Trẻ suy dinh dưỡng giảm thông minh

Trẻ dưới 6 t.uổi suy sinh dưỡng, chỉ số IQ giảm khá mạnh vì não bị tổn thương, theo chuyên gia dinh dưỡng.

tre suy dinh duong giam thong minh 20f 5506371

Ảnh minh họa

Bác sĩ Đỗ Thị Ngọc Diệp, Phó Chủ tịch Hội Dinh dưỡng Việt Nam, ngày 6/1 cho biết não bộ của trẻ lúc mới sinh bằng khoảng 30% trọng lượng não người trưởng thành.

Trong năm đầu tiên, não trẻ phát triển khá nhanh. Đến một t.uổi trọng lượng não tăng gấp ba lần khi chào đời. Hai t.uổi, não trẻ đạt khoảng 80% trọng lượng não người lớn. Sáu t.uổi, não trẻ tương đương người trưởng thành cả về kích thước, trọng lượng, các cấu trúc quan trọng.

Những năm đầu đời là giai đoạn trẻ phát triển rất nhanh về chiều cao, cân nặng. Theo nghiên cứu INCAP Oriente tại Mỹ, chiều cao lúc ba t.uổi quyết định tầm vóc khi trưởng thành. Nếu trẻ thấp còi nặng, lúc ba t.uổi cao 81,2 cm, đến khi trưởng thành chỉ đạt tối đa 158 cm. Trẻ phát triển tốt, ba t.uổi cao 94,5 cm thì khi trưởng thành sẽ hơn 170 cm.

Theo bác sĩ Diệp, bên cạnh tỷ lệ trẻ thừa cân, béo phì gia tăng nhanh thì suy dinh dưỡng vẫn đang là gánh nặng của Việt Nam. Hơn 4 triệu trẻ Việt dưới 5 t.uổi bị suy dinh dưỡng. “Dù tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng giảm nhanh nhưng con số vẫn còn rất lớn, với khoảng 23% trẻ bị suy dinh dưỡng thể thấp còi”, bác sĩ Diệp nói.

Tỷ lệ thiếu vi chất dinh dưỡng ở t.rẻ e.m Việt Nam còn rất cao. Khoảng 30% t.rẻ e.m dưới năm t.uổi thiếu sắt, 2/3 thiếu kẽm, 2/3 thiếu iốt, 50% thiếu vitamin D…

“Đảm bảo tốt dinh dưỡng để trẻ phát triển về thể chất, trí tuệ trong những năm đầu đời là rất quan trọng”, bác sĩ Diệp nói. Trong bốn yếu tố ảnh hưởng sức khỏe một người thì dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng nhất, tiếp đó là môi trường, di truyền và vận động.

Bác sĩ Diệp phân tích, nguyên nhân khiến trẻ rối loạn dinh dưỡng là do chế độ ăn không cân đối, bệnh tật gây mất hoặc tăng nhu cầu, không hấp thu dinh dưỡng, phụ huynh thiếu kiến thức về thực hành nuôi dưỡng, thực phẩm và chế biến, dùng nhiều thức ăn công nghiệp, vệ sinh cá nhân và các yếu tố môi trường…

Hiện nay tiêu chảy là nguyên nhân quan trọng, chiếm tỷ trọng cao dẫn đến suy dinh dưỡng t.rẻ e.m. Theo số liệu Tổ chức Y tế thế giới, mỗi năm khoảng 1,7 tỷ trẻ dưới tiêu chảy, trong đó 500.000 trẻ t.ử v.ong.

Bác sĩ Diệp khuyến cáo, người mẹ khi mang thai cần ăn uống đầy đủ, uống bổ sung các vi chất dinh dưỡng. Trẻ chào đời cần bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng, nên kéo dài thời gian bú mẹ đến 24 tháng, không cai sữa trước 12 tháng.

Cần chú trọng dinh dưỡng cho trẻ trong 1.000 ngày đầu đời. Lựa chọn thực phẩm giàu dinh dưỡng, sữa và các sản phẩm từ sữa có thành phần hỗ trợ tăng sức đề kháng, cho trẻ vận động thể lực, ngủ đủ giấc, ăn điều độ, ăn đủ bữa…

Mẹ bầu thuộc nhóm m.áu này, xin chúc mừng bạn sẽ đẻ con thông minh hơn người!

Nhóm m.áu của người mẹ không chỉ liên quan đến tính cách mà còn có mức độ ảnh hưởng nhất định tới chỉ số IQ của em bé trong bụng.

Chúng ta đều biết rằng một đ.ứa t.rẻ trong bụng mẹ sẽ nhận được nhiều yếu tố di truyền từ bố mẹ như chỉ số IQ hay ngoại hình, tính cách… Vậy nhưng thông tin nhóm m.áu của người mẹ ảnh hưởng đến chỉ số IQ của em bé thì có lẽ không nhiều người biết.

Cách nhà khoa học Nhật Bản đã tiến hành một số nghiên cứu nhất định về nhóm m.áu và khẳng định rằng nhóm m.áu người mẹ không chỉ liên quan đến tính cách mà còn có mức độ ảnh hưởng nhất định tới chỉ số IQ của em bé trong bụng.

me bau thuoc nhom mau nay xin chuc mung ban se de con thong minh hon nguoi 3fe 5413628

Nhóm m.áu người mẹ không chỉ liên quan đến tính cách mà còn có mức độ ảnh hưởng nhất định tới chỉ số IQ của em bé. (Ảnh minh họa)

Nhóm m.áu O là nhóm m.áu phổ biến, có thể cung cấp m.áu cho mọi người thuộc bất kỳ nhóm m.áu nào và có tới 60% dân số thuộc nhóm m.áu này. Khoa học cũng đã chứng minh, đ.ứa t.rẻ sinh ra từ người mẹ có nhóm m.áu O cũng sẽ thông minh hơn. Vậy cụ thể trẻ sinh ra từ nhóm m.áu O có những ưu đ.iểm gì?

Thể lực tốt hơn

Nguồn gốc của nhóm m.áu O được phát hiện từ lâu trong một môi trường rất khắc nghiệt ở Châu Phi nên những người thuộc nhóm m.áu này thường rất khỏe mạnh. Cũng chính vì vậy nếu mẹ có nhóm m.áu O, con theo gen di truyền sinh ra sẽ có thể chất tốt hơn, khỏe mạnh hơn.

Bé thông minh hơn người

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh người mang nhóm m.áu O có trí nhớ, khả năng học hỏi và làm việc nhóm nhanh nhạy hơn. Họ cũng dễ thích nghi với môi trường mới, có nhiều khả năng làm lãnh đạo. Vì vậy những đứa con được sinh ra từ những người mẹ này cũng thừa hưởng gen thông minh, nhanh nhẹn và dễ trở thành các doanh nhân, nhà lãnh đạo trong tương lai.

Khả năng miễn dịch mạnh mẽ

Để tồn tại lâu trong một môi trường khắc nghiệt thì khả năng miễn dịch đương nhiên rất mạnh. Đ.ứa t.rẻ được thường hưởng gen từ người mẹ có nhóm m.áu O cũng có sức đề kháng mạnh mẽ, ít bị ốm sốt từ nhỏ. Hơn nữa các nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng, những người nhóm m.áu O khi còn trẻ sẽ sản sinh ra nhiều chất xám trong não, khi về già sẽ ít nguy cơ mắc bệnh Alzheimer. Điều này cũng rất có lợi khi di truyền cho con.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *