Người bệnh tim mạch thận trọng khi dùng cafein

Cái tên cafein tôi nghe hàng ngày rất quen thuộc phải không các bạn. Tôi có mặt trong cà phê, trà, ca cao… hoặc là được các nhà khoa học tổng hợp.

nguoi benh tim mach than trong khi dung cafein 329168

Tác dụng rõ nhất của cafein tôi là trên thần kinh trung ương (ưu tiên trên vỏ não) nên làm giảm mệt mỏi, buồn ngủ, tăng hưng phấn, tăng nhận cảm các giác quan… giúp các bạn tăng năng suất làm việc và làm việc minh mẫn hơn. Cho nên chúng ta thích uống trà, cà phê trong những lúc buồn ngủ hay vào mỗi buổi sáng là như vậy, để lấy thêm năng lượng cho một ngày làm việc mới hiệu quả…

Trên tim mạch và hô hấp, cafein tôi làm tim đ.ập nhanh, mạnh làm tăng lưu lượng tim và lưu lượng mạch vành; kích thích trung tâm hô hấp, làm giãn phế quản và giãn mạch phổi (tác dụng này sẽ rất rõ khi trung tâm hô hấp bị ức chế). Bởi vậy, không chỉ được dùng để kích thích thần kinh trung ương khi mệt mỏi, suy nhược, cafein tôi còn dùng trong suy hô hấp, tuần hoàn… và là thành phần trong các loại thuốc giảm đau, kích thích… thuốc trị cảm, đau nhức, giúp tăng cường tác dụng giảm đau của paracetamol, aspirin hoặc làm giảm tác dụng gây buồn ngủ của thuốc kháng histamin trị dị ứng.

Tuy nhiên, khi dùng cafein các bạn cần lưu ý: Những người mẫn cảm với thuốc, người có bệnh tim mạch như suy mạch vành, nhồi m.áu cơ tim, nhịp tim nhanh, ngoại tâm thu… hãy tránh xa cafein tôi và những thức ăn, đồ uống có sự có mặt của cafein tôi trong đó.

Vì những người bệnh này, nếu vô tình hay cố ý dùng sẽ gây nguy hiểm cho mình đó. Ngoài ra, do có tác dụng lợi tiểu, nếu bạn uống vào ban đêm, ngoài khó ngủ do bị kích thích bạn lại phải thức giấc đi tiểu đêm (vì vậy, không uống vào buổi chiều hoặc tối); cafein tôi cũng kích thích tăng tiết acid dạ dày (nên tránh uống vào lúc bụng trống để bảo vệ niêm mạc dạ dày, nhất là những người đã sẵn có vấn đề ở dạ dày)… Và, trên thực tế rất nhiều người đã nghiện tôi (về mặt tâm lý), nhưng nếu vắng tôi họ cũng sẽ cảm thấy khó chịu, uể oải, bần thần, thậm chí mệt mỏi…

Bảo Lâm

Theo SK&ĐS

Tập thể dục ít vẫn có tác dụng

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới, một người trưởng thành nên tập thể dục trung bình 150 phút/tuần đối với các bài tập cường độ thấp. Khoảng thời gian có thể rút ngắn đi một nửa, còn 75 phút nếu tập các bài tập cường độ cao.

tap the duc it van co tac dung 5039f8

Ngay cả khi bạn không có thời gian để tập thể dục đều đặn thì vẫn có lợi cho cơ thể hơn là không thể dục – Ảnh: Internet

Tuy nhiên, số đông người trên thế giới không đạt được mức tập thể dục khuyến cáo này. Nhiều người trong số họ đ.âm ra chán nản và nghĩ rằng nếu tập không đủ thì thà không tập còn hơn, vì đều không có tác dụng.

Nhưng suy nghĩ này hoàn toàn sai lầm, chỉ cần 10 phút tập thể dục trở lên mỗi tuần – bằng khoảng thời gian xem một video YouTube, hoặc dọn dẹp phòng ốc – bạn đã có thể cải thiện được sức khỏe của mình so với khi không tập.

Kết quả được quan sát thấy trong dữ liệu của hơn 88.000 người trưởng thành ở Mỹ, những người đã tham gia chương trình Khảo sát Sức khỏe Quốc gia từ năm 1997 đến năm 2008. Họ có độ t.uổi trong khoảng 40 đến 85, không mắc bất cứ bệnh mạn tính nào ở thời điểm bắt đầu tham gia khảo sát.

Suốt 9 năm này, các dữ liệu nhân khẩu học bao gồm thói quen tập thể dục và sức khỏe của họ đã được cập nhật và theo dõi đều đặn. Tại thời điểm kết thúc nghiên cứu, các nhà khoa học tìm thấy khoảng 8.000 người đã c.hết.

Dữ liệu tiết lộ những người tập thể dục dù ít, từ 10-59 phút/tuần ở cường độ nhẹ đến trung bình, đã giảm được 18% nguy cơ t.ử v.ong sớm so với những người không tập. Họ cũng có nguy cơ t.ử v.ong vì bệnh tim mạch thấp hơn 12% và do ung thư thấp hơn 14%.

Điều này cho thấy dù bạn nghĩ rằng mình đang tập thể dục không đủ, chỉ cần bạn tập thôi là đã giảm được nguy cơ t.ử v.ong do bệnh tim mạch, ung thư hoặc bất kỳ nguyên nhân nào khác. Tất nhiên, càng tập nhiều, nguy cơ sức khỏe càng giảm xuống.

Quỳnh An

Theo motthegioi

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *