Thuốc tránh thai khẩn cấp không nên dùng quá 2 lần/tháng

Dưới đây là giải đáp các câu hỏi thường gặp khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên, 2 viên bao gồm: mua thuốc ở đâu, tác dụng bao lâu, tác dụng phụ thế nào, uống sau quan hệ bao lâu…

Thuốc tránh thai khẩn cấp tác dụng như thế nào?

Thuốc tránh thai khẩn cấp là loại thuốc chứa hormon s.inh d.ục nữ progestin liều cao.

Thuốc có tác dụng ngăn cản hoặc làm chậm quá trình rụng trứng, có thể ngăn chặn việc làm tổ của trứng, làm biến đổi lớp nội mạc tử cung và có khả năng ngăn ngừa sự thụ thai.

Tác dụng của thuốc cũng làm cho dịch nhầy ở cổ tử cung bị đặc lại và dày lên để ngăn t.inh t.rùng xâm nhập tử cung hoặc gây cản trở đường đi của t.inh t.rùng hoặc trứng trong vòi trứng của tử cung.

Khi nào dùng thuốc tránh thai khẩn cấp?

Thuốc tránh thai khẩn cấp được chỉ định dùng trong các trường hợp phụ nữ quan hệ t.ình d.ục không được bảo vệ và muốn tránh thai: Nam nữ mới quan hệ t.ình d.ục nhưng không sử dụng biện pháp tránh thai hoặc có sử dụng b.ao c.ao s.u nhưng b.ao c.ao s.u bị thủng, rách; người phụ nữ đang dùng thuốc tránh thai hàng ngày mà quên uống từ 2 ngày trở lên; người phụ nữ đang sử dụng thuốc tiêm tránh thai mà thời gian tiêm bị chậm so với kỳ quy định.

Giá thuốc tránh thai khẩn cấp bao nhiêu và mua thuốc ở đâu?

Có thể mua thuốc tránh thai khẩn cấp tại tất cả các tiệm bán thuốc Tây.

Giá thuốc tránh thai khẩn cấp tùy theo loại (Postinor, Meopristone) nhưng thông thường dao động từ 10-30 nghìn đồng/ vỉ.

thuoc tranh thai khan cap khong nen dung qua 2 lanthang d5b 5258938

Thuốc tránh thai khẩn cấp trên thị trường hiện nay có 2 loại là loại 1 viên và loại 2 viên.

Cách dùng thuốc tránh thai khẩn cấp như thế nào?

Cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên: Uống 1 viên duy nhất trong 72 giờ (3 ngày) sau khi quan hệ t.ình d.ục, uống càng sớm thì hiệu quả tránh thai càng cao. Hiện nay đã có loại thuốc tránh thai khẩn cấp có thể uống trong vòng 120 giờ sau khi g.iao h.ợp, tuy nhiên dùng càng sớm hiệu quả càng cao.

Cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp loại 2 viên: Uống viên đầu tiên sớm nhất trong 72 giờ (3 ngày) sau khi quan hệ t.ình d.ục. Viên thứ hai uống sau viên thứ nhất 12 giờ. Nhất thiết phải uống đủ 2 liều mới có tác dụng.

Có tới 50% số phụ nữ dùng thuốc tránh thai khẩn cấp bị buồn nôn và nôn. Nếu sau khi uống bị nôn thì phải uống ngay liều khác để thay thế. Nếu sau khi uống 2 giờ mới nôn thì không cần uống bù.

Thuốc tránh thai khẩn cấp không có tác dụng 100%. Nên uống thuốc tránh thai khẩn cấp sau quan hệ t.ình d.ục càng sớm càng tốt, thông thường uống thuốc trong vòng 24 giờ đầu sau quan hệ t.ình d.ục thì hiệu quả tránh thai tới 95%. Từ 25 tới 48 giờ hiệu quả 85% và từ 49 tới 72 giờ giảm xuống 58%.

Có trường hợp uống thuốc tránh thai khẩn cấp vẫn có thai có thể do đã dùng sai chỉ định của nhà sản xuất.

Không nên dùng thuốc tránh thai khẩn cấp quá 2 lần/ tháng.

Dùng thuốc tránh thai khẩn cấp có hại không?

Hiện nay, biện pháp tránh thai bằng thuốc tránh thai khẩn cấp rất phổ biến và cũng khá an toàn nếu sử dụng theo đúng chỉ dẫn của nhà sản xuất cũng như của thầy thuốc.

Mặc dù có những bất lợi nhỏ khi dùng thuốc nhưng hầu như không có biến chứng nào trở nên nghiêm trọng.

thuoc tranh thai khan cap khong nen dung qua 2 lanthang e35 5258938

Thuốc tránh thai khẩn cấp không nên dùng quá 2 lần/tháng

Người không nên dùng thuốc tránh thai khẩn cấp?

Phụ nữ đang mang thai hoặc nghi mang thai; c.hảy m.áu âm đạo bất thường không chẩn đoán được nguyên nhân; viêm tắc tĩnh mạch hoặc bệnh huyết khối tắc mạch thể hoạt động; bệnh gan cấp tính, u gan lành hoặc ác tính; carcinom vú hoặc có t.iền sử bệnh đó; vàng da hoặc ngứa dai dẳng trong lần có thai trước.

Những người nên thận trọng khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp: Người bị bệnh động kinh, bệnh van tim, bệnh rối loạn tuần hoàn não, người có tăng nguy cơ có thai ngoài tử cung và người bệnh đái tháo đường.

Tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp là gì?

Tác dụng phụ phổ biến nhất là gây buồn nôn. Ngoài ra, có thể gây c.hảy m.áu âm đạo bất thường; đau dạ dày, đau đầu, chóng mặt; k.inh n.guyệt thất thường hoặc rong kinh. Trong trường hợp chậm kinh kéo dài, bạn nên đi khám hoặc dùng que thử để chắc chắn là không có thai.

Một số tác dụng không mong muốn nữa là:

Nguy cơ chửa ngoài tử cung cao hơn ở những phụ nữ dùng thuốc tránh thai. Nguy cơ này có thể tăng khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp dài ngày và thường ở những người tăng cân.

Thuốc tránh thai khẩn cấp làm tăng nguy cơ bị bệnh huyết khối tắc mạch gấp khoảng 4 lần so với người không dùng thuốc.

Uống thuốc tránh thai bị rong kinh phải làm sao?

Uống thuốc tránh thai bị rong kinh là một trong những tác dụng phụ của thuốc. Vậy tại sao dùng thuốc ngừa thai bị rong kinh, bao lâu thì hết và phải làm gì khi bị rong kinh chị em hãy tìm hiểu kỹ.

Uống thuốc tránh thai là một hình thức ngừa thai hiệu quả. Đặc biệt, uống thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng tức thì. Thuốc tránh thai hàng ngày có hiệu quả lâu dài. Nhưng sử dụng thuốc tránh thai cũng có những tác dụng phụ, một trong số đó là bị rong kinh.

Tại sao uống thuốc tránh thai bị rong kinh?

Thuốc tránh thai có 2 hình thức đó là thuốc hàng ngày và thuốc khẩn cấp. Đối với cả 2 loại thuốc tránh thai đều có chứa hormone estrogen và progestin có thể gây nên tác dụng phụ không mong muốn cho phụ nữ trong đó có thể rong kinh. Vậy tại sao uống thuốc tránh thai bị rong kinh?

– Sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày sai thời điểm

Thuốc tránh thai hàng ngày có tác dụng lâu dài, ngừa thai hiệu quả. Thuốc được khuyến cáo nên sử dụng cố định vào 1 khung giờ cố định mỗi ngày. Nếu chị em sử dụng thuốc sai lệch khung giờ, không cố định có thể sẽ khiến tình trạng rong kinh xuất hiện.

– Tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng tức thì, gây ức chế rụng trứng, cản trở quá trình rụng trứng, ngăn cản t.inh t.rùng xâm nhập để thụ thai. Thuốc có thể gây nên nhiều tác dụng phụ như buồn nôn, nôn, đau đầu, chóng mặt, ra m.áu và đặc biệt có thể gây rong kinh.

– Sử dụng thuốc tránh thai có thành phần kích ứng

Một số thuốc tránh thai, hãng thuốc khác nhau sẽ có nhiều thành phần gây kích ứng cho sức khỏe của phụ nữ. Đó có thể là nguyên nhân gây rong kinh.

– Báo hiệu bệnh lý nguy hiểm

Uống thuốc tránh thai bị rong kinh có thể là dấu hiệu cảnh báo các bệnh nguy hiểm ở nội mạc tử cung hay buồng trứng.

uong thuoc tranh thai bi rong kinh phai lam sao c8a 4790617

Uống thuốc tránh thai bị rong kinh có thể là do tác dụng phụ của thuốc (Ảnh minh họa)

Đó là những nguyên nhân gây rong kinh sau khi uống thuốc tránh thai. Tuy nhiên, rong kinh đôi khi không phải là biểu hiện xấu. Đó có thể là do cơ thể đang phản ứng để thích nghi với các thành phần của thuốc tránh thai.

Uống thuốc tránh thai bị rong kinh có nguy hiểm không?

Thông thường biểu hiện rong kinh sau khi uống thuốc không quá lo ngại, không gây tổn hại đến sức khỏe. Nếu tình trạng rong kinh chỉ kéo dài 1 – 2 chu kỳ kinh là hết thì không đáng lo, chị em chỉ cần nghỉ ngơi, tinh thần thoải mái, ăn uống điều độ là được.

Nhưng nếu rong kinh kéo dài, c.hảy m.áu âm đạo bất thường, m.áu ra nhiều không có dấu hiệu giảm kèm theo các biểu hiện đau bụng dữ dội, sốt, ớn lạnh… thì cần đi gặp bác sĩ, đó có thể là dấu hiệu tình trạng sức khỏe nguy hiểm.

uong thuoc tranh thai bi rong kinh phai lam sao e4d 4790617

Nếu rong kinh kéo dài kèm đau bụng dữ dội cần đi gặp bác sĩ (Ảnh minh họa)

Uống thuốc tránh thai bị rong kinh phải làm sao?

Sau khi uống thuốc ngừa thai bị rong kinh, mệt mỏi chị em cần chú ý:

– Nghỉ ngơi

Nghỉ ngơi lấy lại sức, đảm bảo cơ thể không quá mệt mỏi bởi lúc này đang bị mất m.áu. Hạn chế làm việc quá sức, căng thẳng, mệt mỏi.

– Chế độ ăn uống lành mạnh

Hãy ăn nhiều các loại rau xanh, hoa quả, tăng cường các loại trái cây có vitamin C để tăng cường sức đề kháng, bổ sung các loại rau, củ quả có chứa phytoestrogen, những hợp chất tự nhiên có cấu trúc hóa học và tác dụng tương tự hormone estrogen giúp cân bằng hormone, điều hòa k.inh n.guyệt.

Hạn chế sử dụng các loại chất kích thích như trà, cà phê, rượu, bia, t.huốc l.á…

uong thuoc tranh thai bi rong kinh phai lam sao 6ff 4790617

Nghỉ ngơi, luyện tập nhẹ nhàng và chế độ ăn uống lành mạnh (Ảnh minh họa)

– Luyện tập, nghỉ ngơi hợp lý

Có thể thực hiện các bài tập thể dục nhẹ nhàng, yoga để giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi và cân bằng năng lượng, thư giãn, điều hòa hormone.

– Uống thuốc tránh thai hàng ngày đúng giờ

Nếu chị em vẫn đang sử dụng thuốc ngừa thai hàng ngày thì hãy cố định giờ uống. Nếu bị rong kinh khi uống thì nên chuyển sang uống vào buổi tối hoặc đêm (cố định giờ uống). Việc uống thuốc không đúng giờ có thể gây rối loạn hormone khiến rong kinh.

– Tới gặp bác sĩ

Nếu rong kinh kéo dài quá 2 chu kỳ kinh thì cần đi gặp bác sĩ để kiểm tra và có biện pháp xử lý kịp thời.

InChia sẻBạn thấy bài viết này có hữu ích không?Có;Không

Tin liên quan

  Chủ đề:  biện pháp tránh thai t.inh t.rùng thuốc tránh thai khẩn cấp tử cung thụ thai bệnh gan hormon s.inh d.ục nữ hormon  progestinXem thêmShareXem nhiềuCà phê chiếm vị trí số 1 về tác dụng không ngờ03:08Rước họa do căng chỉ để trẻ hóa da mặt15:33Cô gái 20 t.uổi bị phát hiện trái tim bên phải, CĐM hoang mang, bác sĩ lý giải03:33

  Tiêu điểm

  10 biến chứng đái tháo đường nguy hiểm bạn đã biết chưa?21:29:44 30/05/2024Dấu hiệu báo động bệnh ung thư mà chỉ có thể phát hiện vào ban đêm09:30:55 30/05/2024Nguyên nhân khiến ngày càng nhiều người trẻ đột quỵ14:51:17 31/05/2024Những ai không nên ăn dứa?05:29:06 30/05/20247 loại trái cây không nên ăn khi đói15:56:54 31/05/2024Uống cà phê đá mỗi ngày, liệu có hại cho sức khỏe?10:03:18 30/05/20245 lời khuyên để có đôi mắt sáng, khỏe mạnh18:26:38 30/05/2024Cực kỳ hiếm gặp thai làm ‘tổ’ ở gan09:05:30 31/05/2024

  Tin đang nóng

  Khởi tố lái xe và 2 cô giáo liên quan vụ cháu bé t.ử v.ong trong ô tô20:24:35 31/05/2024Mỹ nhân một thời giờ hóa điên nói gì khi bất ngờ xuất hiện tại lễ an táng Đức Tiến?21:31:57 31/05/2024Văn Toàn chúc mừng sinh nhật Hòa Minzy, cách xưng hô mới làm rõ danh phận18:29:43 31/05/2024Tình cũ của sao nữ Vbiz nợ nần liên miên, ở ẩn chưa kịp lâu lại gây xôn xao vì bị b.óc p.hốt20:08:48 31/05/2024Con gái 18 t.uổi của Vương Phi – Lý Á Bằng gây chú ý17:40:20 31/05/2024Phim mới chiếu đã nhận bão tẩy chay vì phá nát nguyên tác, tiếc cho nam chính đóng 2 vai quá xuất sắc20:03:38 31/05/2024Cam thường bóc visual dàn mỹ nhân ở Đêm hội GQ: Na Trát – Điền Hi Vi gây hoảng vì gầy trơ xương, Thiên Ái – Tịnh Nghi hút mắt23:22:56 31/05/2024Yoo Hye Won: Bạn thân Jisoo, người phụ nữ duy nhất dám hẹn hò Seungri (Bigbang)?17:36:38 31/05/2024

  Tin mới nhất

  Dấu hiệu điển hình của ung thư thận

  15:45:25 31/05/2024Ung thư thận là một loại ung thư hiếm gặp, không gây ra triệu chứng ở giai đoạn đầu. Hầu hết mọi người không biết họ mắc phải tình trạng này trừ khi bác sĩ tình cờ phát hiện ra nó sau khi bệnh nhân đi khám sức khỏe định kỳ.

  6 lý do bạn muốn bỏ ngay thói quen ăn trưa tại bàn làm việc

  14:46:53 31/05/2024Giờ ăn trưa là thời điểm tuyệt vời để bạn rời bàn làm việc, nhưng nếu bạn có thói quen ăn trưa ngay tại đây thì sức khỏe của bạn có thể bị ảnh hưởng.

  Trồng tảo xoắn Spirulina trong ống kín

  14:43:46 31/05/2024Một ưu thế nữa của hệ thống này là có thể chế tạo nhiều dạng, với quy mô kích cỡ khác nhau để phù hợp với nhu cầu của người trồng, từ hộ gia đình sản xuất nhỏ đến các doanh nghiệp sản xuất quy mô công nghiệp.

  Cẩn trọng để tránh vắt sống ký sinh trên cơ thể

  14:40:53 31/05/2024Trong nhịp sống hiện đại hôm nay, câu chuyện con vắt đi vào cơ thể người nghe có vẻ lạ lẫm nhưng vẫn hiện hữu trong cuộc sống của người dân miền núi, vùng cao ở Thái Nguyên.

  Bệnh viện miền núi lần đầu làm kỹ thuật khó của tuyến trung ương

  12:16:21 31/05/2024BS Trường cũng cho biết thêm, các bác sĩ đã sử dụng dụng cụ khâu nối tiêu hóa tự động (Stapler) cùng kĩ thuật Blumgart, kĩ thuật Kakita cải biên trong thực hiện nối tụy với ruột, ống mật với ruột và dạ dày với ruột.

  Muốn hạnh phúc và sống lâu hơn hãy làm 2 điều này

  12:14:34 31/05/2024Elizabeth, người đoạt giải Nobel sinh lý và y học năm 2009, đã từng đúc kết về con đường trường thọ, đó là: Sống lâu trăm t.uổi, chế độ ăn uống hợp lý chiếm 25%, yếu tố khác chiếm 25%, và vai trò cân bằng cảm xúc tâm lý chiếm 50%.

  2 người nhập viện cấp cứu vì làm việc dưới trời nắng nóng

  12:11:18 31/05/2024Đang làm việc, anh P. cảm thấy nóng bức, vã mồ hôi, khát nước, nôn nhiều lần, đến tối xuất hiện thêm triệu chứng co rút tay chân, nóng bừng toàn thân nên nhập viện cấp cứu.

  Những thực phẩm ‘đại kỵ’ với bệnh nhân tiểu đường nhiều người chưa biết

  11:54:28 31/05/2024Đối với bệnh nhân tiểu đường, việc có một chế độ ăn uống lành mạnh đóng vai trò rất quan trọng nhưng nhiều người vẫn chưa hiểu rõ những loại thực phẩm nào nên tránh trong quá trình điều trị bệnh.

  5 thực phẩm vàng giúp bảo vệ sức khỏe thận

  11:47:49 31/05/2024Do đó việc lựa chọn thực phẩm ăn uống hằng ngày không chỉ tác động tới sức khỏe thận mà còn giúp bạn quản lý sức khỏe chung của cơ thể.

  Thoát vị đĩa đệm thắt lưng nên ăn gì, kiêng gì để giảm đau?

  11:42:23 31/05/2024Thực phẩm giàu lưu huỳnh là khoáng chất thiết yếu hỗ trợ sản xuất collagen. Nó có thể được tìm thấy trong các loại rau họ cải, rau arugula, sữa, trứng, các loại đậu.

  Càphê ảnh hưởng đến cơ thể bạn như thế nào sau hơn 60 phút?

  11:39:53 31/05/2024Tiến sỹ Mellor cho biết thời gian để caffeine chuyển hóa với mỗi người sẽ khác nhau, song hầu hết với mọi người, 1-2 giờ sau khi uống càphê, tác dụng kích thích sự tỉnh táo cũng như tác dụng lợi tiểu bắt đầu mờ dần.

  Dấu hiệu nhận biết trẻ thiếu vi chất dinh dưỡng

  11:35:23 31/05/2024Nhiều cha mẹ lầm tưởng chỉ những trẻ biếng ăn, thấp còi mới có nguy cơ bị suy dinh dưỡng, thiếu vi chất dinh dưỡng. Thực tế cho thấy, bất kỳ trẻ nào cũng có tiềm ẩn nguy cơ thiếu hụt vi chất, ngay cả những trẻ mũm mĩm hay thừa cân, béo …

  Có thể bạn quan tâm

  Blank The Series tập 9: Khun Neung “combat” người giúp việc, khẳng định tình yêu với Aneung

  Phim châu á

  23:56:59 31/05/2024Tính cả tập 9, Blank The Series đã đi được nửa chặng đường của mùa 2, thời gian gặp Khun Neung và Aneung không còn nhiều khiến người hâm mộ luyến tiếc, một phần vì diễn xuất và tương tác dễ thương của hai nhân vật.

  Nữ ca sĩ đóng phim lên sóng giờ vàng VTV: Đi qua những đau buồn, t.uổi 35 sợ yêu

  Sao việt

  23:54:44 31/05/2024Ca sĩ, diễn viên Maya đang đảm nhận vai Lan cá tính trong Mình yêu nhau, bình yên thôi phát sóng giờ vàng trên VTV. Nữ ca sĩ sinh năm 1988 thú nhận đi qua những đau buồn hiện tại sợ yêu.

  Giật mình với hình ảnh đốt vàng mã ở cầu thang khu tập thể

  Tin nổi bật

  23:49:51 31/05/2024Mới đây, trên mạng xã hội lan truyền clip ghi lại cảnh người dân đốt vàng mã tại cầu thang khu tập thể. Hành động này tiềm ẩn nguy cơ gây cháy, nổ.

  Loài “quái ngư” khổng lồ bất ngờ xuất hiện tại Nhật Bản sau mưa lớn

  Lạ vui

  23:38:48 31/05/2024Giới chức trách xác định đây là kết quả lai tạo giữa loài kỳ giông khổng lồ Nhật Bản với một loài ngoại lai, đặt ra mối lo ngại cho hệ sinh thái địa phương.

  Chấm dứt việc bỏ quên trẻ trên ô tô, sắp có quy chuẩn xe chở học sinh

  Pháp luật

  23:35:48 31/05/2024Xe chở học sinh phải được trang bị hệ thống cảnh báo tự động bằng còi báo động, âm thanh khẩn cấp hoặc liên lạc khẩn cấp trực tiếp đến lái xe…

  Man Xanh muốn chiêu mộ Rodrygo từ Vikings

  Sao thể thao

  23:31:46 31/05/2024Theo Marca, Man City đang có động thái lôi kéo t.iền đạo người Brazil về với nửa xanh thành Man vào mùa hè này. Rodrygo nói rằng anh muốn ở lại Real Madrid, nhưng cũng sẽ rời đi nếu mất vị trí của mình trong đội hình của HLV Ancelotti.

  Cặp sao Việt vướng tin đồn phim giả tình thật, nhà gái úp mở chuyện hẹn hò khiến netizen phát cuồng

  Hậu trường phim

  23:07:29 31/05/2024Việc họ tương tác trên MXH hay quay chung clip đáng yêu thậm chí còn khiến khán giả tích cực đẩy thuyền ngoài đời thật và đồn về mối quan hệ phim giả tình thật.

  Nướng thịt bằng nồi cơm điện kiểu này dễ làm, rất ngon, khỏi cần bếp nướng chuyên dụng

  Ẩm thực

  23:02:38 31/05/2024Không cần bếp nướng cầu kỳ, chỉ cần nướng thịt theo cách này bạn đã có món thịt nướng vàng ươm, mà còn thơm ngon chiêu đãi cả gia đình.

  Nữ phi công 9X trẻ rời đồng phục bay, không ăn diện quyến rũ mà vẫn lôi kéo mọi ánh nhìn

  Thời trang

  22:40:48 31/05/2024Sở hữu nhan sắc ngọt ngào và trong trẻo, vì vậy phong cách thời trang của Mạch Khanh cũng vô cùng năng động, trẻ trung.

  4 tính năng “tự động” của đồ dùng, nhiều người tưởng vừa tiện vừa tiết kiệm điện nhưng dùng lâu gây tác dụng ngược, rước họa cho sức khỏe

  Sáng tạo

  22:31:37 31/05/2024Bỏ ngay những thói quen dùng đồ gia dụng này đi nếu bạn không muốn vi khuẩn xâm nhập gây ảnh hưởng không tốt cho gia đình mình.

  Taylor Sheesh là ai mà cũng đi tour thu hút cả nghìn người, được chào đón như Taylor Swift?

  Nhạc quốc tế

  22:24:16 31/05/2024Một drag queen mang tên Taylor Sheesh đến từ Philippines nhận được rất nhiều sự chú ý trong cộng đồng fan Taylor Swift.

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *