Sản phụ sinh con nặng 5 kg ở Quảng Ngãi

Trước khi sinh sản phụ Lê Thị Kim Thoa nặng 80 kg (tăng 25 kg) và sinh b.é t.rai đầu lòng có trọng lượng 5 kg.

Ngày 4/10, nhóm y, bác sĩ Bệnh viện đa khoa Phúc Hưng ( Quảng Ngãi) đã phẫu thuật cho sản phụ Lê Thị Kim Thoa ( 24 t.uổi, ngụ huyện Tư Nghĩa) lấy thai nặng đến 5 kg.

B.é t.rai chào đời được ghi nhận thuộc nhóm trẻ sơ sinh có cân nặng đặc biệt ở địa phương này.

san phu sinh con nang 5 kg o quang ngai b9d5b4

Nhóm y, bác sĩ Bệnh viện đa khoa Phúc Hưng phẫu thuật sản phụ Thoa lấy thai thành công b.é t.rai sơ sinh nặng 5 kg. Ảnh: Minh Hoàng.

Ông Tuấn Anh (chồng chị Thoa), cho hay hai ngày trước gia đình đưa vợ đi siêu âm thai, bác sĩ phỏng đoán con đầu lòng chỉ nặng khoảng 4 kg.

“Khi nghe bác sĩ thông báo, con trai đầu lòng nặng đến 5 kg, tôi bất ngờ. Bình thường vợ chỉ nặng 55 kg, đến trước ngày sinh cơ thể tăng lên 80 kg. Giai đoạn mang thai vợ không ốm nghén, sức khỏe tốt, nhanh đói và có ngày ăn 4 đến 5 bữa cơm”, chồng sản phụ nói.

san phu sinh con nang 5 kg o quang ngai b8b4f6

Bé sơ sinh chào đời nặng 5 kg, con trai đầu lòng của vợ chồng sản phụ Thoa. Ảnh: Minh Hoàng.

Đến chiều cùng ngày, b.é t.rai sơ sinh đã bú sữa mẹ, sản phụ Thoa hồi phục sức khỏe ổn định. Qua kiểm tra sức khỏe, các bác sĩ cho hay sản phụ này không có triệu chứng bệnh gì.

Theo các bác sĩ Bệnh viện đa khoa Phúc Hưng, hiện tượng trẻ sơ sinh tăng trưởng quá mức là hậu quả của tăng vận chuyển glucose từ mẹ vào thai. Lượng glucose này kích thích tụy của thai nhi bài tiết insulin, làm tăng nhu cầu năng lượng, kích thích thai phát triển.

Theo Zing

Quảng Ngãi: Đang mổ đẻ, phát hiện sản phụ bị viêm ruột thừa

Nếu không phát hiện ra ruột thừa và tiến hành cắt bỏ thì dễ dẫn đến nguy cơ b.ị h.oại t.ử, nguy hiểm cho bệnh nhân; đồng thời sản phụ sau khi mổ đẻ lần một, sẽ phải tiếp tục mổ để cắt bỏ ruột thừa, dẫn đến đau đớn, tốn kém…

Chiều 2/6, Bệnh viện Đa khoa tư nhân Phúc Hưng (Quảng Ngãi) cho biết, các y, bác sĩ của bệnh viện vừa cứu sống một sản phụ bị viêm ruột thừa trong quá trình mổ đẻ cho sản phụ.

quang ngai dang mo de phat hien san phu bi viem ruot thua 0b6a6f

Mẹ con sản phụ P.

Trong quá trình mổ, các bác sĩ phát hiện thai phụ bị viêm ruột thừa. Ngay sau đó, các y, bác sĩ Khoa Ngoại của bệnh viện nhanh chóng có mặt, phối hợp với các bác y, bác sĩ Khoa Sản tiến hành hội chẩn và cắt ruột thừa cho thai phụ. Trước đó, sáng 2/6 sản phụ Đỗ Thị Bích Phượng (26 t.uổi, trú xã Tịnh Thọ, huyện Sơn Tịnh, Quảng Ngãi) mang thai lần đầu, sau 39 tuần thì chuyển dạ. Quá trình siêu âm thai, các y, bác sĩ phỏng đoán thai nhi nặng khoảng 3,8 kg. Các y, bác sĩ quyết định mổ đẻ cho thai phụ.

Bác sĩ Hà Tấn Ngọc chia sẻ: “Bản thân sản phụ không hề biết mình bị viêm ruột thừa, có thể bị đau ruột thừa nhưng nhầm lẫn với chuyển dạ”.

Theo bác sĩ Ngọc, nếu không phát hiện ra ruột thừa và tiến hành cắt bỏ thì dễ dẫn đến nguy cơ b.ị h.oại t.ử, nguy hiểm cho bệnh nhân; đồng thời sản phụ sau khi mổ đẻ lần một, sẽ phải tiếp tục mổ để cắt bỏ ruột thừa, dẫn đến đau đớn, tốn kém.

Hiện tại, sau ca mổ, cả mẹ và con sản phụ Đỗ Thị Bích Phượng đều an toàn.

Theo kinhtedothi

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *