Phòng ngừa nhược thị ở t.rẻ e.m

Đối với bệnh nhược thị, việc phát hiện và điều trị sớm sẽ mang lại hiệu quả. Nếu không được điều trị sớm, khả năng làm việc của mắt có thể bị suy nhược.

Nếu phát hiện quá muộn, nhất là khi trẻ sau 13 t.uổi, sẽ không thể thay đổi tình trạng tổn thương thị lực, thậm chí mù mắt.

Nhược thị là hiện tượng suy giảm khả năng hoạt động và sự kém phát triển về chức năng của cơ quan thị giác. Nhược thị là khi thị lực chỉ đạt dưới 7/10 và không thể đạt được 10/10 sau khi đã chỉnh kính tối ưu. Nhược thị thường chỉ gây ảnh hưởng tới 1 bên mắt, nhưng nếu cả 2 mắt đều mất đi thị lực trong khoảng thời gian dài thì bệnh nhược thị có thể xảy ra ở cả 2 mắt. Việc chẩn đoán bệnh sớm sẽ mang đến khả năng điều trị thành công cao.

Vì sao bị nhược thị?

Nhược thị có 2 loại:Nhược thị chức năng là loại nhược thị mà thị lực có thể phục hồi sau điều trị và thường không kèm theo các bệnh lý thực thể ở mắt.

phong ngua nhuoc thi o tre em 380 5509567

Hình ảnh minh hoạ giữa mắt nhìn bình thường và mắt bị nhược thị.

Nhược thị thực thể: là tình trạng thị lực không thể phục hồi được sau điều trị và thường kèm theo các bệnh lý khác ở mắt như: bệnh lý hoàng điểm Stargard, đục thể thủy tinh bẩm sinh,… Nhược thị thực thể thường kèm theo các bệnh lý thực thể ở mắt, có thể do một nguyên nhân đơn lẻ hoặc phối hợp nhiều nguyên nhân. Có 3 nguyên nhân thường gặp nhất:

Lé: Có thể ở 1 mắt, 2 mắt hoặc lé luân phiên. 50% trong số t.rẻ e.m bị mắt lé bị nhược thị.

Tật khúc xạ: Nhược thị do khúc xạ xuất hiện ở t.rẻ e.m do không điều chỉnh kịp thời hiện tượng khúc xạ (cận thị, viễn thị, loạn thị, bất đồng khúc xạ) bằng việc đeo kính nên đã cản trở việc phát triển thị lực ở t.rẻ e.m. Nhược thị do khúc xạ có thể xảy ra ở một mắt, hai mắt, có thể đối xứng hoặc không đối xứng (trong trường hợp bất đồng khúc xạ).

Ánh sáng bị ngăn cản trên đường đi tới võng mạc, gây cản trở hình ảnh lưu lại trên võng mạc. Nguyên nhân chủ yếu là do: bệnh đục thủy tinh thể bẩm sinh, sụp mí bẩm sinh hoặc xuất hiện từ khi còn nhỏ, sẹo giác mạc…

Cách nhận biết trẻ bị nhược thị

Biểu hiện duy nhất của nhược thị là nhìn mờ, được biểu hiện khi: trẻ tự phát hiện nhìn mờ; trẻ xem tivi, đọc sách, viết ở khoảng cách gần; nheo mắt, dụi mắt khi xem tivi; viết sai hàng; nghiêng đầu khi nhìn; khó khăn khi nhìn bảng, kêu ca là bị mỏi mắt…

Trẻ bị nhược thị sẽ ảnh hưởng đến học tập (đọc viết chậm, học mau mệt, tiếp thu chậm, viết bài sai, hay nhức mắt…); ảnh hưởng đến sinh hoạt (hay bị va chạm, làm vỡ, đổ vật dụng, dễ bị té ngã, khó hòa nhập, không tự tin…) và gây ảnh hưởng lâu dài làm cho mắt bị lé, thị lực bị giảm sút, thậm chí mù lòa nếu không được điều trị.

phong ngua nhuoc thi o tre em 4a3 5509567

Chỉnh tật khúc xạ tại phòng khám mắt cho trẻ.

Cách phòng tránh nhược thị hiệu quả cho trẻ

Ngay từ khi trẻ còn nhỏ, để tránh các bệnh liên quan đến tật khúc xạ cha mẹ cần hướng dẫn trẻ ngồi học thẳng lưng, mắt cách mặt chữ 30cm; học trong phòng đủ ánh sáng, bàn ghế đúng tiêu chuẩn theo từng cấp học, đèn để phía đối diện với tay cầm bút.

Không nên cho trẻ đọc sách, xem tivi, chơi điện tử quá 2 giờ liên tục. Bởi ánh sáng đèn LED từ các thiết bị này là tác nhân gây ra và làm các căn bệnh về mắt có chiều hướng trầm trọng hơn. Ngoài ra, không nên cho trẻ đọc sách trên tàu xe, khi nằm ngửa hoặc ở những nơi thiếu ánh sáng.

Cả người lớn và trẻ nhỏ đều cần có chế độ ăn uống điều độ, nhiều chất xơ và vitamin để góp phần đảm bảo thị lực. Trẻ nhỏ được điều trị càng sớm thì thị lực phục hồi càng nhanh và có nhiều khả năng thị lực trở về bình thường.

Phụ huynh nên đưa trẻ đi khám mắt thường xuyên 2 lần/năm để phát hiện sớm các dấu hiệu bệnh ở mắt và điều trị kịp thời.

Cho trẻ ăn uống thế nào khi bị tiêu chảy?

Con tôi được 14 tháng t.uổi, vài hôm bé lại bị tiêu chảy, mà mỗi lần bé bị tiêu chảy thì không chịu ăn uống gì. Tôi rất lo lắng cho sức khỏe của cháu. Xin hỏi bác sĩ, tôi phải chăm sóc dinh dưỡng cho cháu như thế nào để đảm bảo sức khỏe?

minhha@yahoo.com

cho tre an uong the nao khi bi tieu chay 628 5342694

Ảnh minh họa

Tiêu chảy là vấn đề thường gặp ở trẻ nhỏ, điều trị quan trọng nhất đối với trẻ bị tiêu chảy là cho trẻ uống nước theo nhu cầu. Có thể nấu nước cháo loãng hoặc nước trắng có kèm thêm một chút muối (một thìa cà phê gạt cho mỗi lít nước).

Cũng có thể pha gói oresol cho trẻ nếu có biểu hiện mất nước nhiều hơn. Tuy nhiên, cần đặc biệt lưu ý pha đúng theo hướng dẫn. Ngoài ra, cho trẻ tăng cường bú mẹ.

Thức ăn với trẻ bị tiêu chảy cần được nghiền nhỏ, nấu kỹ và tăng cường thức ăn lỏng như cháo, súp. Bữa ăn vẫn cần đủ các thành phần như đường bột, chất đạm (thịt, tôm, trứng), chất béo (dầu, mỡ, vitamin và muối khoáng (rau, quả).

Ưu tiên chọn những thức ăn thường ngày trẻ vẫn thích ăn, không nên kiêng khem, nhưng cũng không nên cho trẻ ăn thức ăn mới trong khi trẻ đang bị tiêu chảy. Giảm cân hoặc chậm tăng cân ít nhiều trong thời gian trẻ mắc bệnh là điều khó tránh khỏi. Sau khi khỏi bệnh, trẻ thường ăn trả bữa và tăng cân trở lại.

Trường hợp của bé nhà bạn nếu hay bị tiêu chảy, cần tới cơ sở y tế để các bác sĩ tư vấn cụ thể hơn và tìm ra nguyên nhân, từ đó có biện pháp khắc phục.

Ngoài ra, để phòng bệnh, cần đảm bảo vệ sinh môi trường, nguồn nước ăn uống, ăn chín, uống sôi và rửa tay thường xuyên, đặc biệt là trước khi chế biến thức ăn và cho trẻ ăn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *