T.rẻ e.m uống lượng nước trong ngày bao nhiêu là đủ?

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến nhu cầu nước trong ngày ở t.rẻ e.m như thời tiết nóng, mức độ hoạt động nhiều hay ít, tình trạng bệnh lý có sốt.

Tuy nhiên với những t.rẻ e.m khỏe mạnh bình thường thì lượng nước uống trong ngày được tính khác nhau theo từng độ t.uổi.

Với t.rẻ e.m khỏe mạnh bình thường, lượng nước uống của trẻ được tính theo đơn vị ly cho dễ nhớ (mỗi ly gần tương đương 250ml) và nước được tính ở đây là nước lọc, không bao gồm những loại thức uống khác mà trẻ tiêu thụ trong một ngày như sữa và nước trái cây.

– Ở trẻ nhỏ dưới 6 tháng t.uổi, trẻ không nên uống thêm nước. Lượng nước cần thiết cho trẻ được đến từ nguồn sữa mẹ hoặc sữa công thức.

tre em uong luong nuoc trong ngay bao nhieu la du f04 5262070

Ở trẻ từ 1 t.uổi đến 8 t.uổi, lượng nước uống trong ngày được tính theo độ t.uổi. Ảnh minh họa

– Ở trẻ từ 6 tháng đến 12 tháng t.uổi, lượng nước cần bổ sung cho trẻ có liên quan tới lượng sữa mẹ hoặc sữa công thức mà trẻ đã được cung cấp. Ngoài ra, trình trạng dinh dưỡng tổng quát, yếu tố sức khỏe và tăng trưởng của trẻ cũng góp phần ảnh hưởng. Nguyên tắc chung của lượng nước uống trong độ t.uổi này là từ nửa (1/2) ly đến một ly nước trong ngày (125ml đến 250ml).

– Ở trẻ từ 1 t.uổi đến 8 t.uổi, lượng nước uống trong ngày được tính theo độ t.uổi. Ví dụ trẻ một t.uổi nên uống một ly nước trong suốt ngày, trẻ hai t.uổi nên uống hai ly, và cứ thế…

Xin xem bảng dưới đây.

tre em uong luong nuoc trong ngay bao nhieu la du 668 5262070

Qui tắc này thường dừng lại khi trẻ 8 t.uổi. Các bậc cha mẹ nên nhớ nếu trẻ sống ở vùng khí hậu nóng, hay khi trẻ vận động thể lực nhiều hơn thì nhu cầu nước trong ngày sẽ cần nhiều hơn. Nếu trẻ không tăng trưởng tốt, bác sĩ có thể chỉ định trao đổi một phần lượng nước này bằng một loại dịch khác có năng lượng cao (như sữa nguyên chất,…). Ở thanh thiếu niên và người lớn cần đảm bảo tối thiểu 8 ly nước trong một ngày, tương đương 2 lít nước.

Qui tắc chung này giúp các bậc cha mẹ dễ hình dung lượng nước trong ngày nên cho trẻ uống, tuy nhiên luôn có những trường hợp ngoại lệ. Khi đó, nên tham khảo ý kiến của nhân viên y tế.

Khi nào trẻ uống sữa tươi, khi nào trẻ uống sữa bột?

Mặc dù đều được chế biến từ sữa bò nhưng tại sao trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ phải uống sữa bột mà không phải là sữa tươi? Trẻ độ t.uổi nào thì được uống sữa tươi?

Câu trả lời đơn giản là vì trẻ sơ sinh không thể tiêu hóa sữa tươi một cách hoàn toàn hay dễ dàng như khi trẻ tiêu hoá sữa bột.

Sữa tươi có chứa hàm lượng đạm và khoáng chất cao, có thể gây gánh nặng cho thận chưa trưởng thành của trẻ sơ sinh. Thêm vào đó, sữa tươi thiếu lượng sắt thích hợp, vitamin C và các chất dinh dưỡng khác cần thiết cho trẻ; thậm chí có thể gây thiếu m.áu do thiếu sắt ở một số trẻ, vì đạm trong sữa tươi có thể gây kích ứng niêm mạc dạ dày và ruột, dẫn đến mất m.áu trong phân.

Sữa tươi cũng không chứa các loại chất béo lành mạnh nhất cho trẻ đang phát triển. Chính vì những lý do này, t.rẻ e.m trong mười hai tháng đầu đời (dưới 12 tháng t.uổi) không nên dùng sữa tươi thông thường. Để trẻ dùng được, sữa bò phải chế biến lại cho phù hợp theo các tiêu chuẩn qui định, vì vậy có tên gọi là sữa công thức (sữa bột như ta thường thấy)..

khi nao tre uong sua tuoi khi nao tre uong sua bot 3de 5260017

Sữa tươi có chứa hàm lượng đạm và khoáng chất cao, có thể gây gánh nặng cho thận chưa trưởng thành của trẻ sơ sinh. Ảnh minh họa

Khi trẻ hơn 12 tháng t.uổi, bạn có thể cho trẻ uống sữa tươi hoặc sữa giảm chất béo (2%), miễn là trẻ được cung cấp một chế độ ăn đặc cân bằng (ngũ cốc, rau, trái cây và thịt). Nhưng hãy giới hạn lượng sữa của trẻ ở mức 1 lít trong ngày. Vì nếu nhiều hơn lượng sữa này có thể gây dư năng lượng và làm giảm cảm giác thèm ăn các loại thức ăn khác cần thiết cho trẻ. Nếu trẻ vẫn chưa ăn được nhiều loại thức ăn rắn, hãy tư vấn với bác sĩ nhi khoa về chế độ dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ.

Cần lưu ý là không cho trẻ uống sữa 1% (ít béo) hoặc không béo (tách béo) trước 24 tháng t.uổi. Vì ở độ t.uổi này, trẻ vẫn cần hàm lượng chất béo cao hơn. Nếu con bạn thừa cân hoặc có nguy cơ bị thừa cân, hoặc nếu t.iền sử gia đình bị béo phì, cao huyết áp hoặc bệnh tim, bác sĩ nhi khoa có thể đề nghị dùng sữa 2% (đã giảm chất béo) để thay thế.

Lưu ý: Sữa nguyên chất có hàm lượng chất béo chiếm 3,25% tổng trọng lượng sữa. Sữa 2% có hàm lượng chất béo chiếm 2% tổng trọng lượng sữa; sữa 1% có hàm lượng chất béo chiếm 1% tổng trọng lượng sữa; sữa tách béo có hàm lượng chất béo chiếm 0% tổng trọng lượng sữa.

Loại sữa và Lượng chất béo trong 240ml sữa

Sữa nguyên chất: 8 gram

Sữa 2% (giảm béo): 5 gram

Sữa 1% (ít béo): 2,5 gram

Sữa không béo (tách béo): 0 gram

Sau 24 tháng t.uổi, bạn nên trao đổi với bác sĩ nhi khoa về nhu cầu dinh dưỡng của trẻ, bao gồm cả việc lựa chọn các sản phẩm sữa ít béo hoặc không béo. Cần nhớ, sữa mẹ luôn là thức ăn tốt nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Cần cho trẻ bú mẹ đến ít nhất 24 tháng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *