Vì sao nọc độc bọ cạp đắt nhất thế giới có giá hơn 236 tỉ đồng/lít?

Nọc độc của bọ cạp Deathstalker có thể gây c.hết người, đau nhức gấp 100 lần ong đốt. Loại nọc độc này cũng là thứ dung dịch đắt nhất thế giới, có giá hơn 10 triệu USD/lít.

vi sao noc doc bo cap dat nhat the gioi co gia hon 236 ti donglit eaf 5510481

Nọc độc của bọ cạp Deathstalker có giá lên đến 10,3 triệu USD/lít – ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Bọ cạp Deathstalker là một trong những loại bọ cạp nguy hiểm nhất thế giới. Một cú chích của chúng khó làm c.hết một người trưởng thành khỏe mạnh nhưng đủ sức làm c.hết t.rẻ e.m và người già, theo Oddity Central.

Nọc độc của bọ cạp Deathstalker không những là loại nọc độc đắt nhất thế giới mà còn là loại dung dịch đắt nhất thế giới. Giá mỗi lít của nọc độc bọ cạp Deathstalker lên đến 10,3 triệu USD (tương đương 236 tỉ đồng).

Để có được thứ nọc độc quý hơn vàng này, con người phải sử dụng các phương pháp thủ công và làm bằng tay. Các phương pháp lấy nọc độc tự động ở bọ cạp Deathstalker chỉ đang được phát triển.

Điều khiến cho nọc độc bọ cạp Deathstalker đắt như vậy là nhờ thành phần hợp chất bên trong. Trong đó, chất peptide chlorotoxin có thể điều trị khối u não ở người. Các hợp chất khác được dùng để điều chỉnh hàm lượng insulin trong cơ thể người bị tiểu đường.

Nọc độc này có giá trị rất lớn trong ngành y cũng như các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm. Một yếu tố quan trọng khác khiến chúng đắt đỏ như vậy là vì sự khan hiếm.

Mỗi con bọ cạp Deathstalker trưởng thành chỉ có thể cho 2 mg nọc độc mỗi lần. Nếu muốn tiếp tục lấy nọc độc thì phải chờ 2 đến 3 tuần sau đó, theo Oddity Central .

Đừng chủ quan với bệnh viêm màng não mủ

Khoa Cấp cứu và Hồi sức tích cực – Bệnh viện Đại học Y Hà Nội vừa tiếp nhận một trường hợp bệnh nhân (nam, 70 t.uổi) có t.iền sử suy tim – đái tháo đường.

dung chu quan voi benh viem mang nao mu e76 5475101

Theo thông tin từ người nhà, khoảng 2 ngày trước, bệnh nhân xuất hiện sốt, đau mỏi toàn thân, có tự mua thuốc uống. Sau đó, bệnh nhân thấy sốt cao 40 độ, rét run, gọi hỏi không trả lời, được người nhà đưa vào viện.

Đ.ánh giá bệnh nhân có biểu hiện của tình trạng sepsis: rối loạn ý thức, thở nhanh trên 25 lần/phút và nghi ngờ có nhiễm khuẩn thần kinh với biểu hiện: gáy cứng, vạch màng não dương tính.

Bệnh nhân được hồi sức theo phác đồ 1 giờ, sau khi chụp cắt lớp vi tính sọ não kết quả bình thường, tình trạng đông m.áu bình thường, loại trừ các bệnh lý tăng áp lực nội sọ như: xuất huyết não, đột quỵ não, u não… Bệnh nhân được chọc dịch não tủy, đ.ánh giá lâm sàng thấy dịch đục, áp lực tăng định hướng viêm màng não mủ và được điều trị liều kháng sinh phù hợp.

Kết quả đúng như đ.ánh giá: Bạch cầu dịch não tủy tăng rất cao 29.543 G/L (90% trung tính) không có hồng cầu, 17.36 g/l protein và 0.11 mmol/l glucose.

Nhiều người cho rằng, viêm màng não mủ chỉ là bệnh hay gặp ở t.rẻ e.m nhưng thực tế mọi đối tượng đều có thể mắc bệnh. Theo thống kê toàn cầu năm 2016 đăng trên tạp chí Lancet, viêm màng não gây ra 318.000 ca t.ử v.ong và 21.866.000 ca di chứng tàn tật.

Viêm màng não mủ là tình trạng nhiễm khuẩn màng não do các tác nhân gây bệnh có khả năng gây viêm và sinh mủ. Tam chứng cổ điển với viêm màng não cấp mủ, xảy ra ở 41% bệnh nhân bao gồm sốt, gáy cứng và thay đổi ý thức, diễn ra đột ngột. Bệnh nhân lớn t.uổi thường có triệu chứng điển hình hơn bệnh nhân trẻ t.uổi (58% so với 36%), tuy nhiên đôi khi khó chẩn đoán do dễ nhầm lẫn với các triệu chứng của các bệnh nền.

Điều trị bệnh nền và các viêm nhiễm làm giảm nguy cơ viêm màng não. Hiện nay, ở Việt Nam đã có vaccine viêm màng não mủ do não mô cầu, phế cầu khuẩn và Haemophilus influenzae type b.

Khuyến cáo các bậc phụ huynh cần tiêm vaccine đầy đủ cho trẻ để phòng bệnh viêm màng não mủ hiệu quả. Người bệnh khi có biểu hiện bệnh cần đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để được xử trí, điều trị kịp thời, tránh những di chứng đáng tiếc thậm chí có thể t.ử v.ong.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *