Quảng Nam: Vừa ăn vừa nói chuyện, người đàn ông bị hóc xương cá

Mải nói chuyện trong lúc ăn, người đàn ông ở Quảng Nam bị hóc xương cá phải vào viện cấp cứu.

quang nam vua an vua noi chuyen nguoi dan ong bi hoc xuong ca dbe 5509993

Mẩu xương cá được lấy ra ngoài (Ảnh: Nguyễn Bửu Thuyên)

Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Đức (thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) sáng 12/1 cho biết, vừa nội soi gắp xương cá cho nam bệnh nhân T.V.N. (41 t.uổi, trú thị xã Điện Bàn)

Khoảng 19h ngày 11/1, phòng Cấp cứu tiếp nhận bệnh nhân N. trong tình trạng bị hóc xương cá khi ăn. Xương cá bị hóc nằm trong thực quản làm bệnh nhân đau nhức và khó thở.

Qua thăm khám, các bác sĩ đã nội soi gắp ra một mẩu xương cá dài khoảng 3cm với nhiều đầu sắc nhọn. Đến sáng nay, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định.

Anh N. cho biết, trong bữa tối bệnh nhân có ăn cơm với cá ngừ. Do anh vừa ăn vừa nói chuyện nên xảy ra sự cố.

Về nguyên nhân gây hóc xương, theo các bác sĩ, đa số bệnh nhân cấp cứu do thói quen vừa ăn vừa nói chuyện hay cười đùa trong lúc ăn. Bên cạnh đó là cách chế biến cá để nguyên con, không lọc hoặc loại bỏ phần xương trước khi ăn. Các bác sĩ khuyến cáo, trong trường hợp bị hóc xương, người dân không nên tự ý dùng tay để cố lấy dị vật hoặc dùng mẹo để chữa, bệnh nhân cần đến ngay các cơ sở y tế được được thăm khám và xử trí kịp thời.

Tháo vòng tránh thai cho người phụ nữ 70 t.uổi

Vòng tránh thai nằm trong tử cung người phụ nữ suốt 30 năm vừa được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Đức (Quảng Nam) tháo bỏ.

Ngày 25/12, bác sĩ Nguyễn Bửu Thuyên, Trưởng khoa Sản, Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Đức, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam, cho biết bà L.T.N. (70 t.uổi, ở xã Điện Phong, thị xã Điện Bàn) đến cơ sở y tế này xin tháo vòng tránh thai.

thao vong tranh thai cho nguoi phu nu 70 tuoi aff 5470253

Vòng tránh thai được bác sĩ lấy ra ngoài. Ảnh: Bác sĩ cung cấp.

Sau khi tháo, vòng tránh thai còn nguyên vẹn dù nằm trong tử cung người phụ nữ 30 năm. Theo bác sĩ Thuyên, đây là vòng tránh thai loại cũ, hiện không còn sử dụng.

“Vòng tránh thai để quá lâu có nguy cơ gãy, vỡ, xuyên thủng tử cung, rơi vào ổ bụng hoặc bàng quang rất nguy hiểm”, bác sĩ Thuyên khuyến cáo.

Cũng theo bác sĩ này, trước đây, theo quy định, vòng tránh thai có thời hạn 5 năm. Hiện nay, chúng ta chỉ có một loại với thời hạn tối đa 9 năm.

Vòng tránh thai (hay dụng cụ tử cung – IUD) là dụng cụ bằng nhựa hình chữ T được đặt vào lòng tử cung. Phương tiện này có tác dụng gây phản ứng viêm, ngăn trứng (nếu có thụ tinh) làm tổ và phát triển thành bào thai.

Vòng tránh thai không làm ảnh hưởng đến quá trình g.iao h.ợp. Nó có hiệu quả tránh thai lên đến 95-97%.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *