Tại sao nhiều người tỉnh giấc giữa đêm?

Bạn sẽ vẫn mệt mỏi, đau đầu nếu nằm trên giường suốt 8 tiếng nhưng trằn trọc, tỉnh dậy lúc 3h sáng.

Giấc ngủ là điều quý giá với sức khỏe của con người, nhiều nghiên cứu cho thấy, ngủ 7-8 tiếng mỗi đêm sẽ giúp cho não của bạn hoạt động tốt. Thiếu ngủ, bạn có thể cảm thấy mệt mỏi, nếu tình trạng này kéo dài sẽ dẫn tới những tác động xấu lên thể chất của bạn.

Một phần ba số người được khảo sát không có giấc ngủ ngon. Không ít người thường xuyên tỉnh dậy giữa đêm. Dưới đây là lý do và cách để giải quyết vấn đề này.

Bạn cần ngủ bao lâu?

tai sao nhieu nguoi tinh giac giua dem e07 5239894

Ảnh minh họa: Help Guide

Theo quan điểm thông thường, người lớn cần trung bình 8 tiếng để ngủ mỗi đêm. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý đó là 8 tiếng ngủ ngon giấc, liền mạch chứ không phải 8 tiếng nằm trên giường trằn trọc.

Một số người sẽ cần ngủ nhiều hơn, số khác cần ít hơn. Bởi vậy, bạn cần tìm ra cơ chế phù hợp với mình.

Nếu bạn thấy mệt mỏi khi tỉnh dậy, bạn cần xem xét lại thời gian ngủ của mình. Thiếu ngủ có thể dẫn tới mệt mỏi, dễ cáu giận và mất tập trung.

Lâu dài, bạn có thể rơi vào các tình trạng sức khỏe tệ hại hơn như béo phì, đau tim, huyết áp cao, tiểu đường.

Đặc biệt, nếu bạn thường tỉnh dậy giữa đêm và mở mắt vào lúc 3h, đây là một vấn đề đáng lo ngại.

Tại sao bạn tỉnh dậy lúc 3h sáng?

Nếu bạn ngủ chưa đủ, chỉ có cách duy nhất để giải quyết là ngủ thêm. “Nếu bạn mất ngủ hàng tháng, bạn cần vài tuần để phục hồi lại”, đại diện Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh cho hay.

Theo đó, bạn có thể bắt đầu cải thiện tình hình vào cuối tuần bằng cách ngủ thêm 1-2 tiếng mỗi đêm. Bạn hãy đi ngủ ngay khi thấy mệt và tỉnh dậy một cách tự nhiên vào sáng hôm sau (không sử dụng chuông báo thức).

Các cách giúp bạn ngủ ngon

1. Vận động nhiều hơn

tai sao nhieu nguoi tinh giac giua dem 14c 5239894

Ảnh minh họa: Webmd

Nếu bạn không ngủ được một giấc trọn vẹn, có thể bạn chưa vận động đủ. Hãy cố gắng tham gia tập luyện thể thao hoặc ít nhất đi 10.000 bước mỗi ngày.

Mỗi tuần, bạn nên tập luyện khoảng 150 phút cường độ trung bình một tuần hoặc 75 phút cường độ cao.

2. Bỏ điện thoại xuống

tai sao nhieu nguoi tinh giac giua dem 36e 5239894

Ảnh minh họa: Thrive Global

Bạn nên tránh xa điện thoại, laptop, máy tính bảng ít nhất nửa tiếng trước khi ngủ. “Ánh sáng xanh cản trở việc sản sinh melatonin (hormone kích thích ngủ ngon). Ngoài ra, nội dung bạn đọc trước đó sẽ khiến cho não không được nghỉ ngơi”, Hội đồng Giấc ngủ Anh cho hay.

3. Ăn ít đường

tai sao nhieu nguoi tinh giac giua dem 599 5239894

Ảnh minh họa: Adityabirlacapital

Ăn quá nhiều đường thường xuyên có thể khiến bạn tỉnh giấc lúc 2-3h sáng. Lý do, khi bạn ngủ, đường huyết giảm xuống so với bình thường sẽ khiến cơ thể bạn bất an. Ngoài ra, giảm đường tinh luyện cũng có lợi cho sức khỏe.

4. Kiểm tra sức khỏe tinh thần

tai sao nhieu nguoi tinh giac giua dem 464 5239894

Ảnh minh họa: Lorreto

Nếu bạn cảm thấy căng thẳng, đương nhiên, giấc ngủ của bạn sẽ bị ảnh hưởng. “Khi bạn trằn trọc vì lo lắng cho ngày mai, hãy thu xếp thời gian để lên kế hoạch cho hôm sau. Điều đó sẽ giúp tâm trí bạn được thư giãn”, đại diện Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh gợi ý.

5. Mua chăn gối mới

tai sao nhieu nguoi tinh giac giua dem 677 5239894

Ảnh minh họa: Metro

Bạn nên mua đệm mới sau 7-8 năm sử dụng, chọn loại có chất lượng. Ngoài ra, bạn cần chọn cỡ giường lớn, thoải mái tránh hai người cảm thấy chật chội khi ngủ chung.

Khung giờ vàng của giấc ngủ giúp bạn khỏe mạnh và trẻ lâu

Một vài bí quyết có thể giúp bạn trẻ, khỏe hơn nhờ lựa chọn khung giờ vàng để có giấc ngủ ngon, ngủ đúng cách và đủ giấc. Đa số mọi người đều không hiểu rõ ngủ thế nào để tốt cho sức khỏe, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về giấc ngủ mà cơ thể cần.

khung gio vang cua giac ngu giup ban khoe manh va tre lau 87d 5036518

Rất nhiều người dù ngủ đủ 7 đến 8 tiếng mỗi ngày nhưng vẫn luôn than phiền rằng mình cảm thấy không đủ tỉnh táo, khỏe mạnh hoặc thậm chí còn thấy uể oải và không có tinh thần làm việc. Nguyên nhân gây ra tình trạng dù ngủ đủ số giờ nhưng vẫn không có giấc ngủ ngon là vì không biết cách ngủ.

Ngủ đúng cách nhiều khi không cần đủ thời gian vẫn có thể giúp bạn lấy lại đủ năng lượng để sinh hoạt và làm việc đạt hiệu quả cao. Do đó mà có nhiều khi chỉ cần 3 phút ngủ thật sự vào buổi trưa cũng có thể giúp bạn hoàn toàn tỉnh táo như vừa ngủ một giấc kéo dài 2 tiếng ở những thời điểm khác.

1. Khung giờ vàng của giấc ngủ

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học cho biết chất lượng giấc ngủ vào từng khung giờ sẽ đem lại từng hiệu quả khác nhau.

Đối với giấc ngủ đêm, khung giờ Tý từ 23h đêm đến 1h sáng là khung giờ ngủ được đ.ánh giá cao nhất. Do đó thời gian ngủ ở khung giờ này chỉ khoảng 5 phút cũng tương đương với 6 tiếng khi bạn ngủ ở các giờ khác.

Trong khi đó giấc ngủ trưa cũng vô cùng quan trọng và có hiệu quả tương tự khi bạn ngủ từ 11h đến 1h trưa. Đây là nguyên nhân khiến dù công việc có bận rộn đến đâu bạn cũng nên ngủ vào giờ Tý. Nếu bạn gặp phải tình trạng mất ngủ thì hãy tìm cách ngủ sớm hoặc cố gắng ru mình vào giấc ngủ ở khung giờ vàng này.

Tất cả mọi thói quen nếu không thể duy trì giấc ngủ ở khung giờ này đều sẽ gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bạn.

Đặc biệt sức khỏe của bạn càng trở nên nghiêm trọng hơn khi bạn thức đêm đến 4 hoặc 5 giờ sáng mới chịu đi ngủ. Trong khi đó khoảng thời gian 4 – 5h sáng là khi bạn chuẩn bị kết thúc giấc ngủ, nếu ngủ vào thời điểm này sẽ khiến bạn bị váng đầu cả ngày hôm đó.

khung gio vang cua giac ngu giup ban khoe manh va tre lau dcd 5036518

Muốn có giấc ngủ ngon bạn cần hiểu biết về giấc ngủ để ngủ đúng cách – Ảnh Internet

Nguyên nhân khiến bạn cảm thấy mất ngủ hoặc có cảm giác thiếu ngủ là do thiếu hiểu biết về giấc ngủ.

2. Một số nguyên tắc đặc biệt về giấc ngủ

– Khoảng thời gian từ 23h đến 3h sáng (giờ Tý và giờ Sửu):

Lúc này là thời điểm lá gan hoạt động mạnh nhất. Thời điểm mà bạn cần đi nằm là từ 22h và bắt đầu yên lặng, không hoạt động điều gì, không nói chuyện. Khi đó giấc ngủ sẽ đến tự nhiên và 23h bạn có thể đã ngủ sâu giấc.

Đây là lúc mật từ gan tiết vào m.áu, loại bỏ các chất độc làm huyết dịch tươi mới. Đối với những ai thực hiện được thói quen đi ngủ đúng khung giờ vàng này thì bạn sẽ khỏe mạnh, sống lâu đến khi t.uổi cao cũng không lo mắc các bệnh viêm gan hay sỏi mật.

– Từ 21h đến 23h (giờ Hợi):

Để bạn có thể ngủ ngon giấc hãy tận dụng khung giờ vàng cho sức khỏe này. Đây là thời điểm cả 3 kinh mạch chính của cơ thể hoạt động mạnh làm thông các kinh mạch khác.

Trong Đông Y thì đây được gọi là 3 kinh mạch:

– Thượng tiêu gồm: lưỡi, thực quản và tim phổi.

– Trung tiêu gồm: dạ dày.

– Hạ tiêu gồm: ruột già, ruột non, thận và bàng quang.

khung gio vang cua giac ngu giup ban khoe manh va tre lau fe5 5036518

Ngủ ngon giấc sẽ giúp bạn thoải mái tinh thần vào sáng sớm hôm sau – Ảnh Internet

Do đó đối với những người có thói quen ngủ sớm và ngủ vào khoảng thời gian này thì các mạch đều được tu dưỡng. Thời gian ngủ này được xem là thời gian lý tưởng giúp phụ nữ kéo dài t.uổi xuân và giúp tăng t.uổi thọ.

– Phương pháp để có giấc ngủ ngon:

Thực tế mỗi người sẽ có những tư thế và phương pháp ngủ khác nhau. Tuy nhiên để có giấc ngủ ngon thì bạn có thể áp dụng một vài phương pháp giúp ngủ ngon dưới đây:

1. Thả lỏng người, nằm ngửa, hít thở tự nhiên, giấc ngủ sẽ đến nhẹ nhàng.

2. Thực hiện mẹo nhỏ bằng cách nằm nghiêng bên phải, tay phải nắm tai phải, đây là bí kíp giúp bạn nhanh chìm vào giấc ngủ.

3. Ngồi xếp bằng trước khi ngủ: Đây là một dạng giống với việc ngồi thiền. Bạn có thể ngồi và xếp chồng hai tay lên nhau và để nhẹ lên đùi, hít thở tự nhiên. Khi đó bạn có thể cảm nhận được các lỗ chân lông hô hấp theo từng nhịp. Cảm giác này sẽ khiến bạn ngáp và chỉ cần ngả lưng là có thể chìm vào giấc ngủ dễ dàng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *