Thấy phân có màu này, đi khám ung thư gan ngay!

Ung thư gan có thể không có bất kỳ triệu chứng nào, hoặc có thể rất khó phát hiện.

thay phan co mau nay di kham ung thu gan ngay 623 5506060

Một trong những dấu hiệu cảnh báo ung thư gan có thể là phân nhạt màu – ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Hầu hết mọi người không có các dấu hiệu và triệu chứng trong giai đoạn đầu của ung thư gan. Tuy nhiên, có một dấu hiệu cảnh báo tinh tế có thể quan sát được. Đó là sự thay đổi khác thường trong màu sắc của phân.

Các dấu hiệu và triệu chứng có thể xuất hiện trong khi đại tiện.

Theo tổ chức về ung thư của Anh – Macmillan, một dấu hiệu cảnh báo ung thư gan có thể là phân nhạt màu, theo Express.

Phòng khám Mayo Clinic (Mỹ) cũng lưu ý, nếu nhìn thấy phân có màu trắng như phấn, có thể đã mắc ung thư gan, theo Liver Cancer.

Tại sao phân của người bị ung thư gan đổi màu?

thay phan co mau nay di kham ung thu gan ngay efc 5506060

Xơ gan làm tăng nguy cơ phát triển ung thư gan – ẢNH :SHUTTERSTOCK

Màu sắc của phân khác nhau nhưng thường nằm trong dải màu nâu, tùy vào loại thức ăn tiêu thụ.

Mật từ gan tạo ra màu nâu điển hình cho hoạt động ruột khỏe mạnh.

Khi phân rất nhạt, thường có nghĩa là không có đủ mật đi đến phân, theo Liver Cancer.

Các vấn đề với gan hoặc ống mật có thể khiến phân có màu nhạt.

Ngoài ra, phân nhạt, có màu đất sét hoặc màu trắng, và thường đi kèm với sự thay đổi màu sắc nước tiểu có thể cho thấy có vấn đề với ống mật hoặc các vấn đề liên quan đến gan.

Nếu nhận thấy phân thay đổi màu sắc, hãy đi khám ngay để tìm ra nguyên nhân và điều trị kịp thời, theo Liver Cancer.

Các triệu chứng khác của ung thư gan

Theo Express , các triệu chứng khác có thể gồm:

Mệt mỏi, chán ăn, sụt cân

Cảm thấy no ngay khi mới ăn được rất ít

Buồn nôn và nôn

Đau ở bên phải bụng dưới xương sườn

Sốt và các triệu chứng giống như cúm

Trướng bụng do chất dịch tích tụ

Vàng da vàng mắt

Dễ bị bầm tím hoặc c.hảy m.áu

Cần phải đi khám ngay nếu có bất kỳ triệu chứng nào kể trên, mặc dù cũng có thể do các bệnh lý khác gây ra, theo Express.

Điều đặc biệt quan trọng là phải kiểm tra xem có có phải là ung thư gan không để điều trị kịp thời.

Những ai có nguy cơ?

Bất cứ ai cũng có thể bị ung thư gan.

Tuy nhiên, có một số yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh, theo Express.

Theo tổ chức về ung thư của Anh – Cancer Research UK, mặc dù ung thư gan có thể xảy ra ở mọi lứa t.uổi, nhưng phổ biến nhất ở người lớn t.uổi. Đa số trường hợp ung thư gan ở người trên 60 t.uổi. Tỷ lệ cao nhất là từ 85 đến 89 t.uổi.

Xơ gan làm tăng nguy cơ phát triển ung thư gan, Cancer Research UK cảnh báo.

Xơ gan là sẹo gan do tổn thương từ trước – sẹo này sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của gan.

Xơ gan có thể do:

Bị viêm gan B hoặc C lâu dài

Uống rượu lâu dài

Các bệnh di truyền như rối loạn ứ sắt và thiếu alpha 1 antitrypsin – có thể làm tổn thương gan

Bệnh gan nhiễm mỡ

Tiếp xúc với aflatoxin – nấm mốc trong thực phẩm, theo Liver Cancer.

Các yếu tố rủi ro khác bao gồm:

Thừa cân

Uống nhiều rượu.

Có t.iền sử gia đình mắc ung thư gan

Người bị tiểu đường, theo Express.

Thấy 7 dấu hiệu này sau khi ngủ dậy, đi khám ngay kẻo ung thư gan

Sau khi thức dậy, nếu thấy cơ thể có 7 dấu hiệu này, bạn cần nhanh chóng đi kiểm tra và điều chỉnh ngay kẻo ung thư gan “gõ cửa”.

thay 7 dau hieu nay sau khi ngu day di kham ngay keo ung thu gan 6fe 5455417

Nước tiểu màu vàng đậm: Thông thường, nước tiểu chúng ta có màu vàng nhạt. Với người bị bệnh, do ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa bilirubin, khiến bilirubin đi vào m.áu nhiều và đào thải ra ngoài qua đường nước tiểu nhiều hơn bình thường nên màu nước tiểu càng đậm. Màu nước tiểu càng vàng thì sự phá hủy tế bào gan càng nặng, nếu nước tiểu vừa vàng vừa nồng trong thời gian dài, rất có thể là dấu hiệu của bệnh gan.

Buồn nôn, thường xuyên nôn: Hãy nhớ, nôn và buồn nôn thường được coi là dấu hiệu cảnh báo sớm của bệnh ung thư gan. Chính vì thế, khi ngủ dậy cơ thể có dấu hiệu này thì bạn cần kiểm tra ngay.

Ra m.áu chân răng: Bệnh nhân mắc bệnh gan thường thấy ra m.áu lợi hoặc ra m.áu mũi khi đ.ánh răng, rửa mặt vào buổi sáng, đôi khi họ thấy vết m.áu dính trên thức ăn mà mình đã cắn. Hiện tượng ra m.áu này đặc biệt phổ biến ở những bệnh nhân viêm gan mãn tính, tình trạng ra m.áu ở những bệnh nhân viêm gan nặng lại càng nghiêm trọng hơn.

thay 7 dau hieu nay sau khi ngu day di kham ngay keo ung thu gan f5b 5455417

Hơi thở có mùi hôi cũng là một vấn đề cảnh báo gan có “vấn đề” (Ảnh minh hoạ)

Hơi thở mùi hôi nặng: Hôi miệng sau khi thức dậy vào buổi sáng cũng có thể là một dấu hiệu cho thấy chức nang gan của bạn đang gặp vấn đề. Điều này do chức năng gan bị suy giảm, chất độc trong cơ thể không được chuyển hóa bình thường. Vào thời điểm này, hàm lượng amoniac trong m.áu tăng lên, khiến bạn gặp vấn đề về hôi miệng.

Đắng miệng, khô miệng: Một số người không kiểm soát được chế độ ăn uống, cộng thêm việc thường xuyên thức khuya, ít nhiều gan sẽ bị ảnh hưởng. Gan nóng sẽ dẫn đến tình trạng khô miệng, đắng miệng và bạn cảm thấy điều này rõ rệt hơn vào buổi sáng sớm khi thức dậy. Nếu xuất hiện tình trạng này bạn phải cảnh giác bị bệnh gan, còn nếu không có biểu hiện này, điều đó có nghĩa là gan của bạn đang trong trạng thái khỏe mạnh.

Mắt cá chân bị phù: Phù gan khác với phù thận, phù thường xuất hiện ở mắt cá chân và thường không có phù ở mặt và chi trên. Nếu buổi sáng sớm thức dậy xuất hiện phù thì có nghĩa là bệnh gan của bạn đã rất nặng, cần đi khám ngay.

Bị đau bụng trên bên phải: Gan bị bệnh sẽ sưng to và tăng sức căng của nang gan, người bệnh sẽ cảm thấy đau bụng trên bên phải khi vùng gan bị co kéo. Mức độ đau khác nhau, một số bệnh nhân bị viêm gan có cảm giác đau toàn thân, đau âm ỉ hoặc đau giống như khi châm cứu, nặng hơn khi hoạt động và thay đổi theo thời gian. Đôi khi cơn đau giảm bớt khi nằm nghiêng về bên trái và đau nặng hơn khi thức dậy vào buổi sáng.

Một số điều cần biết về ung thư gan:

Gan là một trong những cơ quan quan trọng nhất trong cơ thể. Gan được chia thành thùy và hoạt động như một bộ lọc, làm sạch m.áu và thải các chất độc hại ra khỏi cơ thể. Gan cũng hỗ trợ hoạt động của mật, giúp tiêu hóa chất béo, tăng khả năng hấp thụ protein của cơ thể, dự trữ glycogen (đường) và cung cấp năng lượng cho cơ thể.

Bệnh ung thư gan ngày càng trở nên phổ biến và có tỉ lệ t.ử v.ong cao. Ung thư gan có thể được phân loại theo hai cách: sơ cấp (ung thư bắt đầu trong mô gan) hoặc thứ cấp (ung thư lây lan đến gan sau khi bắt đầu ở một số vị trí khác).

Các giai đoạn của ung thư gan:

Một trong những mối quan tâm lớn nhất về bệnh ung thư là liệu ung thư đã lan (di căn) ngoài vị trí ban đầu hay chưa. Việc chẩn đoán ung thư gan được chia thành các giai đoạn đ.ánh số từ I đến IV theo mức độ lan rộng của bệnh. Ung thư cũng được phân loại theo cách chúng có thể được điều trị, nghĩa là, cho dù nó có thể được loại bỏ bằng phẫu thuật.

Giai đoạn ung thư gan bao gồm:

Giai đoạn I: Một khối u được tìm thấy trong gan.

Giai đoạn II: Một khối u được tìm thấy, nhưng nó đã lan rộng đến các mạch m.áu, hoặc có nhiều một khối u, các khối u đều nhỏ hơn 5cm.

Giai đoạn III: Trong giai đoạn III ung thư gan, có nhiều hơn một khối u lớn hơn 5cm, hoặc ung thư đã di chuyển ra ngoài gan để mạch m.áu, cơ quan khác, hoặc đến các hạch bạch huyết.

Giai đoạn IV: Ung thư đã lan đến các địa điểm khác trong cơ thể, chẳng hạn như phổi hay xương, cũng như các mạch m.áu hoặc các hạch bạch huyết.

Ung thư gan cũng có thể được phân loại là tái phát. Ung thư gan tái phát có thể trở lại trong gan hoặc bất cứ nơi nào khác trong cơ thể.

Phương pháp điều trị ung thư gan:

Ung thư gan có thể được điều trị bằng cách sử dụng một hoặc nhiều trong ba phương pháp: Phẫu thuật, Hóa trị liệu và phóng xạ.

Một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến điều trị và tiên lượng bệnh (cơ hội phục hồi) cho một người bị ung thư gan bao gồm: Sức khỏe của người bệnh, khả năng hoạt động của gan, các giai đoạn của ung thư…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *