N.ữ s.inh Hà Nội c.hảy m.áu “vùng kín” nghiêm trọng vì cứ quan hệ xong lại làm việc tai hại

N.ữ s.inh ở Hà Nội đã bị ra m.áu khẩn cấp phải nhờ đến sự can thiệp của bác sĩ. Sau khi khai thác t.iền sử, bác sĩ vô cùng sốc khi biết nữ bệnh nhân đã uống thuốc tránh thai khẩn cấp khoảng 10 lần trong 1 tháng.

Đó là trường hợp của Đinh Thúy Hằng (21 t.uổi) – n.ữ s.inh một trường đại học trên địa bàn TP. Hà Nội vừa phải đến cầu cứu bác sĩ vì ra m.áu “vùng kín” ồ ạt. Theo chia sẻ của n.ữ s.inh này, trước khi đến phòng khám, cô có hiện tượng ra m.áu â.m đ.ạo, nhưng bản thân lại nghĩ có thể là do rối loạn k.inh n.guyệt.

Sau khi sử dụng các biện pháp cầm m.áu, giảm đau, tình trạng ra m.áu “vùng kín” của Hằng vẫn không thuyên giảm khiến n.ữ s.inh này phải đi khám. BSCK I Cao Hồng Chi – Giám đốc Trung tâm sức khỏe sinh sản và Tư vấn cộng đồng (Hội Kế hoạch hóa gia đình Việt Nam) cho biết, khi tiếp nhận nữ bệnh nhân này vẫn ở trong tình trạng ra m.áu ồ ạt ở “vùng kín”, các bác sĩ ngay lập tức phải can thiệp nhằm cầm m.áu cho người bệnh.

nu sinh ha noi chay mau vung kin nghiem trong vi cu quan he xong lai lam viec tai hai 92f 5258558

Lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp cực kỳ nguy hiểm, để lại nhiều hệ lụy với sức khỏe. (Ảnh minh họa)

Qua khai thác t.iền sử, n.ữ s.inh này cho biết cô và bạn trai thường xuyên quan hệ t.ình d.ục, sau mỗi lần quan hệ, cô lại uống thuốc tránh thai khẩn cấp và mỗi tháng trung bình phải uống trên 10 lần/tháng. “Qua thăm khám và khai thác t.iền sử, việc ra m.áu ồ ạt của cô gái trẻ này nguyên nhân xuất phát từ việc uống thuốc tránh thai khẩn cấp quá nhiều, vượt xa khuyến cáo là tối đa 4 lần/1 tháng”, bác sĩ Chi cho hay.

Tình trạng bệnh nhân này còn nặng hơn, dễ bị biến chứng hơn khi chính bản thân người bệnh cũng không hề biết đó là hậu quả của việc uống thuốc tránh thai quá nhiều, mà ban đầu cho rằng do rối loạn k.inh n.guyệt từ đó dẫn đến việc đi khám muộn.

Bác sĩ Chi cho biết, thuốc tránh thai khẩn cấp ngay ở tên gọi của nó chúng ta cũng cần phải hiểu là chỉ được dùng trong trường hợp khẩn cấp, chứ không phải thích là dùng. Trường hợp tránh thai khẩn cấp đó là khi quan hệ t.ình d.ục b.ao c.ao s.u bị thủng, x.uất t.inh ra ngoài nhưng không kịp, bị xâm hại t.ình d.ục… dùng tránh thai khẩn cấp trong những trường hợp này để tránh mang thai ngoài ý muốn.

“Việc dùng thuốc tránh thai khẩn cấp thường xuyên chắc chắn bị ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe, ví dụ như trường hợp của n.ữ s.inh trên. Thậm chí còn bị ảnh hưởng đến khả năng làm mẹ sau này như sảy thai, vô sinh…”, bác sĩ Chi cảnh báo.

nu sinh ha noi chay mau vung kin nghiem trong vi cu quan he xong lai lam viec tai hai e6b 5258558

Bác sĩ Chi cho biết, không có biện pháp tránh thai nào là phù hợp với tất cả mọi người.

Theo bác sĩ Chi, hiện nay có rất nhiều biện pháp tránh thai an toàn mà có thể áp dụng cho cả nam và nữ. Đối với chị em, tùy tình hình cơ địa, sức khỏe và tình trạng sinh đẻ có thể áp dụng những biện pháp tránh thai phù hợp. “Mỗi biện pháp tránh thai đều có ưu điểm và nhược điểm khác nhau, không có biện pháp tránh thai nào là tốt tuyệt đối cho mọi trường hợp”, bác sĩ Chi nói.

Trong quá trình đi tư vấn, truyền thông về sức khỏe sinh sản bác sĩ Chi luôn tư vấn, đối với các bạn thanh niên chưa có gia đình thì nên dùng b.ao c.ao s.u, dùng thuốc tránh thai hàng ngày hoặc dùng màng phin tránh thai chứ không nên tiêm, không nên cấy que tránh thai hoặc đặt vòng.

Với những người đã sinh thường thì nên đặt vòng vì thủ thuật đơn giản, chi phí rẻ. Còn với người đã đẻ mổ 2 lần thì nên đi b.ao c.ao s.u khi quan hệ, uống thuốc tránh thai hàng ngày chứ không nên đặt vòng và chỉ đặt vòng trong trường hợp tất cả những biện pháp tránh thai khác không hợp với cơ thể, gây phản ứng…

“Tránh thai bằng cách đeo b.ao c.ao s.u khi quan hệ là biện pháp văn minh, an toàn, không chỉ phòng tránh thai mà còn phòng các bệnh lây truyền qua đường t.ình d.ục”, bác sĩ Chi khuyên.

Theo vị chuyên gia này, ở Việt Nam vẫn còn tâm lý ngại ngùng không chuẩn bị sẵn b.ao c.ao s.u trong người vì sợ bị người khác đ.ánh giá không tốt về mình. Đó là một quan niệm sai lầm vì ở nước ngoài học sinh cấp 2, cấp 3 đã được truyền thông, thậm chí là phát b.ao c.ao s.u ngay trong trường học.

“Tại nhiều nước họ giáo dục giới tính rất sớm theo từng độ t.uổi, bởi quan hệ t.ình d.ục là nhu cầu của mọi người, tuy nhiên quan hệ làm sao để an toàn không mang thai ngoài ý muốn, không lây bệnh tật, như vậy mới là văn minh”, bác sĩ Chi đưa ra quan điểm.

*Tên nhân vật đã được thay đổi

Từ A đến Z những điều chị em cần biết về đau âm ỉ bụng dưới khi mang thai

Khi mang thai trong giai đoạn đầu tiên, chị em cần phân biệt đâu là đau bình thường, đâu là đau bệnh lý để có thể

Đau bình thường

Có thể một số bà bầu nhạy cảm hơn với các cơn đau nên sẽ có một số cơn đau âm ỉ trong giai đoạn đầu của thai kỳ. Lý do là tử cung của bà bầu sau khi mang thai sẽ to dần lên khiến người bệnh cảm thấy khó chịu, cơn đau có thể như đau bụng kinh. Về cơ bản, cơn đau này là bình thường và sẽ biến mất sau một vài tuần.

Đau bệnh lý

Đe dọa sảy thai

Nếu chị em bị đau bụng kèm theo ra m.áu â.m đ.ạo thì cần đến bệnh viện để kiểm tra càng sớm càng tốt. Đây có thể là dấu hiệu ban đầu của tình trạng sảy thai.

tu a den z nhung dieu chi em can biet ve dau am i bung duoi khi mang thai 1da 5172577

Thai ngoài tử cung

Chị em phụ nữ phải cẩn thận về hiện tượng thai ngoài tử cung khi mang thai. Nếu có một số triệu chứng như cảm thấy đau âm ỉ vùng bụng dưới trong giai đoạn đầu của thai kỳ, cơn đau ngày một nặng hơn, đồng thời có thể bị chóng mặt, buồn nôn thì khi đó bạn phải đến bệnh viện để kiểm tra ngay.

Tóm lại, giai đoạn đầu của thai kỳ rất quan trọng đối với các mẹ bầu, dù đau bụng dưới do nhiều nguyên nhân thì mẹ bầu cũng phải đi lại nhẹ nhàng, đi khám kịp thời, đề phòng nguyên nhân đau bụng dưới là do bệnh lý.

Một số kiểm tra mẹ bầu có thể làm khi mới mang thai

Siêu âm B

Khám siêu âm B giúp thai phụ loại trừ thai ngoài tử cung, trực quan hơn có thể hiểu được sự phát triển và tăng trưởng của thai nhi có bình thường không, có túi noãn, tim thai hay chưa.

tu a den z nhung dieu chi em can biet ve dau am i bung duoi khi mang thai 036 5172577

Kiểm tra HCG m.áu

Giá trị HCG trong m.áu sau khi mang thai giúp hiểu được sự phát triển của thai nhi. Thực tế không có giá trị tuyệt đối cho HCG mà chủ yếu phụ thuộc vào tốc độ tăng trưởng.

Kiểm tra progesterone

Progesterone là xét nghiệm cần thiết khi mang thai, sự thay đổi lượng progesterone sẽ đo lường sự phát triển của phôi thai, nếu progesterone thấp có thể dẫn đến sự phát triển bất thường của phôi thai, sẩy thai.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *