M.áu nhiễm mỡ gây ra đột quỵ như thế nào?

Tình trạng rối loạn lipid m.áu (m.áu nhiễm mỡ, mỡ m.áu cao) sẽ tạo lập các mảng xơ vữa bám dọc theo lòng mạch m.áu, làm hẹp lòng mạch m.áu, làm giảm lượng m.áu đến nuôi các cơ quan.

Bạn đọc Trần A.S (47 t.uổi; quận Gò Vấp, TP HCM) hỏi: “Thời gian qua, mọi người bàn nhiều về đột quỵ, tôi nghe nói m.áu nhiễm mỡ là yếu tố nguy cơ, vậy cơ chế chuyển từ m.áu nhiễm mỡ thành đột quỵ ra sao?”.

Bác sĩ chuyên khoa II Trương Quang Anh Vũ, Trưởng Phòng Kế hoạch tổng hợp Bệnh viện Thống Nhất, trả lời: Tình trạng rối loạn lipid m.áu (m.áu nhiễm mỡ, mỡ m.áu cao) sẽ tạo lập các mảng xơ vữa bám dọc theo lòng mạch m.áu, làm hẹp lòng mạch m.áu, làm giảm lượng m.áu đến nuôi các cơ quan.

mau nhiem mo gay ra dot quy nhu the nao 1e4 5502999

Tăng cường tập thể dục, giảm thức ăn nhiều dầu mỡ… để phòng chống nguy cơ bị m.áu nhiễm mỡ (ảnh chỉ mang tính minh họa). Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Xơ vữa xảy ra ở khu vực não bộ có thể gây đột quỵ theo 2 cách. Nếu mảng xơ vữa bong ra, tạo lập huyết khối làm tắc động mạch thì sẽ gây đột quỵ thể nhồi m.áu não. Còn đột quỵ thể xuất huyết não là do theo thời gian mảng xơ vữa làm giảm độ bền thành mạch, gây vỡ mạch m.áu não.

Xơ vữa ở động mạch vành còn có thể gây ra cơn nhồi m.áu cơ tim theo cơ chế tạo lập huyết khối tương tự như nhồi m.áu não.

Nếu anh S. đã được chẩn đoán là m.áu nhiễm mỡ thì cần nhanh chóng thay đổi lối sống: tăng cường thể dục, giảm thức ăn nhiều dầu mỡ, giảm bia rượu, bỏ t.huốc l.á… và tái khám đúng theo yêu cầu của bác sĩ.

Rối loạn lipid m.áu là gì: Nguyên nhân, triệu chứng và chuẩn đoán điều trị như thế nào?

Rối loạn lipid m.áu là gì, thực chất đây là tình trạng m.áu nhiễm mỡ hoặc mỡ m.áu cao, tình trạng này xảy ra do nồng độ các chất mỡ trong m.áu tăng cao bao gồm cholesterol, triglycerid và các thành phần khác.

roi loan lipid mau la gi nguyen nhan trieu chung va chuan doan dieu tri nhu the nao 018 5165950

1. Rối loạn lipid m.áu là gì?

Tình trạng rối loạn lipid m.áu là gì, đây là tình trạng m.áu nhiễm mỡ, mỡ m.áu hay lipid m.áu bao gồm rất nhiều các thành phần khác nhau trong đó quan trọng nhất có: Cholesterol, triglycerid, mỡ m.áu tốt (HDL-Cholesterol) và mỡ m.áu xấu (LDL-Cholesterol.

Rối loạn lipid m.áu là gì, đây thực tế là tình trạng tăng nhanh một cách bất thường các cholesterol và triglycerid làm giảm mỡ m.áu tốt trong m.áu. Việc rối loạn lipid m.áu là nguyên nhân của các loại bệnh lý nguy hiểm như: Bệnh lý tim mạch vành, tình trạng nhồi m.áu cơ tim và xơ vữa động mạch tăng huyết áp và hậu quả chúng khiến bệnh nhân có thể bị đột quỵ do tai biến mạch m.áu não.

Chưa kể tới tình trạng tăng lipid m.áu còn gây ra viêm tụy cấp, nhiều lần trở thành viêm tụy mạn tính và có thể khiến người bệnh dẫn tới biến chứng bị bệnh đái tháo đường.

2. Rối loạn lipid m.áu xảy ra do nguyên nhân nào?

Rối loạn chuyển hóa lipid m.áu xảy ra do sự lắng đọng trong cơ thể. Việc giảm các chất tiêu mỡ, quá trình chuyển hóa bị rối loạn gây tình trạng lắng đọng mỡ trong cơ thể.

Tình trạng rối loạn lipid m.áu còn xảy ra khi con người gặp phải tâm lý căng thẳng, stress, mắc bệnh đái tháo đường, làm tăng cường sử dụng lipid dự trữ trong cơ thể dẫn đến việc rối loạn chuyển hóa lipid.

Nguyên nhân khiến rối loạn chuyển hóa lipid m.áu còn xảy ra do nguyên nhân ăn uống, khi ăn các loại thức ăn chứa quá nhiều dầu mỡ, chất béo, sử dụng rượu bia trong thời gian dài gây ra rối loạn chuyển hóa lipid m.áu.

roi loan lipid mau la gi nguyen nhan trieu chung va chuan doan dieu tri nhu the nao 765 5165950

Rối loạn chuyển hóa lipid m.áu do căng thẳng, stress,… – Ảnh Internet

3. Triệu chứng rối loạn lipid m.áu

Thông thường, triệu chứng rối loạn lipid m.áu không có biểu hiện quá rõ rệt, các biểu hiện chỉ ở mức âm thầm và một vài triệu chứng thường gặp xảy ra như sau:

– Xuất hiện các dấu hiệu bất thường trong cơ thể như: vã mồ hôi, buồn nôn, hoa măt, chóng mặt, cảm giác mệt mỏi, thở ngắn, thở dốc,…

– Trên cơ thể xuất hiện các nốt ban vàng dưới da, không gây tình trạng đau hay ngứa.

– Khi gặp phải các triệu chứng về tim mạch như: đau thắt ngực, có cảm giác đau tức, nặng ngực, cảm giác bị bóp nghẹt, sau đó đau lan ra hai cánh tay và sau lưng. Cũng có một số người bệnh có biểu hiện của bệnh mạch m.áu ngoại vi như đầu ngón tay, ngón chân bị tê bì, đau buốt.

– Xuất hiện triệu chứng của tiêu hóa như ăn uống có cảm giác đầy bụng, bị ậm ạch gây khó tiêu do gan, tụy bị ảnh hưởng bởi tình trạng lipid m.áu tăng cao và kéo dài.

– Khi bệnh rối loạn lipid m.áu thường gặp ở những người bệnh

Bệnh rối loạn lipid m.áu thường gặp trong bệnh cảnh rối loạn chuyển hóa nói chung nên có thể gặp ở những bệnh nhân có đái tháo đường từ trước.

Biện pháp chẩn đoán bệnh Rối loạn lipid m.áu: Thực hiện xét nghiệm sinh hóa.

4. Các biện pháp điều trị rối loạn lipid m.áu

Điều trị rối loạn lipid m.áu ở t.rẻ e.m được điều trị chủ yếu bằng thực hiện chế độ ăn uống, luyện tập. Chỉ sử dụng thuốc trong trường hợp bệnh nhân bị rối loạn chuyển hóa có tính chất gia đình hoặc do gen. Ngoài ra, việc sử dụng thuốc khi điều trị rối loạn lipid m.áu ở t.rẻ e.m thì cần tuân theo chỉ định của bác sĩ.

roi loan lipid mau la gi nguyen nhan trieu chung va chuan doan dieu tri nhu the nao 84b 5165950

Nếu để tình trạng rối loạn lipid m.áu xảy ra có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh – Ảnh Internet

Khi điều trị chuyển hóa ở một số bệnh, với bệnh nhân bị đái tháo đường ưu tiên sử dụng các biện pháp thay đổi lối sống kết hợp với việc sử dụng thuốc. Các bệnh lý suy thận hoặc gan mật cần thực hiện phối hợp với việc điều trị nguyên nhân bệnh và điều trị rối loạn lipid đi kèm.

Ngoài ra, việc thay đổi lối sống bằng cách thay đổi các lối sống tập thể, việc cải thiện chế độ ăn uống, ăn uống ít dầu mỡ, ăn ít nội tạng, động vật và trứng lộn, hải sản hay việc hạn chế sử dụng các loại như bia, rượu, làm việc khoa học có thể giúp mọi người điều trị tình trạng rối loạn lipid m.áu.

Lưu ý không tự dùng thuốc điều trị vì các loại thuốc điều trị rối loạn lipid m.áu có thể gây tình trạng tăng men gan, làm tiêu cơ vân. Trong khi đó, nếu mắc phải rối loạn chuyển hóa lipid thì người bệnh cần đi khám bệnh thường xuyên, làm xét nghiệm sinh hóa m.áu để có thể kiểm tra các chỉ số lipid m.áu và sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

Thời gian sử dụng thuốc để điều trị rối loạn chuyển hóa lipid cũng cần thường xuyên theo dõi, tái khám định kỳ, không nên bỏ theo dõi lipid m.áu khi được chuẩn đoán rối loạn lipid m.áu vì có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng nếu để mỡ m.áu tăng cao trong thời gian dài nếu không được kiểm soát. Các căn bệnh nguy hiểm có thể xảy ra do lipid m.áu tăng cao như: nhồi m.áu cơ tim, tai biến mạch m.áu não, viêm tụy cấp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *