Việt Nam đối mặt với làn sóng tác động thứ 2 từ t.huốc l.á thế hệ mới

Nói về sự nguy hiểm của t.huốc l.á thế hệ mới, các chuyên gia cho rằng các sản phẩm này đang nhắm vào giới trẻ và điều này sẽ tạo ra một thế hệ nghiện thuốc mới.

viet nam doi mat voi lan song tac dong thu 2 tu thuoc la the he moi 39d 5261020

Bộ Y tế đưa ra cảnh báo một số loại t.huốc l.á thế hệ mới với giới trẻ. (Ảnh: PV/Vietnamplus)

Với sự nỗ lực rất lớn, Việt Nam đã giảm được tỷ lệ người hút thuốc. Tuy nhiên, với sự xuất hiện của t.huốc l.á điện tử, t.huốc l.á nung nóng, Việt Nam đang đứng trước nguy cơ phải đối mặt với làn sóng tác động thứ 2.

Ông Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế) đã nhấn mạnh như vậy khi phổ biến những thông tin về các kiến nghị liên quan đến quản lý t.huốc l.á điện tử, t.huốc l.á nung nóng.

“Âm thầm” cướp sinh mạng của 8,2 triệu người mỗi năm

Theo ông Quang, bệnh truyền nhiễm như COVID-19 có quy mô toàn cầu, khiến gần 1 triệu người t.ử v.ong đã gây quan ngại cho tất cả các quốc gia, làm đình trệ các hoạt động kinh tế, văn hóa… Trong khi đó, t.huốc l.á “âm thầm” cướp đi sinh mạng của 8,2 triệu người mỗi năm trên toàn thế giới.

Các chuyên gia cho rằng, trong giai đoạn hiện nay, t.huốc l.á điện tử và t.huốc l.á nung nóng là những vấn đề đáng lo ngại. Bởi trên thực tế, các sản phẩm t.huốc l.á mới đang nhắm vào giới trẻ để tạo ra một thế hệ nghiện thuốc mới. Việc sử dụng t.huốc l.á điện tử, t.huốc l.á nung nóng không an toàn cho t.rẻ e.m và thanh thiếu niên và thanh niên.

Ông Quang cho hay các nghiên cứu đã chứng minh, t.huốc l.á điện tử, t.huốc l.á nung nóng có tác hại không thua kém t.huốc l.á truyền thống. Ngoài ra, các loại t.huốc l.á mới này còn có một số tác hại khác liên quan như lợi dụng hút t.huốc l.á để sử dụng các chế phẩm ma tuý công khai dễ dàng hơn hay tính an toàn của t.huốc l.á điện tử khi sử dụng (gây cháy nổ…).

Phân tích về tác hại của t.huốc l.á, thạc sỹ Nguyễn Tuấn Lâm, đại diện Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam khẳng định nicotine có trong t.huốc l.á nói chung, t.huốc l.á điện tử, t.huốc l.á nung nóng nói riêng gây hại nghiêm trọng đến sức khỏe người hút và người bị phơi nhiễm. Chất này còn gây ra biến chứng bất thường ở trẻ sơ sinh như đột tử, giảm thính lực, ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ.

viet nam doi mat voi lan song tac dong thu 2 tu thuoc la the he moi 817 5261020

Vụ trưởng Vụ Pháp chế Nguyễn Huy Quang phát biểu về iệc quản lý t.huốc l.á điện tử, t.huốc l.á nung nóng. (Ảnh: PV/Vietnamplus)

“Đối với trẻ v.ị t.hành n.iên, nicotine gây mất kiểm soát, kém tập trung, trí nhớ giảm sút. Thậm chí, một số loại t.huốc l.á còn tiềm ẩn nguy cơ trộn m.a t.úy, ảnh hưởng xấu đến thể chất và tinh thần của người hút. Chính vì vậy, cần hạn chế tối đa sự tiếp xúc của giới trẻ đối với mặt hàng này,” vị đại diện Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam chỉ rõ.

Lý luận về giảm hại không như thực tế

Theo báo cáo của Bộ Y tế, năm 2015 chỉ có 0,2% dân số sử dụng t.huốc l.á điện tử thì đến năm 2020, riêng lứa t.uổi 13-17 t.uổi sử dụng t.huốc l.á điện tử đã chiếm 2,6%. Riêng tại 2 thành phố lớn là Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh lên tới 7%.

Theo ông Quang, hiện nay để thu hút người sử dụng, các hãng t.huốc l.á quảng cáo t.huốc l.á điện tử có tác dụng cai nghiện t.huốc l.á truyền thống, không gây hại kèm theo đó là nhiều chiêu thức bán hàng trên mạng xã hội nhằm vào giới trẻ với giá rẻ, tạo xu hướng thời thượng cho sản phẩm. Bên cạnh đó, các sản phẩm được thiết kế hiện đại, bắt mắt, đa dạng kiểu dáng và kích thước, đóng gói như kẹo; nhiều hương vị… tạo ấn tượng của thanh thiếu niên về sản phẩm – động lực thúc đẩy sử dụng.

Bà Nguyễn Hạnh Nguyên, Quản lý Chương trình phòng chống tác hại t.huốc l.á và bệnh không lây, Tổ chức HealthBridge Canada tại Việt Nam cho biết để thu hút người sử dụng, ngành công nghiệp t.huốc l.á quảng cáo, giới thiệu về tính an toàn, giảm hại, cai nghiện của t.huốc l.á thế hệ mới/ t.huốc l.á làm nóng khi chưa có đầy đủ bằng chứng khoa học và kết luận từ các cơ quan y tế gây hiểu nhầm đối với người tiêu dùng.

“Ngành công nghiệp t.huốc l.á đưa ra nhiều thông tin cho rằng sản phẩm t.huốc l.á điện tử, t.huốc l.á nung nóng an toàn hơn t.huốc l.á điếu truyền thống và những quan điểm như đay là giải pháp cai giảm tác hại t.huốc l.á, giúp cai nghiện t.huốc l.á truyền thống… Tuy nhiên, thực tế cho thấy thiếu cơ sở khoa học để công ty t.huốc l.á tuyên bố t.huốc l.á điện tử giảm hại và an toàn hơn 95% so với t.huốc l.á thông thường,” bà Nguyên phân tích.

Thạc sỹ Nguyễn Tuấn Lâm phân tích các lý luận về giảm hại, về lý tưởng của t.huốc l.á điện tử, t.huốc l.á làm nóng:

Cùng quan điểm này, thạc sỹ Nguyễn Tuấn Lâm chỉ rõ các lý luận về giảm hại, về lý tưởng của t.huốc l.á điện tử, t.huốc l.á làm nóng mà các công ty t.huốc l.á đưa ra là không như thực tế.

“Con số 95% giảm hại chỉ là do một nhóm các chuyên gia tự phong đưa ra, không có bằng chứng đáng tin cậy nào. Bởi trong nhóm đưa ra quan điểm ấy có 2 người là làm tư vấn cho nhà phân phối và nhà sản xuất t.huốc l.á. Họ tư nhận là có mâu thuẫn lợi ích,” ông Lâm thẳng thắn.

Ông Lâm cảnh báo nếu cho phép t.huốc l.á điện tử/thuốc lá làm nóng được nhập khẩu vào Việt Nam thì tỷ lệ sử dụng sẽ tăng lên chóng mặt ở giới trẻ, nó trở thành mốt thời thượng. Khi đó, Chính phủ muốn kìm lại ‘con ngựa’ rất khó và Việt Nam cũng sẽ phải đối mặt với tình trạng giới trẻ nghiện nicotin tăng rất cao như một số nước trên thế giới.

Vụ trưởng Vụ Pháp chế Nguyễn Huy Quang cho hay Bộ Công thương có đề xuất thí điểm cho phép công ty đa quốc gia được nhập t.huốc l.á nung nóng, t.huốc l.á điện tử. Về nội dung này, Bộ Y tế đã có công văn gửi Chính phủ đề xuất không thí điểm và kiến nghị Chính phủ cần có biện pháp mạnh cấm nhập khẩu, sản xuất cũng như sử dụng t.huốc l.á điện tử, t.huốc l.á nung nóng tại Việt Nam.

Do đó, việc ngăn chặn sử dụng sản phẩm ngay từ đầu sẽ hiệu quả hơn là cho phép thí điểm dẫn đến nguy cơ phát triển sản phẩm mới song song với t.huốc l.á điếu thông thường.

Về luận điểm t.huốc l.á điện tử/thuốc lá nung nóng giúp cai nghiện t.huốc l.á truyền thống, tại báo cáo về đại dịch t.huốc l.á toàn cầu năm 2019, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) kết luận: “Không giống như các dược phẩm chứa và không chứa nicotine đã được thử nghiệm có tác dụng giúp bỏ t.huốc l.á, WHO không xác nhận t.huốc l.á điện tử giúp hỗ trợ cai nghiện”./.

Có 5 món ăn màu trắng là “thần dược” dành riêng cho thận, nếu biết tận dụng thì còn tốt hơn trăm viên thuốc bổ

“Nuôi dưỡng” thận là điều cần thiết để có một cơ thể khỏe mạnh. Thận của chúng ta đặc biệt thích 5 món màu trắng sau đây:

Trong cơ thể chúng ta, có một cơ quan nhỏ bé, hình thù như hạt đậu nhưng vô cùng quý báu đó chính là thận.

Thận đảm nhiệm nhiều chức năng quan trọng để duy trì sự sống. Nó lọc các chất thải, giải phóng các hormone điều hòa huyết áp, cân bằng chất lỏng trong cơ thể, sản xuất nước tiểu và nhiều nhiệm vụ thiết yếu khác…

Nhưng cũng vì thường xuyên tiếp xúc với chất thải mà thận rất dễ mắc bệnh. Theo Healthline, bệnh thận là loại bệnh rất phổ biến, ảnh hưởng khoảng 10% dân số thế giới. Béo phì, nghiện t.huốc l.á, di truyền, giới tính… là các yếu tố làm gia tăng nguy cơ bệnh thận. Khi thận không hoạt động bình thường, chất thải sẽ tích tụ trong m.áu gây n.hiễm t.rùng cơ thể, tổn thương thần kinh, đau cơ xương khớp, suy gan, thiếu m.áu, rối loạn chức năng não…

co 5 mon an mau trang la than duoc danh rieng cho than neu biet tan dung thi con tot hon tram vien thuoc bo 08a 5079119

Thận là một cơ quan nhỏ bé, hình thù như hạt đậu nhưng vô cùng quý báu.

Do đó, “nuôi dưỡng” thận là điều cần thiết để có một cơ thể khỏe mạnh. Thận của chúng ta đặc biệt thích 5 món màu trắng sau đây:

1. Củ cải

Củ cải là loại rau thuộc họ rau họ cải, chứa nhiều khoáng chất và các hợp chất thực vật mạnh mẽ. Củ cải cũng là một nguồn vitamin A, B, C dồi dào, đặc biệt là vitamin C – một chất chống oxy hóa đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đục thủy tinh thể.

Theo nghiên cứu, những hợp chất diuretic trong củ cải rất có lợi cho hoạt động của thận, giúp giải các loại độc tố ra ngoài cơ thể.

2. Lòng trắng trứng

Không phải lòng đỏ, lòng trắng trứng mới là loại thực phẩm tốt nhất cho thận. Thực phẩm này cung cấp một nguồn protein chất lượng cao nên rất phù hợp để nuôi dưỡng thận.

co 5 mon an mau trang la than duoc danh rieng cho than neu biet tan dung thi con tot hon tram vien thuoc bo 25a 5079119

Lòng trắng trứng là loại thực phẩm tốt nhất cho thận.

Thêm vào đó, lòng trắng trứng còn là một lựa chọn tuyệt vời cho những người đang điều trị lọc m.áu, những người đang muốn nạp protein nhiều hơn nhưng lại phải hạn chế phốt pho.

3. Tỏi

Những người có vấn đề về thận nên hạn chế lượng natri trong chế độ ăn uống, bao gồm cả muối. Vì thế, tỏi nên được sử dụng như một loại gia vị làm tăng hương vị món ăn. Đây là một nguồn mangan, vitamin C và vitamin B6 tốt và chứa các hợp chất lưu huỳnh có đặc tính chống viêm cho thận.

co 5 mon an mau trang la than duoc danh rieng cho than neu biet tan dung thi con tot hon tram vien thuoc bo 6e5 5079119

Tỏi có chứa các hợp chất lưu huỳnh có đặc tính chống viêm cho thận.

4. Thịt ức gà bỏ da

Mặc dù những người có bệnh về thận cần hạn chế sử dụng thực phẩm giàu protein nhưng dù sao đi nữa, việc cung cấp cho cơ thể một lượng protein chất lượng cao đầy đủ là rất quan trọng đối với sức khỏe.

Thịt ức gà không da chứa ít phốt pho, kali và natri hơn loại thịt có da và là sự lựa chọn tuyệt vời để xây dựng sức khỏe cho thận. Tuy nhiên khi mua thịt gà, bạn nên chọn thịt gà tươi, không nên mua gà nướng sẵn vì chúng chứa một lượng lớn natri và phốt pho.

co 5 mon an mau trang la than duoc danh rieng cho than neu biet tan dung thi con tot hon tram vien thuoc bo 47e 5079119

Thịt ức gà không da chứa ít phốt pho, kali và natri hơn loại thịt có da và là sự lựa chọn tuyệt vời để xây dựng sức khỏe cho thận.

5. Hành tây

Nếu bạn đang muốn giảm lượng muối để nuôi dưỡng thận thì hãy dùng hành tây để thay thế. Hành tây xào với tỏi và dầu ô liu sẽ làm tăng thêm hương vị cho các món ăn mà không ảnh hưởng đến sức khỏe quả thận của bạn.

Đặc biệt, hành tây rất giàu flavonoid, đặc biệt là quercetin, một chất chống oxy hóa mạnh có tác dụng làm giảm bệnh tim và bảo vệ chống lại nhiều bệnh ung thư. Hành tây có hàm lượng kali thấp và một nguồn crôm dồi dào, khoáng chất này sẽ giúp bạn chuyển hóa carbohydrate , chất béo và protein tốt hơn.

co 5 mon an mau trang la than duoc danh rieng cho than neu biet tan dung thi con tot hon tram vien thuoc bo 59c 5079119

Hành tây xào với tỏi và dầu ô liu sẽ làm tăng thêm hương vị cho các món ăn mà không ảnh hưởng đến sức khỏe quả thận của bạn.

Hơn thế nữa, theo các nhà nghiên cứu thuộc Đại học St Mary’s, Twickenham, Vương quốc Anh, hành tây chứa nhiều vitamin C, mangan và vitamin B và chứa các chất xơ prebiotic giúp giữ cho hệ tiêu hóa của bạn khỏe mạnh bằng cách nuôi dưỡng vi khuẩn đường ruột có lợi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *