Viêm xoang có nguy hiểm không?

Viêm xoang có nguy hiểm không là một câu hỏi thường thấy ở người mắc bệnh. Thực tế, nếu được điều trị kịp thời, bệnh có thể được chữa khỏi hoàn toàn.

viem xoang co nguy hiem khong d0d 5263263

Với viêm xoang cấp tính do virus gây ra, bệnh sẽ tự khỏi sau 1 thời gian ngắn. Đối với những nguyên nhân khác thì chủ yếu bác sĩ sẽ điều trị để làm giảm các triệu chứng.

Tuy nhiên, câu trả lời cho câu hỏi viêm xoang có nguy hiểm không còn phụ thuộc vào thời gian phát hiện và điều trị. Viêm xoang có thể chữa khỏi nếu như được điều trị kịp thời. Nhưng nếu điều trị muộn thì tác hại và biến chứng của chúng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của người bệnh.

1. Viêm xoang có nguy hiểm không?

Thông thường, khi mắc bệnh viêm xoang nếu được điều trị kịp thời thì có thể khỏi hoàn toàn. Tuy nhiên viêm xoang không đươc phát hiện sớm thì sẽ dẫn đến các biến chứng nguy hiêm.

Các biến chứng của viêm xoang khá nguy hiểm và thường gặp nhất ở những người bị suy giảm miễn dịch hay những bệnh nhân mắc bệnh mãn tính như đái tháo đường, polyp mũi,… Các mức độ của biến chứng cũng còn phụ thuộc vào lứa t.uổi, cơ địa và vị trí viêm. Nếu không điều trị kịp thời tình trạng viêm xoang cấp, thì khả năng trở thành viêm xoang mãn tính rất cao và có thể tiến triển sang các biến chứng như sau:

– N.hiễm t.rùng ổ mắt là biến chứng chiếm tỷ lệ cao nhất của viêm xoang, chiếm 85%. Biến chứng này là do quá trình viêm nhiễm lan tỏa theo đường mạch m.áu từ xoang lên hốc mắt. N.hiễm t.rùng ổ mắt thường gặp ở những bệnh nhân viêm xoang sàng, một số ít là do viêm xoang hàm hay xoang trán gây ra.

– Viêm mô liên kết quanh mắt. Đây là biến chứng thường gặp do viêm xoang cấp gây ra. Khi mắc bệnh này, bệnh nhân sẽ cảm thấy đau nhức dữ dội ở vùng mắt và cơn đau kéo l.ên đ.ỉnh đầu. Các triệu chứng thường gặp khác cũng bao gồm mi mắt sưng phù do tụ mủ trong hốc mắt.

viem xoang co nguy hiem khong c46 5263263

Mi mắt sưng phù do tụ mủ trong hốc mắt là một triệu chứng của viêm mô liên kết quanh mắt – biến chứng của viêm xoang (Ảnh: Internet)

– Viêm họng mạn tính. Điều này là do mủ từ xoang chảy xuống họng liên tục, gây ra đau họng, khó nuốt.

– Viêm phế quản mạn tính. Biến chứng này thường gặp ở những bệnh nhân mắc viêm xoang hàm và viêm xoang sàng. Khi mắc bệnh, người bệnh sẽ không nhức đầu, không nghẹt mũi, sổ mũi nhưng ho, khạc ra đờm đôi khi kèm theo m.áu và sốt nhẹ về chiều.

Chính vì vậy, khi xuất hiện những triệu chứng của bệnh viêm xoang cấp, người bệnh nên đi khám để ngăn chặn bệnh tiến triển thành mạn tính và gây ra các biến chứng nguy hiểm tới sức khỏe kể trên.

2. Phòng tránh viêm xoang khi bệnh trở nặng

Thay đổi thời tiết khi giao mùa gây ra nhiều khó chịu cho những người mắc bệnh viêm xoang. Vào mùa lạnh, bệnh nhân cũng cần chú ý nhiều hơn do các triệu chứng sẽ kéo dài và khả năng trở nặng nhanh chóng. Để phòng tránh các diễn tiến của viêm xoang, người bệnh cần lưu ý những điều sau đây:

– Luôn giữ ấm cơ thể, đặc biệt là vùng cổ và mũi khi trời lạnh.

– Đeo khẩu trang, tốt nhất là khẩu trang hoạt tính khi đi ra ngoài đường và đến nơi có nhiều bụi để ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn.

– Dùng 2 bàn tay chụp lại 2 bên cánh mũi và miệng để làm ấm mũi khi tỉnh dậy mỗi buổi sáng.

– Luyện tập hít vào thở ra thật sâu vài phút mỗi ngày.

– Mùa đông nên tắm nước ấm, tắm trong phòng kín gió và lau người thật khô sau khi tắm. Nên mặc quần áo ngay và giữ cho đầu, cổ, mặt khô ráo sau khi tắm xong.

– Súc họng bằng nước muối trước và sau khi ngủ dậy. Điều này sẽ giúp họng không bị viêm, từ đó hạn chế tiến triển của viêm xoang.

– Bệnh nhân bị viêm xoang mạn tính nên rửa mũi bằng nước muối sinh lý hàng ngày và nên đi khám khi có triệu chứng để được điều trị kịp thời.

– Không được tự ý mua thuốc kháng sinh để điều trị bệnh mà không có chỉ định của bác sĩ.

Tìm hiểu những nhóm đối tượng dễ bị mắc viêm xoang

Viêm xoang là bệnh lý xuất hiện rất phổ biến, nó có thể xảy ra với tất cả mọi người không phân biệt t.uổi và giới.

Nhưng một số nhóm người bệnh, do có các yếu tố thuận lợi đặc biệt thúc đẩy như viêm nhiễm, dị ứng, suy giảm miễn dịch,… khiến họ trở thành những đối tượng dễ bị mắc viêm xoang hơn so với bình thường.

tim hieu nhung nhom doi tuong de bi mac viem xoang 590 5258998

Viêm xoang là căn bệnh rất phổ biến trên thực tế. Bệnh lý này có thể xảy ra ở cả hai giới và với mọi lứa t.uổi. Tuy nhiên, ở một số nhóm đối tượng nhất định, dường như sự có mặt của các yếu tố thuận lợi cao đã khiến cho tình trạng viêm xoang xảy ra dễ dàng hơn rất nhiều so với những người khác. Tìm hiểu những nhóm đối tượng dễ bị mắc viêm xoang qua bài viết dưới đây.

1. Người có t.iền sử viêm nhiễm các cơ quan lân cận với xoang

Những người có t.iền sử đã hoặc đang có tình trạng viêm nhiễm xảy ra ở các cơ quan lân cận với xoang như: viêm mũi, viêm họng, viêm amydal, sâu răng, viêm tủy răng,… là những đối tượng dễ bị mắc viêm xoang.

Tình trạng viêm nhiễm ở các cơ quan này nếu không được điều trị đúng đắn và kịp thời thì có thể sẽ lây lan sang các khu vực lân cận, trong đó có xoang. Từ đó gây nên bệnh lý viêm xoang cho người bệnh

2. Người có t.iền sử dị ứng là đối tượng dễ bị mắc viêm xoang

Những người đã từng có t.iền sử dị ứng trước kia, đặc biệt là có các biểu hiện dị ứng trên đường hô hấp (ho, hắt xì, sổ mũi, ngứa mũi, viêm mũi,…) sau khi tiếp xúc với các dị nguyên đường hít (bụi nhà, phấn hoa, nước hoa, khói, lông súc vật,…) cũng là nhóm đối tượng dễ bị mắc viêm xoang trên thực tế.

TÌnh trạng dị ứng ở những đối tượng này phản ánh một cơ địa mẫn cảm, tăng đáp ứng với các tác nhân không gây hại. Chính sự tăng đáp ứng của cơ thể người bệnh đối với môi trường xung quanh cũng là yếu tố trực tiếp khiến xoang dễ bị viêm hơn do.

tim hieu nhung nhom doi tuong de bi mac viem xoang 10d 5258998

Người dị ứng dễ mắc bệnh viêm xoang – Ảnh Internet

3. Người có bất thường cấu trúc tại xoang

Sự xuất hiện các bất thường cấu trúc tại xoang chẳng hạn như polyp xoang, dị hình,… có thể chưa gây nên bất kỳ biểu hiện nào cho người bệnh nếu các tổn thương mà chúng gây nên chưa đủ trầm trọng.

Tuy nhiên cùng với thời gian, sự tác động của các bất thường cấu trúc tại xoang lên chức năng sinh lý bình thường của xoang là càng lớn và sẽ có các biểu hiện lâm sàng khác nhau. Trong đó, bệnh cảnh viêm xoang là biểu hiện hay gặp hàng đầu. Vì vậy, những đối tượng có các bất thường cấu trúc tại xoang cũng là những đối tượng dễ bị mắc viêm xoang.

4. Người có hệ miễn dịch suy giảm dễ bị mắc viêm xoang hơn

Một người bình thường với hệ miễn dịch khỏe mạnh thì sẽ có khả năng chống chọi lại các tác nhân gây hại khi chúng xâm nhập vào cơ thể, từ đó ngăn bệnh xảy ra.

Nhưng đối với bệnh nhân suy giảm miễn dịch (do bệnh ác tính, bệnh mãn tính, dùng thuốc, AIDS,…) thì hệ miễn dịch của bệnh nhân lại không còn hoạt động hiệu quả. Nó đáp ứng kém hơn khi có sự xâm nhập của các yếu tố gây hại vào cơ thể, khiến cơ thể dễ mắc phải rất nhiều bệnh lý khác nhau, trong đó có viêm xoang.

Vì thế, những người có hệ miễn dịch suy giảm cũng là một trong các nhóm đối tượng dễ bị mắc viêm xoang hàng đầu.

tim hieu nhung nhom doi tuong de bi mac viem xoang 16b 5258998

Người có hệ miễn dịch suy giảm dễ bị mắc viêm xoang hơn – Ảnh Internet

5. Một số nhóm đối tượng dễ bị mắc viêm xoang khác

– Người hút thuốc: Khói t.huốc l.á không chỉ khiến lá phổi trở bị tổn thương mà nó còn gây nên tổn thương cho nhiều cơ quan khác của hệ hô hấp, trong đó có xoang. Người hút thuốc là đối tượng dễ bị mắc viêm xoang hơn so với người không hút thuốc.

– Người thường xuyên làm việc trong môi trường ô nhiễm: Những người thường xuyên làm việc trong các môi trường ô nhiễm như công nhân xây dựng, công nhân vệ sinh,… sẽ thường xuyên phải tiếp xúc với các yếu tố như khói bụi, hóa chất,… và cũng dễ dàng bị viêm xoang hơn.

Có thể khẳng định rằng, mặc dù có một người sẽ thuộc những nhóm đối tượng dễ bị mắc viêm xoang hơn hẳn so với những người khác. Tuy nhiên, điều này không đại diện cho bất kỳ ai sẽ an toàn hoàn toàn trước viêm xoang. Do đó, mỗi người cần tự trang bị cho mình các kiến thức để phòng tránh và nên đến gặp bác sĩ ngay nếu có các bất thường của viêm xoang để được điều trị kịp thời nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *