Nguy cơ ung thư từ tình trạng t.inh h.oàn ẩn

T.inh h.oàn ẩn là khuyết tật về sự phát triển thường gặp nhất ở nam giới. Tỷ lệ bị t.inh h.oàn ẩn gặp ở khoảng 3-4% trẻ khi sinh. Tỷ lệ này sẽ cao hơn ở trẻ đẻ thiếu cân, đẻ non, sinh đôi,…

Bình thường, t.inh h.oàn phát triển trong bụng thai nhi và đi xuống bìu trước khi sinh. Tuy nhiên, ở khoảng 3% b.é t.rai, t.inh h.oàn không xuống bìu khi sinh ra dẫn đến bệnh t.inh h.oàn ẩn.

nguy co ung thu tu tinh trang tinh hoan an 1e8 5258088

Dấu hiệu nhận biết t.inh h.oàn ẩn là bìu xẹp, không sờ thấy t.inh h.oàn trong bìu. Dùng lòng bàn tay vuốt từ vùng mu xuống bìu có thể cảm thấy t.inh h.oàn nổi gờ lên.

Nguy cơ ung thư vì t.inh h.oàn ẩn

Hiện tượng t.inh h.oàn ẩn nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến nhiều bệnh lý nghiêm trọng. Trước hết, khi đến t.uổi dậy thì, trẻ có thể bị xoắn t.inh h.oàn. Trẻ có biểu hiện đau dữ dội, đột ngột ở bìu. Vùng bìu bẹn sưng to, sờ đau, có thể chuyển màu tím đen. Đây là 1 cấp cứu tối khẩn cấp, nếu mổ muộn sau 6 giờ tính từ cơn đau đầu tiên thì khả năng phải cắt t.inh h.oàn bị hoại tử do xoắn là rất cao.

nguy co ung thu tu tinh trang tinh hoan an 425 5258088

Bên cạnh xoắn t.inh h.oàn, trẻ bị t.inh h.oàn ẩn không điều trị, sau này có thể bị thoát vị bẹn, chấn thương t.inh h.oàn, vô sinh hay thậm chí là ung thư t.inh h.oàn. Cụ thể, nguy cơ mắc ung thư t.inh h.oàn, trong trường hợp này, cao gấp 2,5 đến 14 lần so với người bình thường.

Do đó, với tất cả những trẻ đã quá 6 tháng t.uổi mà không sờ thấy t.inh h.oàn ở bìu đều cần phải được khám và điều trị. Mổ hạ t.inh h.oàn là phương pháp điều trị cơ bản và hiệu quả nhất.

Nam giới 15-35 t.uổi cần đặc biệt cảnh giác ung thư t.inh h.oàn

Các tế bào khỏe mạnh trong t.inh h.oàn phát triển và phân chia một cách có trật tự để giữ cho cơ thể hoạt động bình thường. Tuy nhiên, đôi khi có một số tế bào phát triển bất thường khiến sự tăng trưởng này vượt khỏi tầm kiểm soát – những tế bào ung thư tiếp tục phân chia tạo thành khối u t.inh h.oàn.

nguy co ung thu tu tinh trang tinh hoan an 9b2 5258088

Ung thư t.inh h.oàn là loại ung thư ít gặp ở nam giới, chiếm khoảng 1% tổng số ung thư ở nam. Tuy nhiên nó lại là một trong những bệnh ác tính nhất ảnh hưởng đến nam giới trong độ t.uổi 15 đến 35.

Dấu hiệu ung thư t.inh h.oàn

Theo Cancer, dấu hiệu hay gặp nhất và cũng là lý do đi khám bệnh nhiều nhất là bệnh nhân tự sờ thấy u t.inh h.oàn hoặc thấy một bên t.inh h.oàn to lên bất thường.

Ngoài ra, bệnh nhân còn có những triệu chứng sau:

– Đau âm ỉ vùng bẹn bìu hoặc vùng bụng dưới.

– Bìu cảm giác nặng, căng tức ở một bên bìu.

– Có thể nổi hạch vùng bẹn.

– Có thể đau bụng (do di căn hạch ổ bụng chèn ép hoặc đau do ung thư t.inh h.oàn ẩn phát triển trong ổ bụng).

– Có thể sờ thấy hạch cổ, đau ngực, khó thở… (do ung thư di căn).

Mặc dù ung thư t.inh h.oàn ảnh hưởng rất nhiều đến nam giới, tuy nhiên đây là bệnh có tiên lượng tốt nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Tính chung cho các giai đoạn có thể chữa khỏi cho 90% số người bệnh.

Tỷ lệ sống 5 năm ở các bệnh nhân ung thư t.inh h.oàn lớn hơn 95%. Do vậy, ngoài việc thay đổi lối sống, mọi người nên được kiểm tra sàng lọc phát hiện sớm ung thư t.inh h.oàn để có thể phát hiện và điều trị kịp thời.

Phòng ngừa và phát hiện sớm ung thư t.inh h.oàn

Để phòng ngừa ung thư t.inh h.oàn thì chúng ta sẽ loại bỏ các yếu tố nguy cơ. Trong đó, yếu tố chủng tộc, t.iền sử gia đình, ung thư t.inh h.oàn là không thể thay đổi. Còn với yếu tố nguy cơ t.inh h.oàn ẩn, cha mẹ cần chú ý phát hiện sớm t.inh h.oàn ẩn cho trẻ.

Với đàn ông, cần biết cách tự khám t.inh h.oàn cho mình để phát hiện t.inh h.oàn ẩn và thực hiện phẫu thuật đưa t.inh h.oàn xuống bìu tránh nguy cơ ung thư t.inh h.oàn.

Bên cạnh đó, cần có cuộc sống t.ình d.ục lành mạnh tránh lây nhiễm HIV.

Ngoài ra, mọi người nên có chế độ dinh dưỡng và tập luyện hợp lý để nâng cao sức khỏe.

Các bước tự thăm khám t.inh h.oàn:

Bước 1: Đứng trước gương. Nam giới sẽ tự kiểm tra da bìu để tìm dấu hiệu da bìu phù nề.

Bước 2: Dùng tay khám từng bên t.inh h.oàn. Dùng ngón trỏ và ngón giữa đặt dưới t.inh h.oàn, ngón cái để trên t.inh h.oàn. Lăn các ngón tay nhẹ nhàng để tìm các u cục bất thường.

Bước 3: Tìm mào t.inh h.oàn và kiểm tra, đó là phần mềm mại nằm phía sau t.inh h.oàn, đây là nơi giúp t.inh t.rùng trưởng thành.

Con trai rất ghét được chải tóc, mẹ quyết định đưa đến bệnh viện, không ngờ đó là việc đã cứu mạng con

Mặc dù không muốn nhưng cha mẹ của cậu bé đáng yêu này vẫn mạnh dạn nói ra các triệu chứng của con mình để nâng cao nhận thức cho các bậc cha mẹ khác về bệnh bạch cầu.

Freddy Slaven, 1 t.uổi, được chẩn đoán mắc bệnh bạch cầu. Theo chia sẻ của gia đình thì Freddy Slaven rất dễ bị bầm tím và đặc biệt không thích được chải tóc bởi điều đó thực sự khiến cậu bé bị đau.

Nhận thấy những dấu hiệu nhỏ này ở con, mẹ của Freddy đã không khỏi lo lắng. Mặc dù nghĩ rằng các vết bầm tím kia có thể sẽ hết nhưng với bản năng của người mẹ, cô Lucy Price đã quyết định đưa con đến bệnh viện. Và đó thực sự là một quyết định đúng đắn vì nó đã cứu mạng Freddy.

con trai rat ghet duoc chai toc me quyet dinh dua den benh vien khong ngo do la viec da cuu mang con 507 4976909

con trai rat ghet duoc chai toc me quyet dinh dua den benh vien khong ngo do la viec da cuu mang con d93 4976909

Với bản năng của người mẹ, cô Lucy Price đã quyết định đưa con đến bệnh viện. Và đó thực sự là một quyết định đúng đắn vì nó đã cứu mạng Freddy.

Tại Bệnh viện Alder Hey, Freddy được chẩn đoán mắc bệnh bạch cầu. Các bác sĩ cũng nói với gia đình rằng Freddy bị thiếu m.áu. Điều này có nghĩa là cậu bé sẽ phải đối mặt với một “trận chiến” khó khăn với hóa trị liệu. Mặc dù đã bắt đầu điều trị nhưng Freddy vẫn là một cậu bé tuyệt vời.

“Cậu bé rất mạnh mẽ. nếu bạn gặp bé bạn sẽ không nghĩ rằng có gì không ổn bởi bé vẫn rất vui vẻ. Đôi khi bé mệt mỏi nhưng khi thấy y tá mang thức ăn tới là bé lại vui vẻ ngay. Freddy là một cậu bé tuyệt vời”, mẹ Freddy chia sẻ.

con trai rat ghet duoc chai toc me quyet dinh dua den benh vien khong ngo do la viec da cuu mang con 2f8 4976909

con trai rat ghet duoc chai toc me quyet dinh dua den benh vien khong ngo do la viec da cuu mang con dee 4976909

Mặc dù đã bắt đầu điều trị nhưng Freddy vẫn là một cậu bé tuyệt vời.

Bệnh bạch cầu là gì?

Bệnh bạch cầu là bệnh ung thư của các tế bào bạch cầu trong m.áu. Khi trẻ mắc bệnh bạch cầu, một số lượng lớn các tế bào bạch cầu bất thường sẽ được sản sinh ở tủy xương.

Do là dạng bệnh trong m.áu nên bệnh bạch cầu là một bệnh ung thư đặc biệt vì không có khái niệm “khối u” trong đó. Mặc dù tế bào của các loại ung thư có thể lưu hành trong m.áu nhưng không có nghĩa là những bệnh nhân ung thư này lây sang người khác qua truyền m.áu.

Bệnh bạch cầu chiếm khoảng 25% trong tất cả các dạng ung thư ở trẻ. Điều may mắn là cơ hội chữa trị căn bệnh này hiện nay khá cao. Khi được điều trị, hầu hết trẻ mắc bệnh đều khỏi mà không bị tái phát.

Các dạng bệnh bạch cầu ở trẻ

Nhìn chung, bệnh bạch cầu được chia thành 2 loại: cấp tính (phát triển nhanh) và mạn tính (phát triển nhanh). Ở trẻ, khoảng 98% trường hợp bệnh bạch cầu là cấp tính.

Bệnh bạch cầu cấp tính ở trẻ được chia thành 2 dạng: Bệnh bạch cầu lymphocytic cấp tính (ALL) và bệnh bạch cầu myelogenous cấp tính (AML), tùy thuộc vào các tế bào bạch cầu riêng biệt được gọi là lymphyocytes, có liên quan đến khả năng miễn dịch.

Các triệu chứng của bệnh bạch cầu ở trẻ

Trẻ bị bệnh bạch cầu có thể tăng nguy cơ mắc bệnh n.hiễm t.rùng và sốt. Chúng cũng có thể bị thiếu m.áu dẫn đến xanh xao, mệt mỏi bất thường và thở dốc khi chơi đùa.

Trẻ bị bệnh bạch cầu cũng có thể bị thâm tím và rất dễ bị xuất huyết, thường xuyên ra m.áu mũi, xuất huyết khác thường trong thời gian dài sau khi bị thương dù rất nhỏ.

Các triệu chứng khác của bệnh bạch cầu có thể gồm:

– Đau nhức xương hay khớp, đôi khi khiến trẻ đi khập khiễng

– Sưng bướu bạch huyết ở cổ, háng hay các nơi khác

– Cảm thấy mệt mỏi bất thường

– Kén ăn

Do đó, khi phát hiện trẻ có các triệu chứng bất thường trên, bố mẹ nên nhanh chóng đưa con đến bác sĩ để được kiểm tra bệnh và sớm có liệu pháp điều trị thích hợp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *