ t.ình d.ục có thể được bắt đầu ở độ t.uổi dậy thì, nhưng đây không phải độ t.uổi thích hợp để làm ‘chuyện ấy’. Việc x.uất t.inh sớm và thường xuyên sẽ làm hao hụt đáng kể số lượng và chất lượng t.inh t.rùng.

nam sinh lop 9 khien ban cung lop mang bau tuoi nao moi nen lam chuyen ay b83 5261110

N.am s.inh lớp 9 khiến bạn cùng lớp mang bầu, t.uổi nào mới nên làm “chuyện ấy” ?

Báo động tình trạng quan hệ t.ình d.ục sớm

Sự việc đau lòng tại Thanh Hoá mới đây khi một n.am s.inh lớp 9 đã nhiều lần xâm hại, ép buộc bạn cùng lớp quan hệ t.ình d.ục dẫn đến có thai khiến dư luận không khỏi bàng hoàng.

Theo đó, n.am s.inh này đã ép bạn gái cùng lớp quan hệ tới 3 lần. Lần đầu tiên vào khoảng tháng 5 năm 2020. N.ữ s.inh bị n.am s.inh này lôi vào phòng ngủ nhà bạn, chốt cửa và bắt em này phải làm theo, nếu không cho quan hệ sẽ nói với bạn cùng lớp tẩy chay.

Hệ quả, người bà tá hoả thấy cháu gái chậm kinh, bụng to cho đi khám mới té ngửa khi bác sĩ kết luận n.ữ s.inh đã có thai khoảng 4 tháng.

Vụ việc một lần nữa chứng minh tình trạng quan hệ t.ình d.ục sớm của giới trẻ có xu hướng gia tăng, thậm chí trẻ hoá.

Theo PGS. TS tâm lý học Trần Thành Nam (Đại học quốc gia Hà Nội) trẻ v.ị t.hành n.iên quan hệ t.ình d.ục sớm thực sự là câu chuyện đáng báo động.

Tại kết quả nghiên cứu của ông ở một số trường nội và ngoại thành Hà Nội cho thấy có khoảng 10% học sinh đã từng quan hệ t.ình d.ục; tính đến hết lớp 12 thì con số là 39%.

Trong số học sinh THPT thừa nhận từng có quan hệ t.ình d.ục, 29.5% các em nam cho biết không sử dụng b.ao c.ao s.u trong lần quan hệ gần nhất; chỉ có 8% các em học sinh nữ nói rằng mình có sử dụng ít nhất một hình thức phòng tránh thai nào đó, trong đó có cả nhiều hình thức không khoa học như uống nước chanh; quan hệ đứng và vệ sinh vùng kín ngay sau khi quan hệ bằng chanh… Khoảng 10% học sinh THPT báo cáo đã từng quan hệ với từ 3 người trở lên, khoảng 15% có sử dụng các chất kích thích (gồm cả rượu, các dạng m.a t.úy) trong lần quan hệ gần nhất.

Cùng với xu hướng quan hệ t.ình d.ục sớm, tỷ lệ nạo phá thai ở t.uổi vị thành niên (từ 15 – 19 t.uổi) của Việt Nam hiện bị xếp vào hàng cao nhất Đông Nam Á và đứng thứ 5 trên thế giới.

Tính trung bình mỗi năm cả nước có khoảng 300.000 ca nạo hút thai ở độ t.uổi 15 – 19, nhiều em đã nạo hút thai nhiều lần. Nguyên nhân được cho là quan hệ t.ình d.ục trước hôn nhân, quan hệ t.ình d.ục khi chưa hiểu biết đủ.

T.uổi nào mới nên làm “chuyện ấy”?

Việc ảnh hưởng tâm lý, thể trạng sức khoẻ đối với các b.é g.ái mang thai ngoài ý muốn cũng đã được các chuyên gia cảnh báo. Tuy nhiên, với những trẻ nam, việc quan hệ t.ình d.ục sớm cũng gây nên những tác hại khó lường.

Chia sẻ về vấn đề này, BS Nguyễn Bá Hưng, Trưởng khoa Nam học, BV Nam học và Hiếm muộn Hà Nội cho biết, đối với con trai từ 10-19 t.uổi sẽ trải qua các bước phát triển về bộ máy sinh sản.

Theo đó, x.uất t.inh lần đầu của các chàng trai thường ở 13-15 t.uổi và xảy ra ban đêm khi đang ngủ (mộng tinh). Còn ở con gái, từ 9-14 t.uổi, khi bắt đầu có k.inh n.guyệt, nhu cầu t.ình d.ục cũng xuất hiện.

Tuy nhiên, BS Nguyễn Bá Hưng cho rằng, độ t.uổi thích hợp để quan hệ t.ình d.ục là 20 t.uổi đối với nam giới, 18 t.uổi đối với nữ giới. Đây là giai đoạn cơ thể hoàn chỉnh về giải phẫu cũng như tâm sinh lý, không nên “yêu” quá sớm để tránh những hệ quả đáng tiếc.

Bổ sung thêm về vấn đề này, BSCKII Nguyễn Khắc Lợi – Giám đốc BV Nam học và Hiếm muộn Hà Nội cho rằng, mặc dù việc quan hệ t.ình d.ục có thể được bắt đầu ở độ t.uổi dậy thì, nhưng đây không phải độ t.uổi thích hợp để làm “chuyện ấy”.

Bởi ở lứa t.uổi này, cả hai giới đều chưa hoàn thiện về mặt cơ thể. Mặc dù, con trai ở t.uổi 17-18 t.uổi sẽ đạt được mức độ hoàn thiện cơ thể như người trưởng thành, còn ở con gái những phát triển về thể chất cũng mới hoàn thiện khi ở độ t.uổi tương tự.

Làm “chuyện ấy” quá sớm khiến các em có thể có con ngoài ý muốn và buộc phải phá thai, gây ám ảnh, sợ hãi cho các em suốt quãng thời gian sau này.

Theo BS Khắc Lợi, ở nam giới, việc x.uất t.inh sớm và thường xuyên sẽ làm hao hụt đáng kể số lượng và chất lượng t.inh t.rùng. Đồng thời, nam giới càng quan hệ sớm càng dễ bị rối l.oạn c.ương d.ương và suy s.inh d.ục khi trưởng thành. Ngoài ra, thanh thiếu niên quan hệ sớm còn có nguy cơ mắc các bệnh xã hội như viêm niệu đạo, HIV, lậu, sùi mào gà. Trong đó, nhiều bệnh không thể chữa khỏi.

Các căn bệnh tiềm ẩn phía sau cơn đau lưng

Hầu hết mọi người đều từng có một vài lần đau lưng nên thường chủ quan với triệu chứng này.

Đau lưng là tình trạng phổ biến ở nhiều người, nhất là phụ nữ. Trong thời kỳ k.inh n.guyệt, nhiều phụ nữ trải qua cảm giác đau lưng, đôi khi khiến họ không thể ngủ nổi vào ban đêm.

Mặc dù đau lưng dường như là một vấn đề nhỏ nhưng thực tế có nhiều căn bệnh nghiêm trọng ẩn sau dấu hiệu này.

1. Bệnh phụ khoa

Người bị viêm niệu đạo và viêm thận mạn tính thường trải qua những cơn đau lưng.

Theo các khảo sát y tế, đau lưng cũng có thể do bệnh phụ khoa như viêm vùng chậu, viêm cổ tử cung. Khi đó, bệnh nhân sẽ có thêm các triệu chứng như đau bụng, có khí hư.

cac can benh tiem an phia sau con dau lung af6 5241521

Ảnh minh họa: Terrycralle

2. Thoát vị đĩa đệm lưng

Đây là một dạng bệnh mạn tính với các nguyên nhân phức tạp. Bác sĩ và bệnh nhân khó có thể tìm ra lý do cụ thể gây ra bệnh.

Tuy nhiên, nếu một người ngồi nguyên một tư thế trong thời gian dài hoặc nâng vật nặng sai tư thế sẽ dẫn tới áp lực lên thắt lưng và gia tăng cơn đau.

3. Chấn thương xương sống lưng

Khi t.uổi tác tăng lên, cơ thể cũng dần lão hóa. Với phụ nữ lớn t.uổi, xương sống trở nên nhạy cảm hơn và dễ bị chấn thương. Trong nhiều trường hợp, tổn thương ở xương sống lưng do chứng loãng xương, gây ra đau đớn.

4. Nhiễm lạnh

Hiện tại, một số người vẫn có thói quen ăn mọi thứ mình muốn như thực phẩm để lạnh. Ban đầu, họ sẽ không thấy có triệu chứng gì đặc biệt nhưng lâu dần, họ sẽ cảm thấy tác động lên xương, đau ở lưng.

Những phụ nữ không quan tâm tới việc giữ gìn sức khỏe khi mới sinh con cũng có thể gặp các triệu chứng tương tự.

5. Suy thận

Những người mắc bệnh thận thường có thói quen như ngủ muộn, quan hệ t.ình d.ục quá nhiều, hút thuốc và uống rượu. Một trong những triệu chứng phổ biến nhất của suy thận là đau lưng.

Ngoài các lý do trên, đau lưng cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo một số loại ung thư. Bởi vậy, nếu mọi người, đặc biệt là phụ nữ, cảm thấy đau lưng trong một thời gian dài, họ cần phải đi khám để tìm ra nguyên nhân chính xác.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *