Xoa bóp trị viêm quanh khớp vai

Viêm quanh khớp vai là một bệnh được đặc trưng bởi tình trạng viêm vô khuẩn tổ chức phần mềm xung quanh khớp vai gây nên bởi nhiều nguyên nhân như quá trình thoái hóa theo lứa t.uổi, điều kiện khí hậu ẩm thấp, lao lực quá độ, chấn thương vùng vai, rối loạn nội tiết…

Bệnh thường gặp ở trung và lão niên trong độ t.uổi từ 40 – 60, nữ nhiều hơn nam.

Thông thường, bệnh xuất hiện ở một bên vai nhưng cũng có khi ở cả hai bên. Ban đầu cảm thấy vai đau nhức và cử động khó khăn, nhưng cũng có khi đau không cố định thường lan xuống cánh tay và cẳng tay. Cường độ đau hay tăng lên về đêm khiến người bệnh ngủ không ngon giấc. Muộn hơn, khớp vai viêm dính, hoạt động cơ năng bị hạn chế rõ rệt, người bệnh không thể đưa tay ra sau lưng, rất khó chải đầu hoặc mặc áo. Cơ vai thường có hiện tượng co cứng hoặc teo nhỏ, vùng vai xuất hiện những điểm đau rõ rệt.

xoa bop tri viem quanh khop vai 4d380b

Xoa bóp một số huyệt giúp giảm đau quanh khớp vai.

Khi lâm vào tình trạng trên, ngoài việc tuân thủ mọi sự hướng dẫn của thầy thuốc, người bệnh có thể tự tiến hành các thao tác tự xoa bóp theo trình tự sau đây:

Dùng tay khỏe xoa bóp vùng vai bị bệnh 20-30 lần và vỗ 40-50 lần với một lực chịu đựng được.

Dùng ngón tay cái và bốn ngón còn lại của bàn tay khỏe day bóp các gân cơ trước và sau nách bên vai bị bệnh mỗi nơi 20-30 lần.

Dùng ngón tay giữa của bàn tay bên khỏe tìm và day ấn các điểm đau xung quanh khớp vai bị bệnh, mỗi điểm trong 1 phút với một lực vừa phải sao cho đạt cảm giác tê tức là được.

Dùng ngón tay trỏ hoặc ngón tay cái day ấn các huyệt sau:

Huyêt vân môn (ở chỗ lõm giữa đầu xương cánh tay và xương đòn);

Huyêt kiên ngung (ở khe lõm ngoài vai, dang cánh tay làm xuất hiện 2 chỗ lõm giữa mỏm cùng vai và mấu động lớn xương cánh tay, huyệt ở chỗ lõm nhỏ phía trước);

Huyêt kiên tỉnh (cúi cổ để xác định 2 đốt xương gồ cao nhất, huyệt nằm ở điểm giữa đường thẳng nối khe của 2 đốt xương này với mỏm cùng vai);

Khúc trì (gấp cẳng tay vào cánh tay, bàn tay để phía trên ngực cho nổi rõ nếp gấp khuỷu, đ.ánh dấu đầu ngoài nếp gấp này rồi đặt tay lại cho cẳng tay vuông góc với cánh tay để day ấn huyệt nằm ở vị trí đã đ.ánh dấu).

Tùy theo mức độ đau và hạn chế vận động khớp vai tiến hành tiếp các thao tác sau đây:

Tay khỏe chống vào mạng sườn, tay bên bệnh duỗi thẳng, bàn tay nắm chặt, nhẹ nhàng đưa tay dang ngang cho vuông góc với thân mình rồi đưa thẳng lên trên đến mức cho phép, khép tay xuống dọc thân mình rồi từ từ đưa thẳng ngang ra phía trước, đưa ra phía sau đến hết mức. Cuối cùng nhẹ nhàng và chậm rãi quay tròn theo chiều kim đồng hồ. Làm chừng 20-30 lần.

Tay bên bệnh duỗi thẳng theo thân mình, tay khỏe vòng ra sau lưng nắm chặt cổ tay bên bệnh và kéo nhẹ về phía bàn tay khỏe từ 20-30 lần.

Tay trái từ từ đưa vòng qua trước ngực vỗ mạnh vai phải, đồng thời tay phải từ từ vòng ra sau lưng vỗ mạnh vùng thắt lưng bằng mu tay, hai bên hiệp đồng thay đổi nhau làm khoảng 20-30 lần.

Điều cần chú ý là các thao tác phải tiến hành nhẹ nhàng, từ nhẹ đến nặng, từ ít đến nhiều, hết sức tránh đột ngột và gắng sức quá mức. Mỗi ngày tiến hành 2 lần và sáng dậy và trước khi đi ngủ. Người khỏe cũng có thể tập quy trình này để dự phòng tích cực viêm quanh khớp vai.

BS. Khánh Mai

Theo SK&ĐS

Thực hiện thành công thủ thuật bóc tách viêm quanh khớp vai thể đông cứng tại Bệnh viện ĐK Cửa Đông

Lần đầu tiên chuyên gia đầu ngành đã trực tiếp phối hợp với ekip các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông vừa thực hiện thành công thủ thuật, bóc tách viêm quanh khớp vai thể đông cứng; điều trị thành công cho bệnh nhân mắc bệnh lý này.

Thực hiện thủ thuật bóc tách điều trị viêm quanh khớp vai thể đông cứng cho bệnh nhân Tr. Clip: Thành Cường

Bệnh nhân Hoàng Văn Tr. (60 t.uổi, TP Vinh), mắc bệnh viêm quanh khớp vai thể đông cứng, nhiều năm qua. Cánh tay trái của ông thường xuyên đau nhức, không thể tự nhấc lên, vận động rất khó khăn. Ông đã thăm khám nhiều nơi, nhưng không khỏi. Tại bệnh viện, ông được điều trị bằng phương pháp phối hợp dùng thuốc và không dùng thuốc nhưng chỉ đỡ đau, tầm vận động khớp cải thiện không đáng kể.

thuc hien thanh cong thu thuat boc tach viem quanh khop vai the dong cung tai benh vien dk cua dong a078e1

PGS.TS Hà Hoàng Kiệm cùng ekip các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông thực hiện thủ thuật bóc tách điều trị viêm quanh khớp vai thể đông cứng cho bệnh nhân Tr. Ảnh: Thành Cường

Với trường hợp của bệnh nhân Tr, PGS.TS Hà Hoàng Kiệm – Giảng viên Khoa Nội, Bệnh viện 103, Học viện Quân Y cùng ekip các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông đã áp dụng thủ thuật bóc tách điều trị viêm quanh khớp vai thể đông cứng để điều trị. Đây là phương pháp kỹ thuật mới tại Việt Nam do Phó Giáo sư nghiên cứu và bảo vệ thành công, được ứng dụng hiệu quả tại một số bệnh viện tuyến Trung ương.

Kỹ thuật tiên tiến này giúp phục hồi khớp vai cho người bệnh bằng thủ thuật đơn giản. Các bác sĩ tiến hành gây tê thần kinh trên vai, bổ sung hai đ.iểm gây tê vào cạnh khớp vai, sau đó, dùng kỹ thuật vận động, kéo để bóc tách dính khớp vai, giúp bệnh nhân tập thẳng tay, hết tầm vận động của khớp. Sau đó, bệnh nhân sẽ tiếp tục được điều trị chống viêm, giảm đau trong 2 tuần nữa, đồng thời kết hợp tập luyện đều đặn theo hướng dẫn, để phục hồi vận động của khớp tốt.

Sau khi được thực hiện thủ thuật kéo bóc tách viêm dính khớp vai, bệnh nhân đã cảm nhận được sự thay đổi rõ rệt. Bệnh nhân Hoàng Văn Tr chia sẻ: “Trước đây cánh tay trái của tôi không tự đưa lên ngang vai được, nhưng sau khi các bác sĩ thực hiện thủ thuật, tôi có thể từ từ đưa tay lên cao đạt khoảng 180 độ mà không cảm thấy quá khó khăn”.

thuc hien thanh cong thu thuat boc tach viem quanh khop vai the dong cung tai benh vien dk cua dong fe567d

Ngay sau khi được các bác sĩ thực hiện thủ thuật bóc tách điều trị viêm quanh khớp vai thể đông cứng, bệnh nhân có thể tự giơ thẳng tay.Ảnh: Thành Cường

Theo PGS.TS Hà Hoàng Kiệm, Bệnh viêm quanh khớp vai thể đông cứng còn được gọi là viêm dính khớp vai, các biện pháp nội khoa hiện nay chủ yếu là điều trị chống viêm, giảm đau nhưng không giải phóng được hạn chế vận động khớp. Một số bệnh viện đã triển khai kỹ thuật mổ nội soi để bóc tách dính khớp vai, đây là kỹ thuật cao chi phí tốn kém, thời gian hồi phục lâu, hiệu quả còn phụ thuộc vào chế độ tập luyện của bệnh nhân.

Với thủ thuật Kỹ thuật kéo bóc tách viêm dính khớp vai dưới gây tê thần kinh trên vai đã khắc phục được hầu hết các nhược điểm của phương pháp điều trị khác.

thuc hien thanh cong thu thuat boc tach viem quanh khop vai the dong cung tai benh vien dk cua dong 753d90

PGS.TS Hà Hoàng Kiệm hướng dẫn cho các bác sĩ Bệnh viện Cửa Đông thực hiện thủ thuật. Ảnh: Thành Cường

“Kỹ thuật này đã tiến hành trên 200 bệnh nhân tại Bệnh viện 103, đạt kết quả rất tốt. Đây là lần đầu tiên chúng tôi tiến hành tại Bệnh viện Cửa Đông, ưu điểm của kỹ thuật là hết sức đơn giản, nếu có siêu âm dẫn đường càng tốt, còn nếu không, có thể gây tê thần kinh trên vai bằng phương pháp gây tê mò, thủ thuật có thể tiến hành tại các buồng kỹ thuật đơn thuần, kỹ thuật chỉ cần tiến hành trong 5-10 phút và ngay sau kỹ thuật, tầm vận động của bệnh nhân đã trở lại bình thường; bệnh nhân có thể về ngay trong ngày và điều trị ngoại trú thêm thời gian 2 tuần nữa. Như vậy ưu điểm lớn nhất của kỹ thuật này là đơn giản nên có thể triển khai được ở mọi tuyến, kinh phí thấp, an toàn cho người bệnh” – PGS.TS Hà Hoàng Kiệm cho biết.

thuc hien thanh cong thu thuat boc tach viem quanh khop vai the dong cung tai benh vien dk cua dong 6fc429

Hàng tuần, PGS.TS Hà Hoàng Kiệm trực tiếp thăm, khám cho các bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông. Ảnh: Cao Phương

PGS.TS Hà Hoàng Kiệm là một trong những chuyên gia đầu ngành tuyến trung ương gắn bó với Phòng khám bệnh Giáo sư của Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông trong nhiều năm qua. Hàng tuần, Phó giáo sư trực tiếp thăm, khám cho các bệnh nhân mắc các bệnh lý tim mạch, Thần kinh – Cơ – Xương – Khớp, Tiêu hóa, Gan mật – Hệ tiết niệu… phát hiện được những trường hợp bệnh nặng, thuộc chuyên khoa sâu, ở tuyến dưới khó phát hiện, chẩn đoán ra như: Bệnh u não, các bệnh động kinh thùy thái dương, sán não…

Đồng thời, Phó Giáo sư cùng các đội ngũ chuyên gia bệnh viện tuyến trên triển khai ứng dụng hiệu quả một số kỹ thuật, thủ thuật tiên tiến trong điều trị một số bệnh lý khó; nâng cao hiệu quả điều trị cho người bệnh tại Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông.

Đinh Nguyệt – Clip: Thành Cường

Theo baonghean

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *