Nên ăn chuối sau khi tập thể dục

Hầu hết mọi người đều dành cho bản thân một ít thời gian trong ngày để tập thể dục hoặc chơi thể thao, rèn luyện sức khỏe.

Các nhà khoa học cho rằng, chuối là món ăn nhẹ tiện lợi, dễ tiêu hóa, có nhiều chất dinh dưỡng, giúp thúc đẩy nhanh quá trình phục hồi sức khỏe sau khi tập luyện.

Lợi ích ăn chuối sau khi tập thể dục

Thực tế đã chứng minh, sau khi tập thể dục hoặc chơi thể thao, nếu ăn một quả chuối có thể giúp cơ thể gia tăng tốc độ phục hồi sức khỏe.

Chuối có nhiều chất bổ dưỡng, đặc biệt giàu nước và carbohydrate – là một thành phần cơ bản trong thức ăn – mà cơ thể con người sử dụng để tạo ra năng lượng hoạt động. Đây là yếu tố giúp cải thiện hiệu suất sau khi tập luyện và phục hồi sức khỏe, đồng thời chúng có thể giúp bổ sung glycogen cho bắp, cơ.

Nếu ăn các loại thực phẩm giàu carbohydrate sau khi luyện tập sẽ thúc đẩy quá trình giải phóng nội tiết tố insulin, giúp vận chuyển đường từ m.áu vào các tế bào cơ, nơi nó được lưu trữ dưới dạng glycogen. Giúp các tế bào cơ trở nên nhạy cảm hơn đối với insulin, dễ dàng bổ sung lượng glycogen dự trữ sau khi tập luyện.

Mọi người đều có thể bổ sung đầy đủ lượng glycogen dự trữ trong bắp cơ sau khi tập luyện, bằng cách chỉ cần ăn một chế độ ăn giàu chất carbohydrate, bất kể ăn loại thực phẩm giàu chất carbohydrate nhanh với thời như thế nào sau khi luyện tập.

Tuy vậy, những người có thời gian ít nhất là hơn 24 giờ để có điều kiện phục hồi sức khỏe sau khi tập luyện thì có thể được bổ sung khả năng lợi ích này từ việc ăn thực phẩm giàu chất carbohydrate chẳng hạn như chuối càng nhanh càng tốt, sau khi tập thể dục hay chơi thể thao hoặc ngay trong những giờ sau đó.

Điều này sẽ giúp đẩy nhanh tốc độ hình thành glycogen ở trong cơ, bảo đảm cho việc có thể bắt đầu buổi tập luyện tiếp theo với lượng dự trữ glycogen được bổ sung đầy đủ hoặc gần đến mức yêu cầu.

Ngoài ra, nếu ăn thực phẩm giàu carbohydrate như chuối có thể giúp cơ thể sử dụng chất protein hiệu quả hơn. Việc ăn chuối cùng với nguồn thức ăn có protein ngay sau khi tập thể dục hoặc chơi thể thao thường được các nhà khoa học khuyến khích thực hiện.

Đây là một cách thức giúp cơ bắp phục hồi hoạt động hiệu quả hơn sau quá trình tập luyện dựa trên sức đề kháng của cơ thể. Có quan niệm cho rằng, carbohydrate giúp kích thích cơ bắp tăng khả năng hấp thụ hoặc sử dụng protein, làm tăng quá trình tạo cơ và hạn chế sự phân giải của nó.

Tuy nhiên, nghiên cứu gần đây cho thấy sự kết hợp này có thể không cần thiết trong hầu hết các trường hợp. Vấn đề này đang được các nhà khoa học tiếp tục nghiên cứu, làm rõ.

nen an chuoi sau khi tap the duc 663 5504220

Một vấn đề khác được ghi nhận là chuối có thể giúp làm giảm phản ứng viêm do ngoài đặc điểm giàu carbohydrate, chuối còn chứa một lượng lớn các hợp chất có lợi cho cơ thể như dopamine và polythenol.

Sự kết hợp của carbohydrate với các hợp chất này có thể giúp ngăn ngừa triệu chứng viêm nảy sinh có khả năng xảy ra sau khi luyện tập thể dục hoặc thể thao; hiệu ứng này được cho là có thể thúc đẩy sự phục hồi sức khỏe của cơ thể nhanh hơn.

Ăn một quả chuối sau khi tập thể dục, thể thao có thể giúp tăng cường việc sản xuất ra glycogen trong cơ, làm giảm phản ứng viêm, thậm chí có thể giúp cơ thể sử dụng chất prorein hiệu quả hơn; do đó chúng có khả năng giúp phục hồi sức khỏe của cơ thể được nhanh hơn.

Ăn chuối tốt nhất vào thời điểm nào?

Như trên đã nêu, ăn chuối sau khi tập thể dục hay chơi thể thao có thể giúp cơ thể phục hồi sức khỏe nhanh chóng. Tuy vậy, nếu ăn chuối trước và trong khi luyện tập cũng có thể mang lại lợi ích, nhưng phải thực hiện theo những phương thức khác nhau.

nen an chuoi sau khi tap the duc 0db 5504220

Để giúp phát huy tối đa hiệu suất trong quá trình tập luyện, các nhà khoa học khuyến khích nên ăn một quả chuối khoảng 30 – 60 phút trước khi luyện tập là tốt nhất. Nếu ăn 1 đến 2 quả chuối kết hợp với nguồn thức ăn khác có carbohydrate cũng có thể giúp phục hồi sức khỏe nhanh sau khi tập luyện hoặc trong thời gian dài hơn.

Nếu ăn chuối trước hoặc trong khi tập luyện có thể gây ra cảm giác no bụng hay đầy hơi đối với một số người. Khi gặp trường hợp ăn chuối không phù hợp này, có thể cân nhắc dùng thử các loại thực phẩm giàu carnohydrate để thay thế chuối như trái cây sấy khô, nước ép trái cây, đồ uống thể thao hoặc gel thể thao…

Thực tế nếu mục tiêu hướng đến là muốn làm giảm thiểu tình trạng viêm nhiễm và gia tăng tốc độ phục hồi sức khỏe thì nên ăn một quả chuối sau khi tập luyện là tốt nhất.

Đối với những người có thời gian ít nhất là hơn 24 giờ để phục hồi sức khỏe trước buổi tập luyện tiếp theo thì lợi ích của việc ăn chuối nên thực hiện càng sớm càng tốt sau khi tập luyện.

Nên nhớ rằng, chuối không phải là nguồn thực phẩm duy nhất có hiệu quả hơn các loại thực phẩm giàu carbohydrate và chất chống oxy hóa khác trong việc thúc đẩy qua trình tập luyện thể dục thể thao hoặc phục hồi sức khỏe. Vì vậy, nếu không thích ăn chuối thì có thể chọn một loại trái cây khác mà mình ưa thích.

nen an chuoi sau khi tap the duc 0c2 5504220

Việc ăn chuối cùng với nguồn thức ăn có protein ngay sau khi tập thể dục hoặc chơi thể thao thường được các nhà khoa học khuyến khích thực hiện. Đây là một cách thức giúp cơ bắp phục hồi hoạt động hiệu quả hơn sau quá trình tập luyện dựa trên sức đề kháng của cơ thể.

GS dinh dưỡng: Cắt cơm để giảm cân là quá sai lầm, ăn đúng cách mới giảm cân lành mạnh

Nhiều người sợ béo nên đã cắt giảm tinh bột, bỏ cơm trong chế độ ăn hàng ngày. Theo giáo sư dinh dưỡng, đây là cách ăn uống sai lầm và bạn nên sửa ngay. Đây là gợi ý cách ăn đúng.

gs dinh duong cat com de giam can la qua sai lam an dung cach moi giam can lanh manh 92c 5492401

Tỷ lệ béo phì ở nhiều nước đang tăng lên rất cao, và việc quản lý cân nặng đã được đưa vào chương trình sức khỏe của nhiều người. Tuy nhiên, bạn có thể giảm cân nếu bạn ăn ít cơm không? “Ăn uống đầy đủ là một vấn đề khoa học, cần phải hiểu rất cặn kẽ để áp dụng vào thực tế.

Giáo sư Tưởng Trác Cần đến từ Khoa Dinh dưỡng, Trường Y tế Công cộng, Đại học Trung Sơn (TQ) cho biết, dù là người khỏe mạnh hay người cần giảm cân, việc ăn thực phẩm thuộc nhóm tinh bột là điều không được bỏ qua.

Làm thế nào để ăn tinh bột một cách thông minh và hiệu quả là một vấn đề của khoa học.

gs dinh duong cat com de giam can la qua sai lam an dung cach moi giam can lanh manh cef 5492401

A. Giảm cân khoa học: Không thể bỏ qua việc ăn tinh bột

“Không ăn sau bữa trưa”, “không ăn cơm cho bữa tối”, “ăn ít carbohydrate và nhiều protein”… để giảm cân là một số kế hoạch ăn kiêng đặc biệt đã trở thành trào lưu của “cư dân mạng”, nhưng liệu chúng có khoa học?

Giáo sư Cần nói rằng, trong nhóm thực phẩm, có 3 chất dinh dưỡng chính là carbohydrate (tinh bột), chất béo và protein (chất đạm) là nguồn năng lượng của cơ thể, bất kể bạn ăn loại nào, với số lượng quá nhiều sẽ chuyển hóa thành chất béo tích tụ trong cơ thể, dẫn đến béo phì.

Tại sao không thể ăn quá ít carbohydrate hoặc không ăn? “Carbohydrate là nguồn năng lượng sạch hơn, tiết kiệm hơn và an toàn hơn.”

GS Cần phân tích rằng, cả ba chất dinh dưỡng đều tạo ra năng lượng, nhưng trong quá trình chuyển hóa của cơ thể, chúng tạo ra những “rác” khác nhau: chất chuyển hóa của carbohydrate là nước và khí cacbonic. Nước có thể được bài tiết qua nước tiểu và mồ hôi, còn khí cacbonic có thể được thải ra ngoài qua đường hô hấp nên chất thải từ tinh bột là tương đối “sạch”.

Trong khi đó, quá trình chuyển hóa chất béo sẽ tạo ra các thể xeton, và khả năng p.hân h.ủy các thể xeton của cơ thể bị hạn chế. Nó có thể dẫn đến nhiễm toan xeton, đây cũng là một trong những biến chứng mà bệnh nhân tiểu đường thường mắc phải do kiểm soát quá mức carbohydrate.

Trong khi protein cung cấp năng lượng thì các chất chuyển hóa bao gồm urê, creatinine, creatine, amoniac, v.v., ngoài nước và carbon dioxide cần thận đào thải qua nước tiểu ra thì các chất khác sẽ làm tăng gánh nặng cho thận, do đó, những người có chức năng thận kém không nên áp dụng chế độ ăn nhiều đạm.

Ngoài ra, carbohydrate là chất dinh dưỡng cần thiết cho việc duy trì chức năng bình thường của não. Nếu bạn không ăn carbohydrate, nồng độ đường trong m.áu của bạn sẽ giảm xuống, có thể làm suy giảm chức năng tế bào não.

Do đó, bất kể hướng dẫn chế độ ăn uống của Trung Quốc, Nhật Bản hay Hoa Kỳ đều khuyến cáo rằng đối với người khỏe mạnh, carbohydrate nên chiếm 50% -65% tổng năng lượng ăn vào hàng ngày, chất béo 20% -30%, và protein 10% -15 %.

Cái gọi là chế độ ăn ketogenic và chế độ ăn ít tinh bột sẽ làm tăng chất béo vượt quá tỷ lệ carbohydrate, xeton trong cơ thể sẽ tăng lên rất nhiều, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người.

gs dinh duong cat com de giam can la qua sai lam an dung cach moi giam can lanh manh d32 5492401

B. Ăn uống đúng cách: Ăn chất bột đường như thế nào cho hợp lý?

1, Ngũ cốc thô: Trộn tỷ lệ 1/3

Giá trị dinh dưỡng của gạo đ.ánh bóng và mì trắng không cao nên sẽ làm tăng chỉ số đường huyết cao, nhưng, giáo sư Cần nhắc nhở rằng, bạn cũng không nên đi đến một thái cực khác hay ngược lại là ăn ngũ cốc thô thay cho gạo đ.ánh bóng.

GS Cần gợi ý rằng, bạn có thể sử dụng 1/3 ngũ cốc thô và 2/3 ngũ cốc tinh chế trong bữa ăn, sao cho hương vị vừa phải và dinh dưỡng toàn diện.

Nếu không, ăn một lượng lớn ngũ cốc thô sẽ mang lại áp lực cho quá trình tiêu hóa ở đường tiêu hóa, đặc biệt đối với người bị loét dạ dày, viêm dạ dày sẽ dễ làm cho tình trạng bệnh thêm trầm trọng.

Đa dạng hóa thực phẩm là rất quan trọng. Trong tài liệu “Hướng dẫn chế độ ăn uống cho cư dân Trung Quốc” khuyến cáo rằng những người khỏe mạnh trên 2 t.uổi nên tiêu thụ hơn 12 loại thực phẩm mỗi ngày và hơn 25 loại thực phẩm mỗi tuần.

“Có nhiều sự lựa chọn về carbohydrate, không chỉ là gạo. Khoai lang, khoai tây và các loại ngũ cốc khác, bí ngô, khoai môn, củ sen và các loại rau củ khác cũng là nguồn cung cấp carbohydrate và có thể được sử dụng làm thực phẩm chính.”- GS Cần gợi ý.

gs dinh duong cat com de giam can la qua sai lam an dung cach moi giam can lanh manh b04 5492401

2, T.rẻ e.m và người già: Nguồn tinh bột có thể được điều chỉnh

Các nhóm người khác nhau, lượng tiêu thụ của ba chất dinh dưỡng chính cung cấp năng lượng cho cơ thể có thể được điều chỉnh một chút trên cơ sở khung tỷ lệ tiêu chuẩn.

Cũng giống như lượng carbohydrate của bệnh nhân tiểu đường nên chiếm 45% -60% tổng năng lượng, thấp hơn 5% so với người khỏe mạnh, carbohydrate vẫn chiếm phần lớn trong ba chất dinh dưỡng ăn vào.

“Về mặt lý thuyết, so với tỷ lệ dinh dưỡng cần ăn của người khỏe mạnh, t.uổi càng nhỏ thì tỷ lệ tinh bột càng thấp.

Nói một cách dễ hiểu, đối với t.rẻ e.m, việc ăn nhiều rau quả không được nhấn mạnh, chỉ cần ‘thích hợp’ vì dạ dày của trẻ có dung tích nhỏ hơn so với người lớn nên cần chọn những thực phẩm có mật độ dinh dưỡng cao hơn như sữa, trứng để đáp ứng nhu cầu tăng trưởng và phát triển của trẻ “.

Người cao t.uổi có thể tăng nhẹ tỷ lệ protein ăn vào. Giáo sư Cần cho biết, người cao t.uổi suy giảm khả năng tổng hợp protein, đối mặt với tình trạng teo cơ nên cần chú ý vận động hợp lý và bổ sung protein.

Có thể bổ sung đạm chất lượng cao từ thịt gia cầm trắng và hải sản, đặc biệt một số người cao t.uổi bị mỡ m.áu cao, huyết áp cao thì nên ăn bổ sung cá biển. Món ăn này không chỉ có hàm lượng chất béo thấp mà còn có nhiều axit béo omega-3, có tác dụng bảo vệ mạch m.áu nhất định.

Nhận dinh dưỡng từ thực phẩm tự nhiên là một ưu tiên. Nếu người già răng không tốt, rau nấu quá chín, vitamin C bị phá hủy, trái cây ăn không đủ thì có thể bổ sung thêm vitamin C, nếu uống ít sữa do không dung nạp đường lactose và không thường xuyên ăn các chế phẩm từ đậu nành thì có thể bổ sung một ít canxi.

Nếu sợ béo và cholesterol cao mà ăn ít thịt thì có thể bổ sung một ít bột đạm để bù lại lượng dinh dưỡng thiếu hụt trong bữa ăn.

gs dinh duong cat com de giam can la qua sai lam an dung cach moi giam can lanh manh 79a 5492401

3, Đối với những người chơi thể thao, tập thể dục để làm đẹp cơ bắp: Có thể tăng lượng đạm phù hợp

Giáo sư Cần cho biết, những người mong muốn tăng cơ thì việc tăng protein để thúc đẩy quá trình tổng hợp cơ là chính xác.

Ví dụ, lượng protein của một người bình thường chiếm 10-15% tổng năng lượng trong một ngày, vận động viên có thể tăng lên 20%. Nhưng cần lưu ý rằng protein không thể quá cao hoặc thậm chí thay thế tinh bột để lấy năng lượng.

Ngoài ra, nếu không tập thể dục đầy đủ, thì không nên áp dụng kế hoạch ăn kiêng của nhóm thể dục để tăng cơ, để không gây gánh nặng trong quá trình trao đổi chất của cơ thể.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *