Nam thanh niên bị vô sinh vì tiêm hormone khi tập gym

Nam thanh 29 t.uổi đến viện khám vì mãi không có con, khi kiểm tra bác sĩ phát hiện số lượng và chất lượng t.inh t.rùng đều xuống rất thấp.

Nam thanh 29 t.uổi đến viện khám vì mãi không có con, khi kiểm tra bác sĩ phát hiện số lượng và chất lượng t.inh t.rùng đều xuống rất thấp.

BS Lê Vũ Tân, khoa Nam học, Bệnh viện Bình Dân, TP. HCM chia sẻ, anh mới khám và điều trị cho nam thanh niên 29 t.uổi ở TP. HCM bị vô sinh do tự ý bổ sung testosterone.

Nam bệnh nhân có cơ thể vạm vỡ, cơ bắp cuồn cuộn, đến gặp bác sĩ do đã kết hôn hơn 1 năm nhưng chưa có con.

Kết quả t.inh d.ịch đồ cho thấy, số lượng t.inh t.rùng của bệnh nhân xuống rất thấp, chỉ còn 2 triệu/ml t.inh d.ịch, trong khi ở người bình thường là trên 15 triệu/ml.

nam thanh nien bi vo sinh vi tiem hormone khi tap gym ceb 5508840

Nam bệnh nhân có cơ bắp cuồn cuộn sau khi tiêm bổ sung testosterone

Tổng số t.inh t.rùng của bệnh nhân cũng chỉ còn 6 triệu, trong khi bình thường trên 39 triệu, số t.inh t.rùng di động chỉ còn 6%, trong khi mức bình thường là trên 32%. Đáng lưu ý, hình dạng t.inh t.rùng bình thường chỉ còn 1%, trong khi ở nam giới khác là trên trên 4%.

Điều tra kỹ bệnh sử, nam thanh niên chia sẻ trước đây thường xuyên đi tập gym, tuy nhiên do đặc thù công việc nên đã ngưng tập hơn 1 năm trước.

Gần nửa năm nay, anh quay trở lại phòng tập. Qua giới thiệu của một người bạn, anh chích thêm testosterone với lời quảng cáo giúp tăng cơ mà không cần tập luyện vất vả.

Sau tiêm 16 tuần, mỗi tuần 1 liều kết hợp tập gym 6 buổi/tuần, anh thấy cơ thể thay đổi rõ rệt, cơ bắp nhiều hơn, đời sống vợ chồng thậm chí thăng hoa hơn song người tiêm khuyến cáo, không nên quan hệ nhiều vì có thể làm chậm quá trình phát triển cơ.

Anh chia sẻ thêm, rất nhiều thanh niên trong giới tập gym cũng đang tự ý tiêm bổ sung testosterone để tăng cơ bắp.

BS Tân cho biết, testosterone là hormone s.inh d.ục nam được sản xuất chủ yếu bởi t.inh h.oàn. Testosterone đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển và duy trì nhiều đặc điểm thể chất của nam giới như ham muốn t.ình d.ục, sản x.uất t.inh trùng, khối lượng cơ bắp, sức mạnh, phân bổ lượng chất béo và khối lượng xương.

Chính vì các tác dụng này, trong thi đấu thể thao coi lạm dụng testosterone như một dạng doping giúp làm tăng cơ, tăng sức bền.

“Việc tự ý dùng testosterone sẽ gây ức chế ngược lên não, làm giảm sản sinh hormone FSH có vai trò tạo t.inh t.rùng. Chính điều này khiến lượng t.inh t.rùng ở nam giới suy giảm nghiêm trọng. Thời gian và liều lượng sử dụng càng nhiều thì lượng t.inh t.rùng càng suy giảm trầm trọng về sát mức 0″, BS Tân nhấn mạnh.

May mắn, các trường hợp này vẫn có khả năng hồi phục quá trình tạo t.inh t.rùng nếu được can thiệp kịp thời bởi bác sĩ nam khoa.

BS Tân yêu cầu bệnh nhân ngưng tiêm hormone testosterone và hẹn tái khám, đ.ánh giá lại sau 1 tháng.

Nam thanh niên bị loét ‘cậu nhỏ’ vì gói bột lạ khi đi massage

Nam thanh niên được nhân viên massage bôi gói bột lạ giúp kích thích ‘cậu nhỏ’. Sau 1 ngày, vùng quy đầu vỡ loét, đau rát.

nam thanh nien bi loet cau nho vi goi bot la khi di massage a79 5427749

Ảnh minh họa

BS Lê Vũ Tân, khoa Nam học, Bệnh viện Bình Dân, TP.HCM cho biết, nam thanh niên 30 t.uổi đến khám với nhiều vết loét ở vùng quy đầu, nhiều chỗ đã có mủ vàng, khả năng do bội nhiễm vi khuẩn.

Bệnh nhân kể, trước đó có 1 ngày có đi massage, được một nữ nhân viên đề nghị đặt chất bột “kích thích” lên phần da quy đầu giúp “cậu nhỏ” cương cứng. Anh gật đầu đồng ý, ngay sau đó thấy phần tiếp xúc với bột nóng rát nhiều, anh vội chạy đi rửa sạch và về nhà. Nghĩ mọi chuyện đã ổn nhưng đến khi ngủ dậy thấy vùng kín đau rát.

Bệnh nhân được rửa vết thương ở phòng tiểu phẫu, được kê thuốc và dặn tái khám sau 1 tuần.

BS Tân cho biết, chưa rõ chất bột bệnh nhân được bôi chứa những thành phần gì. Vùng quy đầu và da quy đầu có cấu tạo bởi lớp niêm mạc rất mỏng, dễ bị tác động bởi các chất kích thích hay sát khuẩn.

“Trong quá trình thăm khám tôi cũng từng gặp nhiều bệnh nhân bị loét quy đầu do bôi dầu, bôi các loại vôi hay lá cây, dùng một số loại dung dịch rửa không rõ nguồn gốc… Riêng loại bột như bệnh nhân miêu tả mới nghe lần đầu”, BS Tân chia sẻ.

BS Tân khuyến cáo, tất cả người dân cần cẩn trọng khi bôi bất cứ loại thuốc hay chất kích thích nào lên vùng s.inh d.ục.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *