Gặp ai, hỏi gì trước khi mổ cườm khô?

Kết quả điều trị phẫu thuật cườm khô có thể từ “chấp nhận được” hay “tuyệt vời” phụ thuộc một phần quan trọng vào việc người bệnh có biết cách lựa chọn cơ sở và bác sĩ điều trị thích hợp hay không.

Những thông tin đăng trên chuyên trang sức khỏe mắt Allaboutvision mới đây có thể giúp người bệnh cườm khô thêm hiểu biết, hạn chế sai lầm và rủi ro trong lựa chọn liệu pháp, chủ động tìm được cơ sở điều trị, bác sĩ phẫu thuật và loại kính nội nhãn (IOLs) nào phù hợp nhất với mắt.

gap ai hoi gi truoc khi mo cuom kho cce1b1

Bác sĩ khám cho bệnh nhân là người thích hợp nhất để đưa ra lời khuyên trước phẫu thuật. Ảnh: TLBV

Tham khảo ý kiến người quen, hàng xóm

Dưới đây là những nội dung người bệnh nên hỏi bạn bè, hàng xóm hay người quen đã từng điều trị cườm khô, để có thông tin nhận định cơ sở điều trị có tốt hay không:

Nhân viên y tế chỗ phòng khám họ từng điều trị có thân thiện, hỗ trợ bệnh nhân suốt quá trình điều trị hay không? Chi phí điều trị có được giải thích minh bạch cho bệnh nhân? Phẫu thuật viên có giải thích cặn kẽ về phẫu thuật cũng như các biến chứng có thể xảy ra trước và sau phẫu thuật cho bệnh nhân? Kết quả phẫu thuật xong như thế nào? Nếu kết quả không tốt thì nguyên nhân do đâu? Sau phẫu thuật có các chính sách theo dõi hỗ trợ bệnh nhân tái khám khi cần thiết không?…

gap ai hoi gi truoc khi mo cuom kho df735f

Hỏi bác sĩ chuyên khoa mắt

Không phải bác sĩ nào cũng chính tay thực hiện phẫu thuật cho bệnh nhân, tuy nhiên bác sĩ khám cho bệnh nhân là người nắm rõ tình trạng bệnh lý, cũng như am tường kiến thức y khoa, sẽ là người thích hợp nhất để đưa ra lời khuyên trước phẫu thuật cho bệnh nhân.

Người bệnh nên chủ động trao đổi với bác sĩ khám cho mình các nội dung: Tiên lượng trước phẫu thuật ra sao? (Trước phẫu thuật đáy mắt cần được thăm khám kỹ để tiên lượng sau phẫu thuật một cách trọn vẹn); Tư vấn loại kính nội nhãn (IOLs) nào thích hợp nhất với trình trạng của người bệnh? Các biến chứng có thể xảy ra trong quá trình điều trị? Tình trạng kinh tế, bảo hiểm y tế, mức độ bệnh lý của người bệnh nên điều trị ở đâu là tốt nhất?

Một cơ sở y tế mà ở đó bác sĩ có chu trình khám bệnh đầy đủ và nhiệt tình tư vấn kỹ lưỡng sẽ giúp ích rất nhiều cho bệnh nhân phẫu thuật.

gap ai hoi gi truoc khi mo cuom kho 85c9cc

Bác sĩ đang chuẩn bị cho bệnh nhân trước khi vào mổ cườm khô. Ảnh: Phan Kiên

Hỏi phẫu thuật viên

Buổi gặp gỡ trực tiếp bác sĩ phẫu thuật của người bệnh là rất quan trọng. Hãy dành thời gian để hỏi lại tất cả các câu hỏi liên quan tới điều trị hay thắc mắc có trước đó:

Người bệnh có thể hỏi kinh nghiệm điều trị của phẫu thuật viên; Lấy giấy viết và ghi chú lại những việc phải làm chuẩn bị trước phẫu thuật; Đừng bỏ sót, hỏi về thông tin cho thời gian hậu phẫu của người bệnh (Phẫu thuật viên có trực tiếp theo dõi sau mổ cho người bệnh không, hay bác sĩ khác? Các chính sách theo dõi và điều trị sau đó ra sao?). Một cở sở điều trị tốt sẽ luôn có một kết hoạch theo sát bệnh nhân trước, trong và sau khi điều trị phẫu thuật.

Bên cạnh đó, trước khi bước chân lên bàn phẫu thuật, người bệnh cũng cần có một tâm lý thoải mái nhất.

gap ai hoi gi truoc khi mo cuom kho 51a906

Kết quả điều trị cườm khô phụ thuộc vào việc người bệnh có biết cách lựa chọn cơ sở và bác sĩ điều trị thích hợp không. Ảnh: TLBV

Nên chọn kính nội nhãn nào?

Phẫu thuật đục thủy tinh thể (cườm khô) không chỉ nhằm “xóa mù”, ngày nay bệnh nhân còn có các lựa chọn khác nhau để giúp sau phẫu thuật không phải mang kính. Vậy nên, có hiểu biết về kính nội nhãn (IOLs) sẽ giúp người bệnh chủ động hơn trong các lựa chọn đúng đắn.

Đơn tiêu: Là loại kính đặt nội nhãn được bảo hiểm y tế chi trả, IOLs đơn tiêu thường giúp người bệnh đạt được thị lực nhìn xa rất tốt như lái xe, đi đường… Tuy nhiên người bệnh cần phải mang thêm kính gọng sau phẫu thuật để hỗ trợ các hoạt động nhìn gần (đọc sách, dùng điện thoại, may vá, xỏ kim…)
Một số bệnh nhân có thể trao đổi với bác sĩ phẫu thuật chỉnh thị lực sau phẫu thuật thành 1 mắt nhìn xa và 1 mắt nhìn gần rõ để không phải mang thêm kính sau phẫu thuật. Điều này cũng đồng nghĩa người bệnh chỉ đạt được thị lực một mắt.

gap ai hoi gi truoc khi mo cuom kho 0596bc

Đa tiêu: Sinh ra khi nhu cầu được “giải thoát” khỏi kính gọng mà không phải lựa chọn chỉnh theo “thị lực một mắt” bằng kính đơn tiêu, IOLs đa tiêu là loại kính cao cấp hơn, có tác dụng giúp bệnh nhân có thể vừa nhìn xa và nhìn gần. Tuy nhiên, loại kính này thường không được bảo hiểm y tế chi trả, và chi phí của kính cũng cao hơn so với kính đơn tiêu.

ThS-BS. Nguyễn Lê An

(Khoa Mắt, Bệnh viện quận Phú Nhuận, TP.HCM)

Theo nguoidothi

Ứng dụng phẫu thuật Robot trong điều trị ung thư tuyến t.iền liệt

Phẫu thuật Robot được xem là cuộc cách mạng thứ hai sau kỷ nguyên phẫu thuật nội soi với nhiều ưu điểm vượt trội.

Đặc biệt, trong phẫu thuật ung thư tuyến t.iền liệt, phẫu thuật robot là tiêu chuẩn tốt nhất khi chọn lựa điều trị nhờ mang lại hiệu quả điều trị tối ưu với sự xấm lấn tối thiểu, nhẹ nhàng cho người bệnh.

Phẫu thuật robot được đ.ánh giá là kỹ thuật tiên tiến nhất trong lĩnh vực ngoại khoa trên thế giới. Hiện nay, hầu hết các trung tâm y khoa hàng đầu trên thế giới đã trang bị nhiều hệ thống phẫu thuật robot nhằm nâng cao hiệu quả điều trị và chăm sóc sức khỏe cho người bệnh.

Điều trị tối đa với xâm lấn tối thiểu

Phẫu thuật cắt tuyến t.iền liệt là phương pháp điều trị tối ưu trong bệnh lý ung thư tuyến t.iền liệt trong giai đoạn sớm. Phẫu thuật này đã phát triển từ mổ mở, phẫu thuật nội soi ổ bụng và gần đây nhất là phẫu thuật với hệ thống robot hỗ trợ (thường được gọi là phẫu thuật robot). Nhiều thực – dược phẩm hệ thống robot đã được Cục quản lý FDA Hoa Kỳ công nhận cho sử dụng trong phẫu thuật tiết niệu, ngoại tiêu hóa, gan mật, lồng ngực, sản phụ khoa,…

Trong phẫu thuật robot, từ trạm điều khiển cách xa bàn mổ, bác sĩ phẫu thuật có thể đồng bộ hóa những cử động của ngón tay, cổ tay, bàn tay mình và mở rộng năng lực thao tác với những cánh tay robot được thiết kế nhỏ gọn với góc quay lên đến 5400, di chuyển tự do ở 6 góc độ và vận động tinh vi, điều mà bàn tay con người không thể thực hiện được.

ung dung phau thuat robot trong dieu tri ung thu tuyen tien liet abf11f

Đôi tay của bác sĩ điều khiển robot thực hiện ca phẫu thuật

Các dụng cụ phẫu thuật robot có khả năng luồn lách vào những khoang nhỏ trong cơ thể và thao tác một cách linh hoạt, chính xác.Đây cũng là những lợi thế đặc biệt đối với các phẫu thuật ở vùng sâu như phẫu thuật cắt tuyến t.iền liệt. Với đầu camera phóng đại 12 lần, chuẩn HD và góc quan sát rộng, robot hỗ trợ các phẫu thuật viên quan sát toàn diện với độ nét cao, có thể phân biệt từng cấu trúc cơ quan giải phẫu, từ đó giúp cho phẫu thuật viên có thể hoàn thành ca mổ thuận lợi hơn rất nhiều.

Với những ưu điểm hoàn hảo như vậy, ứng dụng phẫu thuật robot đã cho phép các bác sĩ tiến hành phẫu thuật nhiều bệnh với sự xâm lấn tối thiểu, cắt lọc mô bệnh triệt để, đồng thời bệnh nhân ít mất m.áu, ít đau, ít chấn thương mô lành, bảo vệ chức năng sinh lý cho đường tiết niệu gần như hoàn toàn.

Hồi phục nhanh, giảm thiểu nguy cơ tái phát

Phẫu thuật cắt tuyến t.iền liệt bằng robot giúp cho phẫu thuật viên thao tác nhanh chóng và chính xác nên phẫu thuật kết thúc sớm, thời gian mổ ngắn, thời gian gây mê ngắn. Do đó thời gian hậu phẫu ngắn, ít đau, giảm thời gian nằm viện, bệnh nhân có thể nhanh chóng quay về đời sống sinh hoạt bình thường hàng ngày. Điều này rất quan trọng đối với đối tượng bệnh nhân lớn t.uổi có nhiều bệnh lý nội khoa đi kèm.

Về mặt kiểm soát nguy cơ ung thư học, qua những nghiên cứu cho thấy phẫu thuật robot đem lại hiệu quả điều trị tốt nhất trong tất cả những lựa chọn điều trị hiện naynhờ khả năng cắt lọc tối đa, loại bỏ tốt nhất các mô ưng thư. Đặc biệt giảm tỷ lệ của một số tình trạng hay gặp sau phẫu thuật điều trị ung thư tuyến liền liệt: són tiểu, rối loạn cương… nhờ phẫu thuật viên có thể nhìn thấy toàn diện phẫu trường trên màn hinh 3D độ nét cao vì vậy có khả năng phân biệt mô của các cơ quan một cách rõ nét nhất.

Ứng dụng tại Việt Nam

Việt Nam là nước thứ 2 ở Châu Á và là nước đầu tiên ở Đông Nam Á ứng dụng công nghệ phẫu thuật robot.

Năm 2012 BV Việt Đức là đơn vị đầu tiên triển khai ứng dụng robot định vị chính xác trong phẫu thuật cột sống.Kế đến là các BV.Nhi Trung ương, BV. Bạch Mai, BV. Bình Dân, BV. Chợ Rẫy, trong đó BV. Bình Dân đã được Bộ Y tế phê duyệt gồm 14 bệnh có thể ứng dụng robot trong phẫu thuật bao gồm: ung thư tuyến t.iền liệt; cắt bàng quang tận gốc; cắt thận bán phần, toàn phần; tạo hình khúc nối bể thận – niệu quản; điều trị sa s.inh d.ục; tạo hình bàng quang bằng ruột; ung thư dạ dày; ung thư đại trực tràng; ung thư gan; nang ống mật chủ; ung thư tụy; ung thư đường mật ngoài gan; ung thư phổi; u trung thất.

Triển khai phẫu thuật robot tại BV.Bình Dân trong thời gian vừa qua đã đạt một số kết quả khả quan, đặc biệt trong ngành tiết niệu với điều trị ung thư tuyến t.iền liệt.

Tính đến nay, bệnh viện đã thực hiện thành công 24 ca phẫu thuật robot điều trị ung thư tuyến t.iền liệt, và là mặt bệnh được áp dụng phẫu thuật robot nhiều nhất tại bệnh viện. Một số thông tin khái quát sau đây sẽ giúp chúng ta phần nào hiểu được lợi ích của phẫu thuật robot trong điều trị ung thư tuyến t.iền liệt.

Không phát hiện tai biến từ phẫu thuật robot

– PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám Chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết phẫu thuật robot hiện đang chứng tỏ các ưu thế vượt trội an toàn, giảm thiểu tối đa các nguy cơ biến chứng và n.hiễm t.rùng phẫu thuật, giảm đau, ít mất m.áu, hồi phục nhanh, đảm bảo thẩm mỹ, có thể sử dụng cho hầu hết các trường hợp phải điều trị bằng phương pháp nội soi.

-Việc triển khai phẫu thuật robot tại Việt Nam chưa ghi nhận một tai biến nào.

-Ứng dụng robot trong phẫu thuật các bệnh lý phức tạp đã đ.ánh dấu bước phát triển mới trong ứng dụng công nghệ cao của các bệnh viện và ngành y tế. Từ đó nhiều ca bệnh khó sẽ không cần phải ra nước ngoài để chữa trị mà người dân có thể được thụ hưởng các kỹ thuật cao ở ngay trong nước một cách hiệu quả, giảm được rất nhiều chi phí khám, chữa bệnh.

-Mới đây nhất, khóa huấn luyện tiết niệu vùng châu Á nâng cao đã lần đầu tiên tổ chức tại TP.HCM.

-Với sự tham dự của 5 bác sĩ niệu khoa trong nước và 19 đồng nghiệp đến từ các nước Thái Lan, Singapore, Đài Loan, Malaysia, Philippines… khóa học mang đến cho học viên những bài học sinh động, giúp các bác sĩ tham gia có thể lĩnh hội được tốt nhất và làm quen các ứng dụng điều trị công nghệ cao, góp phần tăng cường năng lực chuyên môn điều trị, mang đến kết quả điều trị tốt nhất cho người bệnh.

KIẾN TƯỜNG

PGS.TS.BS. NGUYỄN PHÚC CẨM HOÀNG – ThS.BS. LÊ TRỌNG KHÔI

Theo suckhoedoisong

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *